Doanh nghiệp hoãn trả cổ tức do dịch Covid-19

Mai Phương
Mai Phương
03/05/2020 15:03 GMT+7

Nhiều doanh nghiệp gần đây đã thông báo lùi thời gian hoặc tạm hoãn trả cổ tức cho cổ đông do chưa xoay xở được dòng tiền vì tác động của dịch bệnh.

Nếu như những năm trước, các doanh nghiệp nhiều lần hoãn trả cổ tức cho cổ đông thường chỉ  là vài trường hợp đơn lẻ thì nay số này đang gia tăng sau quý đầu năm. Chẳng hạn Công ty cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD (HCD) đã thông báo việc điều chỉnh thời gian trả cổ tức đợt 2 năm 2017 lần thứ 4 đến tận ngày 18.12 thay cho ngày 15.4 như thông báo trước. HCD cho rằng do tình hình dịch Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế nói chung và công ty nói riêng. Khả năng thu hồi công nợ chậm trong khi công ty vẫn cần một lượng vốn để duy trì sản xuất kinh doanh. Vì vậy, công ty cần thêm thời gian để thu xếp nguồn tiền chi trả cổ tức.
Tương tự, Công ty cổ phần Logistics Vinalink (VNL) dời ngày thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2019 bằng tiền đến 24.8 thay vì trong tháng 4. Công ty này cũng nêu lý do vì tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến kế hoạch hoạt động kinh doanh của công ty.
Công ty cổ phần Đầu tư - Kinh doanh nhà (ITC) công bố lùi ngày thanh toán cổ tức năm 2018 bằng tiền đến 30.6 do dịch bệnh Covid-19 nên công ty chưa sắp xếp kịp tiền để chi trả cổ tức cho cổ đông vào ngày 20.4. Công ty cổ phần Cẩm Hà mới đây cũng gia hạn thời gian thanh toán tạm ứng cổ tức năm 2019 bằng tiền đến ngày 24.7 thay cho ngày 8.5. Công ty cổ phần Sông Đà 5 (SD5) dời ngày trả cổ tức năm 2018 bằng tiền đợt 1 sang 30.6 thay cho ngày 22.4 và đợt 2 đến ngày 30.9 so với 22.6 của thông báo cũ...
Riêng Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Đà Nẵng (MAS) đưa phương án chia cổ tức bằng tiền mặt cho năm 2019 là 25,5%. Tuy nhiên Hội đồng quản trị công ty cho biết do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khách hàng là các hãng hàng không nước ngoài khó khăn và xin hoãn thanh toán các khoản nợ đến khi hết dịch và các hãng hàng không trong nước cũng gián đoạn thanh toán công nợ. Đồng thời dự kiến kết quả kinh doanh của công ty trong 6 tháng đầu năm nay bị lỗ gần 7 tỉ đồng nên dòng tiền càng khó khăn hơn. Vì vậy MAS sẽ tạm hoãn chi trả cổ tức trong năm nay và sẽ thực hiện khi dịch bệnh được kiểm soát và hoạt động sản xuất của ngành hàng không được phục hồi...
Chỉ thị số 02/CT của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ngày 31.3 cũng yêu cầu các ngân hàng phải chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông. Trước mắt, các ngân hàng thương mại không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.