Đỏ lửa làng nghề Mỹ Chánh, Kim Long

22/01/2014 14:20 GMT+7

(TNO) Những ngày cận tết , PV Thanh Niên Online đã "du hí" về huyện vùng trũng Hải Lăng (Quảng Trị) để hưởng cái vị, cái hương "tết sớm" tại những làng nghề .

 Những ngày này, những hộ làm mứt gừng ở Mỹ Chánh đang khẩn trương vào 'mùa'
Những ngày này, những hộ làm mứt gừng ở Mỹ Chánh đang khẩn trương vào 'mùa'

Bên dòng Ô Lâu, suốt cả mấy chục năm qua, cứ vào dịp xuân về, làng mứt gừng Mỹ Chánh (xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng) lại đỏ lửa. Có đến đó, mới thấy khói bếp um lên trên những nóc nhà, mới ngửi ra mùi mứt thơm, tỏa khắp đầu làng cuối ngõ.

Dân làng Mỹ Chánh lâu nay vẫn luôn tự hào vì “món đặc sản” của quê mình, nay đặc sản đó lại còn được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học công nghệ) chứng nhận thương hiệu. Mứt Mỹ Chánh ngon, thơm nhất nhì vùng Bình Trị Thiên, không những đưa tên làng, tên xã vang xa, mà còn mang lại cơm no áo ấm cho biết bao người dân nơi đây. Ai đó đã ví von rằng, tết ắt phải có mứt gừng, hẳn rồi, nhưng đối với người dân Mỹ Chánh, có mứt gừng họ mới có những cái tết sung túc, ấm êm.

Cũng giống như người Mỹ Chánh, dân làng Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng) cũng có một “món tết” rất đỗi tự hào. Đó là thứ rượu quê mà giới “sành điệu” thường gọi tên rằng “Kim Long mỹ tửu”. Thứ rượu đã từng được “vinh danh” trong sách “Đại nam nhất thống chí” ấy, đến nay, trải qua bao thăng trầm biến loạn, vẫn còn giữ nguyên sự tinh túy vốn có xa xưa.

Ngày giáp tết, không khí làng nghề bỗng trở nên náo nhiệt. Những bếp lửa đã được nhen, khơi bùng hơi ấm trong tiết xuân se lạnh. Nhà nhà đang tất tả cố chưng nốt mấy vò rượu cuối năm...

Ai đã lỡ sân si cái “thú ngã nghiêng” e sẽ khó cầm lòng với chén rượu làng giản đơn ấy. Nhất là lúc mùa xuân đang chực chờ, gõ cửa...

 Theo những “nghệ nhân” làng mứt, để có một mẻ mứt ngon, đẹp công đoạn làm sạch, thái nhỏ không bao giờ bị xem nhẹ
Theo những “nghệ nhân” làng mứt, để có một mẻ mứt ngon, đẹp công đoạn làm sạch, thái nhỏ không bao giờ bị xem nhẹ

 Khói tỏa nghi ngút trong những “công trường” làm mứt
Khói tỏa nghi ngút trong những “công trường” làm mứt

 Ngào mứt với đường luôn là công đoạn đòi hỏi trình độ của “nghệ nhân” làng mứt
Ngào mứt với đường luôn là công đoạn đòi hỏi trình độ của “nghệ nhân” làng mứt

 Mứt gừng đã đem lại cơm no áo ấm cho người dân Mỹ Chánh

Mứt gừng đã đem lại cơm no áo ấm cho người dân Mỹ Chánh 2
Mứt gừng đã đem lại cơm no áo ấm cho người dân Mỹ Chánh

 Mứt gừng Mỹ Chánh là niềm tự hào của người dân địa  phương này
Mứt gừng Mỹ Chánh là niềm tự hào của người dân địa  phương này

 Ông Nguyễn Quân, một người nấu rượu có tiếng ở làng Kim Long (xã Hải Quế, H.Hải Lăng, Quảng Trị) đang ủ cơm, chuẩn bị làm một mẻ rượu mới
Ông Nguyễn Quân, một người nấu rượu có tiếng ở làng Kim Long (xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) đang ủ cơm, chuẩn bị làm một mẻ rượu mới

 Sau cả mấy trăm năm, lửa làng nghề “Kim Long mỹ tửu” vẫn đỏ
Sau cả mấy trăm năm, lửa làng nghề “Kim Long mỹ tửu” vẫn đỏ

 Rượu Kim Long từng làm say đắm biết bao người...
Rượu Kim Long từng làm say đắm biết bao người...

Tin, ảnh: Nguyễn Phúc

>> Làng nghề Hải Phòng thiếu thương hiệu
>> Hẩm hiu làng nghề dệt chiếu cói
>> Điện về, làng nghề khởi sắc
>> Làng nghề 300 năm tuổi đón bằng công nhận làng nghề truyền thống
>> Hội chợ triển lãm nông nghiệp và làng nghề Việt Nam
>> Giữ làng nghề trong resort
>> Vĩnh Long: Công nhận 23 làng nghề truyền thống

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.