Doanh nghiệp cao tốc ‘méo mặt’ hụt thu vì Covid-19

0 Thanh Niên Online

Tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã sụt giảm tới gần 30% doanh thu trong tháng 3, cũng là tuyến chịu ảnh hưởng nặng nhất do dịch Covid-19.

Các tuyến cao tốc sụt giảm doanh thu vì Covid-19 /// Ảnh VEC
Các tuyến cao tốc sụt giảm doanh thu vì Covid-19
Ảnh VEC

Theo Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), đơn vị đang vận hành 4 tuyến cao tốc lớn, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 là cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khi lượng phương tiện qua tuyến trong quý 1 vừa qua chỉ bằng 93% cùng kỳ năm ngoái, với 2,86 triệu lượt, doanh thu giảm 14,1%.

Phương tiện qua đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cũng sụt giảm 1,8%, chỉ còn khoảng 4,3 triệu lượt.

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là tuyến duy nhất có lưu lượng phương tiện nhỉnh hơn một chút trong quý 1. Tuyến cao tốc TP.HCM- Long Thành - Dầu Giây tiếp nhận trên 4 triệu lượt phương tiện, sụt giảm không đáng kể về lượng, nhưng doanh thu lại thấp hơn cùng kỳ 2019 là 1,5%.

Đáng chú ý, nếu như tháng 1 và tháng 2 vẫn doanh thu ở thế "cầm cự" thì tháng 3 lượng phương tiện cũng như doanh thu thu phí của VEC giảm mạnh so cùng kỳ năm trước, tương đương 15,8% và 16,2%, khiến doanh nghiệp này hụt thu 58 tỉ đồng tiền phí.

Đặc biệt, tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và Cầu Giẽ - Ninh Bình bị thiệt hại lớn nhất khi doanh thu thu phí sụt giảm lần lượt là 28,6% và 15,4%, tiếp đến là cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây cũng mất tới 13,3% doanh thu.

Nguyên nhân là bởi các hoạt động giao thông vận tải, du lịch, dịch vụ cũng như nhu cầu đi lại của người dân bị hạn chế, nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Ở chiều tương ứng, lượng phương tiện giảm cũng khiến tai nạn giao thông giảm. Theo thống kê, 3 tháng vừa qua trên các tuyến cao tốc VEC xảy ra 18 vụ tai nạn, khiến 2 người chết và 15 người bị thương. Kết quả này khả quan hơn nếu so với 27 vụ tai nạn, 7 người chết và 44 người bị thương trong quý 1/2019.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm