Đoàn thể thao Anh, Mỹ, Hà Lan cảnh giác vì ứng dụng y tế Olympic Bắc Kinh có vấn đề bảo mật

0 Thanh Niên Online

Các chuyên gia bảo mật đã cảnh báo về một lỗ hổng bảo mật nguy hiểm và khả năng các vận động viên bị giám sát.

Khi đến tham dự Olympic Bắc Kinh, Anh cấp điện thoại tạm thời cho các vận động viên nước này sử dụng. Đội thể thao Mỹ thì được yêu cầu dùng những điện thoại, máy tính dùng một lần rồi bỏ khi tham dự sự kiện.

Trong khi đó, Ủy ban Olympic Hà Lan đã yêu cầu các vận động viên không mang theo điện thoại hoặc máy tính xách tay cá nhân. Họ được phát các thiết bị thay thế, và số này sẽ bị tiêu hủy trước khi họ trở về nước.

Đoàn thể thao Anh, Mỹ, Hà Lan cảnh giác vì ứng dụng y tế Olympic Bắc Kinh có vấn đề bảo mật  - ảnh 1

Ứng dụng My2022

BUSINESS INSIDER

Các động thái diễn ra sau khi một báo cáo điều tra cáo buộc một ứng dụng di động của Thế vận hội không được an toàn.

Tất cả những người tham dự Olympic Bắc Kinh, diễn ra từ ngày 4-20.2.2022, được yêu cầu khai báo y tế thông qua một ứng dụng My2022.

Tuy nhiên, nhóm an ninh mạng Citizenlab cho rằng ứng dụng này có nguy cơ xâm phạm dữ liệu nghiêm trọng và có thể kèm một danh sách kiểm duyệt từ khóa.

Việc mã hóa âm thanh giọng nói và truyền tệp của người dùng có thể bị tin tặc "lách qua" vì có một "lỗ hổng nghiêm trọng" trong ứng dụng, theo kết quả báo cáo của.

Nhóm này cho biết có những trường hợp ứng dụng sẽ tiết lộ thông tin cá nhân mà không có sự đồng ý của người dùng, bao gồm các trường hợp liên quan an ninh quốc gia, sự cố sức khỏe cộng đồng và điều tra tội phạm. Tuy nhiên chính sách quyền riêng tư của ứng dụng lại không nói có cần lệnh tòa án khi có sự cố như vậy không, và thông tin có thể cung cấp cho ai.

Citizenlab cũng cho rằng ứng dụng có thể vi phạm các điều khoản của Apple và Google vì nó "hoàn toàn không đủ sức ngăn dữ liệu nhạy cảm bị tiết lộ cho các bên thứ ba trái phép."

Cũng theo Citizenlab, tình trạng thiếu bảo mật trong ứng dụng này có nhiều khả năng là kết quả của "các ưu tiên khác nhau" đối với các nhà phát triển phần mềm Trung Quốc chứ không phải là "âm mưu của chính phủ".

Trong khi đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) cho biết ứng dụng My2022 đã được 2 tổ chức kiểm tra an ninh mạng đánh giá và kết luận rằng không có "điểm yếu nghiêm trọng".

IOC cũng trấn an rằng người dùng có toàn quyền kiểm soát mức độ truy cập của My2022 trên thiết bị. Có thông tin cho biết Trung Quốc đã đồng ý cho phép các vận động viên tại Olympic được truy cập các trang Instagram và Facebook, vốn bị ngăn chặn tại nước này.

Robot phục vụ thức ăn tại Olympic Bắc Kinh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm