Điều hòa ô tô có mùi ẩm mốc: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bá Hùng
Bá Hùng
12/03/2024 11:56 GMT+7

Ô tô sau một thời gian không sử dụng khi khởi động trở lại thường có mùi ẩm mốc bốc ra từ hệ thống điều hòa ô tô khiến không ít chủ xe loay hoay vì không biết nguyên nhân từ đâu và làm thế nào để khắc phục.

Mùi ẩm mốc bốc ra từ hệ thống điều hòa ô tô là hiện tượng nhiều người dùng ô tô thường gặp khi khởi động xe sau vài ngày, thậm chí chỉ sau một đêm không sử dụng xe. Điều này khiến không ít người dùng ô tô cảm thấy khó chịu.

Điều hòa ô tô có mùi ẩm mốc: Nguyên nhân và cách khắc phục- Ảnh 1.

Mùi ẩm mốc bốc ra từ hệ thống điều hòa ô tô là hiện tượng nhiều người dùng ô tô thường gặp khi khởi động xe

Bá Hùng

Mới sử dụng chiếc Honda City đời 2023 được khoảng 6 tháng, anh Lê Quyết Tiến, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM cho biết, xe đã vận hành được hơn 10.000 km, gần đây khi khởi động động cơ vào mỗi buổi sáng thường ngửi thấy mùi ẩm mốc bốc ra từ các cửa gió điều hoà. Không chỉ anh Tiến, chiếc Hyundai Stargazer của anh Đức Chính ở quận Bình Thạnh, TP.HCM mua để chạy dịch vụ cũng gặp tình trạng tương tự dù thường xuyên được vệ sinh khoang nội thất.

Thực tế, hiện tượng này xuất phát từ độ ẩm tích tụ trong hệ thống điều hòa ô tô. Chỉ cần nắm rõ nguyên nhân và bỏ túi một số mẹo nhỏ sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng này:

Nguyên nhân điều hòa bốc mùi ẩm mốc

Việc hệ thống điều hòa ô tô bốc mùi ẩm mốc xuất phát từ nhiều nguyên nhân như lọc gió bám bụi bẩn lâu ngày không được vệ sinh, thay thế hoặc ô tô lâu ngày không được vệ sinh. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc nhiệt độ thay đổi đột ngột. Cụ thể, sau khi tắt động cơ hơi lạnh vẫn còn trong hệ thống điều hoà cộng với việc các cửa xe bị đóng kín cửa, khiến điều hòa bị tích hơi, tụ ẩm… lâu ngày gây nấm mốc. Khi người dùng khởi động lại xe, mùi ẩm mốc theo hướng các cửa gió bay ra gây khó chịu cho người dùng ô tô.

Điều hòa ô tô có mùi ẩm mốc: Nguyên nhân và cách khắc phục- Ảnh 2.

Khi người dùng khởi động lại xe, mùi ẩm mốc theo hướng các cửa gió bay ra gây khó chịu cho người ngồi trong ô tô

Bá Hùng

Cách khử mùi ẩm mốc hệ thống điều hòa

Nếu ô tô gặp tình trạng mùi ẩm mốc bốc ra khi bật điều hòa ô tô, chủ xe có thể khắc phục bằng những cách sau:

Điều chỉnh nhiệt độ điều ở mức trung bình: Tránh điều chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp, bởi nó sẽ khiến độ ẩm trong hệ thống điều hoà tăng cao dễ gây ra mùi ẩm mốc. Với điều kiện thời tiết tại Việt Nam, nên điều chỉnh nhiệt độ điều hoà trong xe ở mức 23 - 26 độ C. Việc bật nhiệt độ điều hòa vừa phải sẽ giúp giảm khả năng có mùi mốc bởi sự chênh lệch độ ẩm sẽ không quá cao khi tắt máy xe. Bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Điều hòa ô tô có mùi ẩm mốc: Nguyên nhân và cách khắc phục- Ảnh 3.

Việc bật nhiệt độ điều hòa vừa phải sẽ giúp giảm khả năng có mùi mốc bởi sự chênh lệch độ ẩm sẽ không quá cao khi tắt máy xe

Bá Hùng

Loại bỏ độ ẩm trước khi tắt động cơ: Nếu muốn loại bỏ độ ẩm trong điều hòa, người dùng ô tô có thể thực hiện theo cách nhấn nút A/C để tắt máy nén khí từ 2 - 3 phút trước khi tắt động cơ. Bạn nên bắt đầu tắt điều hòa trước 2 - 3 phút trước khi điều khiển ô tô về đến nhà hoặc bãi đỗ xe, điều này sẽ giúp bạn không mất thời gian chờ đợi. Cách làm này sẽ giúp nhiệt độ của hệ thống điều hòa không bị thay đổi đột ngột khi tắt máy xe, qua đó sẽ giúp giảm độ ẩm trong hệ thống điều hòa.

Nếu đã thử các bước trên mà vẫn thấy khoang nội thất ô tô có mùi ẩm mốc mỗi lần bật điều hòa ô tô. Bạn có thể khắc phục bằng cách để xe ngoài trời nắng và mở tất cả các cửa trong khoảng 1 - 2 giờ, mùi hôi sẽ tự biến mất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.