Đô thị di sản văn hóa thế giới Hội An đang chịu áp lực rất lớn

0 Thanh Niên Online

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho rằng đô thị Hội An đang chịu áp lực đô thị, sức chịu tải của vùng lõi đô thị này vô cùng lớn, có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

Sáng 25.6, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh theo hướng sinh thái và bền vững”. Hội thảo tập trung nhiều chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực quy hoạch đô thị.

Các đô thị có bước đột phá

Phát biểu mở đầu hội thảo, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam có đầy đủ biên giới, hải đảo, sân bay, cảng biển, đồng bằng, miền núi. Sau 25 năm chia tách tỉnh, hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh đã có bước đột phá. Trong quá trình phát triển, các địa phương cũng đã tích cực học tập, đúc kết kinh nghiệm từ nhiều thành phố trên cả nước, nước ngoài, xây dựng đô thị theo hướng bền vững.

Đô thị di sản văn hóa thế giới Hội An đang chịu áp lực rất lớn - ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường phát biểu tại hội thảo

mạnh cường

Ông Cường cho rằng khu vực đô thị ven sông, ven biển nếu được quy hoạch, phát triển đúng hướng, bền vững, sẽ giúp Quảng Nam đi trước, đón đầu, duy trì nhịp độ phát triển. Ông Cường cũng mong muốn được lắng nghe ý kiến tâm huyết cho công tác quy hoạch xây dựng đô thị của tỉnh trong tương lai.

Nhiều vấn đề đặt ra tại hội thảo được các đại biểu góp ý, bàn bạc như thực trạng quy hoạch, quản lý phát triển đô thị ven biển, ven sông, xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển của duyên hải miền Trung và Quảng Nam, định hướng phát triển đô thị ven biển, ven sông theo mô hình sinh thái, tăng trưởng xanh, thông minh gắn với phát triển du lịch bền vững, đề xuất các giải pháp quy hoạch không gian đô thị ven biển, sông…

Đô thị di sản văn hóa thế giới Hội An đang chịu áp lực rất lớn - ảnh 2

Một góc đô thị cổ Hội An

mạnh cường

Theo KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, tại Quảng Nam chuỗi đô thị ven biển đang giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, gồm đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (TX.Điện Bàn), TP.Hội An, vệt du lịch cao cấp ven biển Tam Kỳ, Chu Lai - Núi Thành.

Ông Chính lưu ý việc phát triển đô thị ven biển ở Quảng Nam còn tồn tại một số hạn chế. Thứ nhất là tính ổn định trong phát triển theo quy hoạch xây dựng chưa cao. Thứ hai, quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc đô thị chưa đáp ứng yêu cầu. Thứ ba, đô thị Hội An, Vĩnh Điện, một phần Tam Kỳ, Núi Thành đang bị tác động bởi nước biển dâng và xâm nhập mặn.

Tình trạng dự án “treo", gây lãng phí đất đai

Ông Chính cho rằng ở khu vực ven biển đang ưu tiên dành đất quy hoạch đô thị và theo đuổi mục tiêu phát triển đô thị bằng mọi giá, trong khi nguồn lực lại hạn chế dẫn đến việc phân tán đầu tư. Quy hoạch sử dụng đất chưa sát thực tế dẫn tới tình trạng dự án “treo", gây lãng phí đất đai.

Để tăng cường công tác quản lý về quy hoạch, đầu tư xây dựng và đảm bảo khai thác hiệu quả, bền vững quỹ đất ven biển, ông Chính cho rằng cần thực hiện một số giải pháp như: phân loại dự án ưu tiên đầu tư xây dựng và có giải pháp cụ thể đối với từng nhóm dự án nhằm đảm bảo việc đầu tư xây dựng có hiệu quả, tránh lãng phí đất đai, bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý các dự án, bảo vệ tài nguyên và môi trường đất đai ven biển.

Đô thị di sản văn hóa thế giới Hội An đang chịu áp lực rất lớn - ảnh 3

Đô thị cổ Hội An đang chịu áp lực rất lớn

mạnh cường

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết ở khu vực tiếp giáp với TP.Đà Nẵng, Quảng Ngãi, tỉnh có những đô thị hiện hữu mang tính chất đặc thù. Trong đó đô thị Điện Bàn tiếp giáp với Đà Nẵng, như một không gian mở rộng về phía nam của đô thị Đà Nẵng, mở rộng về phía bắc của đô thị Hội An.

Ông Thanh bày tỏ quan ngại đối với sự phát triển của đô thị Hội An, một đô thị di sản văn hóa thế giới đang chịu áp lực đô thị, sức chịu tải của vùng lõi đô thị này vô cùng lớn và có thể nói là lớn nhất cả nước bây giờ và cả sau này.

Ông Thanh cho rằng cần có các giải pháp để định hướng phát triển cho đô thị cổ này. Làm thế nào để duy trì, phát triển, bảo tồn đô thị di sản Hội An nhưng cũng phải giải quyết được những vấn đề cần thiết đối với cư dân phố cổ, cần thiết đối với sự phát triển tất yếu của nơi này.

“Đây là vấn đề cần nghiên cứu, đề xuất, nếu không thì chính sự phát triển du lịch, sự phát triển nội tại của Hội An sẽ làm gia tăng quá trình hủy hoại đô thị di sản”, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nêu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm