Đô đốc Anh giúp Ukraine chống Nga ở biển Đen, Điện Kremlin nói gì?

Đô đốc Anh giúp Ukraine chống Nga ở biển Đen, Điện Kremlin nói gì?

Thế Vinh
Thế Vinh
02/03/2024 14:45 GMT+7

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 29.2 nói việc quân đội Anh can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine từ lâu đã không còn là bí mật.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, hôm 29.2 nói: "Không có gì bí mật về việc người Anh thực sự đang có nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau [cho Ukraine]".

Ông nói điều đó cho thấy Anh "thực sự trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột này."

Báo Anh The Times dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho biết Đô đốc Tony Radakin, Tham mưu trưởng quân đội Anh, được cho là "đã giúp Ukraine thực hiện chiến lược tiêu diệt tàu Nga và mở cửa biển Đen". Vị tướng này cũng "có giá trị trong việc phối hợp hỗ trợ từ các lãnh đạo cấp cao khác trong NATO".

Ông Radakin đã nhiều lần đến Kyiv để gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky, được cho là để thảo luận về chiến lược của Ukraine và những cách thức mà phương Tây có thể hỗ trợ.

Điện Kremlin không có thông tin cụ thể liên quan đến hoạt động của ông Radakin, nhưng ông Peskov nói "có lẽ quân đội Nga biết về điều này".

Báo The Times đưa tin tướng Radakin, 58 tuổi, dự kiến sẽ nghỉ hưu vào tháng 11.2024 sau ba năm giữ chức vụ Tổng tham mưu trưởng, nhưng ông sẽ tiếp tục giữ chức vụ này thêm một năm nữa theo yêu cầu của Thủ tướng Anh Rishi Sunak.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong tuần này dường như đã vô tình xác nhận sự hiện diện của quân đội Anh ở Ukraine. Ông Scholz nói rằng quân nhân Anh đang giúp Ukraine điều khiển tên lửa hành trình Storm Shadow. Nhiều quan chức Anh sau đó đã chỉ trích Thủ tướng Đức vì đã "lạm dụng thông tin tình báo" gây nguy hiểm cho quân nhân Anh và tạo cớ cho Nga leo thang căng thẳng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.