Ukraine giận dữ khi nông dân Ba Lan phong tỏa biên giới

Ukraine giận dữ khi nông dân Ba Lan phong tỏa biên giới

22/02/2024 07:28 GMT+7

Nông dân Ba Lan đã tăng cường biểu tình ở biên giới với Ukraine trong điều mà họ nói là một nỗ lực để cứu lấy sinh kế của họ. Người biểu tình đổ ngũ cốc của Ukraine ở biên giới và thực hiện phong tỏa gần như toàn bộ cửa khẩu, làm gián đoạn giao thông trên toàn quốc.

Nông dân Ba Lan đổ ngũ cốc Ukraine xuống đường ray tại cửa khẩu biên giới giữa hai nước hôm 20.2.

Phong trào phản đối leo thang khi nông dân phong tỏa gần như toàn bộ biên giới với Ukraine, làm gián đoạn giao thông trên toàn quốc, với mục tiêu - như họ nói - là để nỗ lực cứu lấy sinh kế của mình.

Những người biểu tình vẫy cờ Ba Lan, bày tỏ giận dữ vì thực phẩm nhập khẩu giá rẻ từ Ukraine.

Nhưng Kyiv nói rằng các cuộc biểu tình đang ảnh hưởng đến khả năng phòng thủ của nước này và có lợi cho các mục tiêu của Nga.

Cảnh quay từ máy bay không người lái cho thấy một hàng xe tải kéo dài gần 10km tại cửa khẩu biên giới ở Dorohusk. Nông dân ở đó cho biết họ sẽ không để “một chiếc xe tải” nào đi từ Ba Lan đến Ukraine hoặc ngược lại.

Ukraine giận dữ khi nông dân Ba Lan phong tỏa biên giới- Ảnh 1.

Hàng dài xe tải xếp hàng do nông dân chặn đường ở Okopy gần Dorohusk (Ba Lan) nhìn từ trên cao, ngày 20.2.2024

REUTERS

Nông dân trên khắp châu Âu đã biểu tình chống lại những hạn chế do các biện pháp của Liên minh châu Âu (EU) đặt ra nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Họ cũng không hài lòng về chi phí gia tăng và điều mà họ cho là cạnh tranh không lành mạnh từ nước ngoài, đặc biệt là Ukraine.

Một quyết định từ EU vào năm 2022 đã miễn thuế đối với tất cả thực phẩm nhập khẩu từ Ukraine.

Kyiv cho rằng xuất khẩu nông sản của nước này qua Đông Âu không gây thiệt hại cho thị trường EU. Hôm 19.2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các cuộc biểu tình thể hiện “sự xói mòn tình đoàn kết hằng ngày”.

Warsaw là bên ủng hộ Kyiv trong cuộc chiến chống lại Nga. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình của nông dân đã làm xấu đi mối quan hệ vốn đã căng thẳng sau khi các tài xế xe tải chặn các cửa khẩu biên giới vào đầu năm.

Mặc dù chính phủ mới thân châu Âu của Ba Lan bày tỏ sự thông cảm với yêu cầu của nông dân nhưng cũng đã kêu gọi nông dân không nên có hành động có thể gây tổn hại cho nỗ lực của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.