Ukraine đòi bồi thường ngũ cốc, Ba Lan cân nhắc đóng biên giới

Ukraine đòi bồi thường ngũ cốc, Ba Lan cân nhắc đóng biên giới

01/03/2024 10:31 GMT+7

Thứ trưởng Nông nghiệp Ukraine Taras Vysotsky cho hay Kyiv đã yêu cầu nông dân Ba Lan bồi thường vì đã đổ xuống đất khoảng 180 tấn ngũ cốc Ukraine từ các xe chở hàng quá cảnh ở Ba Lan trong đợt biểu tình gần đây.

Chính phủ Ukraine và cảnh sát Ba Lan đã xác nhận 8 toa tàu chứa ngô đến từ Ukraine đã bị mở, khiến ngô đổ xuống đường ray ở Ba Lan vào ngày 25.2, theo AFP.

Những nông dân Ba Lan đang tham gia biểu tình đã đổ ngũ cốc Ukraine từ các toa tàu để phản đối điều mà họ cho là cạnh tranh không công bằng. Cũng trong tháng này, họ đã dỡ bỏ nông sản khỏi các xe tải đang cố gắng vào Ba Lan trên một con đường gần cửa khẩu biên giới với Ukraine.

“Do các cuộc biểu tình của nông dân Ba Lan ở biên giới với Ukraine, khoảng 160-180 tấn ngũ cốc Ukraine đã bị đổ ra khỏi các toa chở hàng đang được gửi đến Ma Rốc trên đường vận chuyển. Những người gây ra thiệt hại phải bồi thường. Việc này có thể được quyết định bằng phán quyết của tòa án hoặc tự nguyện”, RBK Ukraine dẫn lời ông Vysotsky.

Trước đó, Phó thủ tướng Ukraine Oleksandr Kubrakov ngày 26.2 cũng đã viết trên mạng xã hội X rằng Kyiv đã gửi công hàm tới Warsaw để yêu cầu chính phủ Ba Lan tìm ra và trừng phạt những người có tội.

Ukraine đòi bồi thường ngũ cốc, Ba Lan cân nhắc đóng biên giới- Ảnh 1.

Hình ảnh ngũ cốc của Ukraine bị đổ xuống đường ray

BỘ CƠ SỞ HẠ TẦNG UKRAINE

Cũng theo ông Kubrakov, ngũ cốc Ukraine đang trên đường được chuyển đến các nước khác qua cảng Gdansk thì bị đổ tại nhà ga xe lửa gần Bydgoszcz thuộc miền đông Ba Lan. Đây được cho là trường hợp thứ tư sản phẩm Ukraine bị đổ do nông dân Ba Lan phản đối trong những tuần gần đây.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Ba Lan đối với tuyên bố trên của phía Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk ngày 28.2 cho hay chính phủ nước này đang cân nhắc việc đóng cửa “tạm thời” biên giới với Ukraine đối với hàng hóa, theo AFP.

“Ngày mai, tôi cũng sẽ thảo luận vấn đề này với nông dân Ba Lan. Giải pháp này sẽ chỉ là tạm thời...Tôi sẵn sàng đưa ra quyết định chắc chắn về vấn đề biên giới với Ukraine, luôn tham khảo ý kiến của Kyiv để không có bất kỳ căng thẳng không cần thiết nào giữa Warsaw và Kyiv”, Thủ tướng Tusk cho hay, đồng thời nhấn mạnh cần có giải pháp lâu dài.

Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Ukraine Taras Kachka khẳng định biện pháp này “không được đề cập trong suốt 4 giờ” của cuộc họp với các bộ trưởng Ba Lan ngày 28.2, nhưng ông vẫn lạc quan rằng hai nước láng giềng có thể tìm ra giải pháp dỡ bỏ phong tỏa biên giới.

Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov xác nhận rằng “không có ai từ phía Ukraine đang đàm phán về việc đóng cửa biên giới với Ba Lan”, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.