Đình chỉ một vụ kiện giữa vợ chồng cũ cà phê Trung Nguyên

07/09/2017 07:37 GMT+7

HĐXX phúc thẩm nhận định tranh chấp giữa các bên là việc kinh doanh thương mại, không phải là vụ án kinh doanh thương mại.

Ngày 6.9, TAND cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm, tuyên không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo (chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên), hủy bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Dương; đình chỉ giải quyết vụ án kinh doanh thương mại giữa bà Thảo và bị đơn là chồng cũ -ông Đặng Lê Nguyên Vũ (thành viên HĐQT Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên).
Theo nội dung vụ việc, ngày 10.10.2015 bà Thảo nhận văn bản đề nghị triệu tập cuộc họp HĐQT công ty vào ngày 27.10.2015 với nội dung yêu cầu thảo luận và biểu quyết việc miễn nhiệm chức vụ chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc của bà và thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty.
Dù bà Thảo đã có văn bản trả lời không đồng ý việc triệu tập cuộc họp trên nhưng ông Vũ vẫn nhiều lần tổ chức cuộc họp vắng mặt bà Thảo. Theo đó, tại cuộc họp ngày 2.11.2015, ông Vũ họp nhóm 2 thành viên, lập biên bản và ra nghị quyết miễn nhiệm bà Thảo, bổ nhiệm ông Vũ làm chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc và thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty từ bà Thảo sang ông Vũ.
Không đồng ý, bà Thảo khởi kiện yêu cầu hủy các quyết định liên quan. Trong khi tòa thụ lý đơn, ông Vũ đã thu hồi và hủy bỏ các nghị quyết trên, nên tháng 8.2016, TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ kiện này và tuyên không chấp nhận yêu cầu của bà Thảo vì đối tượng khởi kiện không còn. Sau án sơ thẩm, bà Thảo kháng cáo yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.
HĐXX phúc thẩm nhận định tranh chấp giữa các bên là việc kinh doanh thương mại, không phải là vụ án kinh doanh thương mại; hơn nữa, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu hủy các nghị quyết của HĐQT nhưng các văn bản này đã bị thu hồi, hủy bỏ nên đối tượng khởi kiện của nguyên đơn không còn, cho nên tòa sơ thẩm phải trả lại đơn kiện thay vì xét xử.
Hiện TAND cấp cao tại TP.HCM vẫn đang thụ lý, giải quyết phúc thẩm một vụ kiện hành chính khác giữa người khởi kiện - Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên và người bị kiện là Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở KH-ĐT tỉnh Bình Dương về tranh chấp người đứng tên Công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.