Điều kiện để tòa án xét xử trực tuyến từ 1.1.2022

30/11/2021 13:34 GMT+7

Tháng 11.2021, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 33/2021/QH15 về tổ chức phiên tòa trực tuyến. Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2022.

Theo nghị quyết này, TAND được phép tổ chức phiên tòa trực tuyến xét xử sơ thẩm, phúc thẩm vụ án hình sự, dân sự, hành chính đảm bảo yếu tố, gồm: có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng.

Phiên tòa xét xử tại TAND TP.HCM hồi tháng 4.2021

song mai

Tuy nhiên, nghị quyết cũng chỉ ra 3 trường hợp mà TAND sẽ không thực hiện xét xử trực tuyến, gồm: vụ án hình sự, dân sự, hành chính liên quan đến bí mật nhà nước; vụ án hình sự về một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia quy định tại Chương XIII của Bộ luật Hình sự và vụ án hình sự về một trong các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh quy định tại Chương XXVI của Bộ luật Hình sự.

Về việc tổ chức phiên toà trực tuyến, tại Khoản 2, Điều 1 của nghị quyết này, phiên tòa trực tuyến là phiên tòa được tổ chức tại phòng xử án, có sử dụng các thiết bị điện tử kết nối với nhau thông qua môi trường mạng.

Việc tổ chức phiên tòa trực tuyến phải tuân thủ các quy định của pháp luật; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng và các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật; bảo đảm sự tôn nghiêm của phiên tòa.

Đối với bị cáo, bị hại, đương sự, người tham gia tố tụng khác tham gia phiên tòa tại địa điểm ngoài phòng xử án do Tòa án quyết định, được bảo đảm trực tiếp theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng liên tục, công khai, vào cùng một thời điểm.

Để tổ chức thực hiện Chánh án TAND tối cao theo thẩm quyền ban hành hoặc chủ trì, phối hợp với Viện trưởng Viện KSND tối cao, Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và thủ trưởng các cơ quan khác có liên quan ban hành văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Nghị quyết này.

Chính phủ, TAND tối cao, Viện KSND tối cao có trách nhiệm tổ chức thi hành nghị quyết này. TAND tối cao có trách nhiệm báo cáo Quốc hội việc thực hiện nghị quyết này trong báo cáo công tác hằng năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.