Độc đáo gel gội đầu và dưỡng tóc từ cây ngải xanh

Tấn Đạt
Tấn Đạt
06/10/2023 08:29 GMT+7

Một nhóm học sinh lớp 12A6 Trường THPT Đức Trọng (Lâm Đồng) đã nghiên cứu và chế tạo gel gội đầu, dưỡng tóc từ cây ngải xanh.

Nhóm chế tạo gel gội đầu, dưỡng tóc từ cây ngải xanh, gồm các thành viên: Liên Vy Lâm (trưởng nhóm), Văn Quỳnh Nhi, Trương Nguyễn Quỳnh Như, Trương Đào Lan Quyên, Nguyễn Lê Trung Kiên.

Độc đáo gel gội đầu và dưỡng tóc từ cây ngải xanh - Ảnh 1.

Sản phẩm của nhóm đã đoạt giải nhì cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023 do Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức

TẤN ĐẠT

Trước đây Vy Lâm vô tình được xem một bộ phim tài liệu của thổ dân Hawaii, họ sử dụng mủ của búp cây ngải xanh để gội đầu. Và trong chuyến đi chơi tại núi Tà Năng (Lâm Đồng), Lâm đã gặp loài cây này.

"Trong chuyến đi đó, mình được nghe trưởng đoàn giới thiệu về khả năng làm sạch của ngải xanh nên đã kích thích sự tò mò, muốn tìm hiểu sâu hơn. Từ đó, nhóm mình được thành lập và bắt đầu nghiên cứu, học hỏi, đồng thời tham khảo thêm tài liệu về loài cây này", Lâm cho biết.

Qua tìm hiểu và nghiên cứu, Lâm cho biết thành phần chính trong ngải xanh là caryophyllene oxide và camphor có tác dụng ức chế sự phát triển của nấm, ngăn chặn nhiễm trùng da đầu, còn alpha terpineol thì làm sạch dịu nhẹ, nuôi dưỡng, kích thích mọc tóc.

Độc đáo gel gội đầu và dưỡng tóc từ cây ngải xanh - Ảnh 2.

Cây ngải xanh

NVCC

Sau khi hái cây ngải xanh, nhóm của Lâm tiến hành sơ chế, thu các bộ phận rễ, thân, lá, củ. Kế đến sẽ chiết xuất hydrosol (là sự tổng hợp các vitamin A, D2, E, B và một số vitamin, nguyên tố vi lượng có lợi…) từ những bộ phận của cây tạo nên các hợp chất cơ bản của dầu gội và tinh dầu.

"Giai đoạn chiết xuất hydrosol là khó khăn nhất vì yêu cầu trình độ kỹ thuật cao, những lần thử nghiệm rất vất vả. Trước khi tạo ra thành phẩm cuối cùng, cả nhóm đã thất bại nhiều lần vì tinh dầu không đạt chất lượng", Lâm nói.

Trong tương lai nhóm của Lâm sẽ tiếp tục hoàn thiện công thức và dựa trên phản hồi từ nhóm khách hàng trải nghiệm để đưa sản phẩm ra thị trường. Bên cạnh đó, nhóm sẽ trau dồi thêm kiến thức chuyên môn cũng như vận hành dự án khởi nghiệp từ các chuyên gia, giáo viên hướng dẫn để tăng khả năng thành công khi thương mại hóa sản phẩm.

Là người đồng hành, hỗ trợ nhóm Lâm nghiên cứu đề tài gel gội đầu và dưỡng tóc từ cây ngải xanh, tiến sĩ Nguyễn Thụy Phương Trâm, giáo viên Trường THPT Đức Trọng, cho hay dự án được thực hiện với sự nỗ lực không ngừng của các em đã góp phần giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất độc hại cho tóc, da đầu và giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời cũng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da của con người.

"Kết quả của nghiên cứu đã tạo ra nguồn thông tin và tài liệu tham khảo cho các nhà quản lý trong quy hoạch, cải tạo và định hướng sự phát triển những dự án thuộc ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao", tiến sĩ Phương Trâm nói.

Bác sĩ Rose Nguyễn, Viện trưởng Viện Khoa học thẩm mỹ quốc tế Paris (Pháp), giám khảo cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023, đánh giá cao ý tưởng của nhóm.

"Thật sự bất ngờ khi các em biết tận dụng những thành phần trong cây ngải xanh để tạo ra gel dưỡng tóc và dầu gội, đây là thành phần dược liệu tốt cho sức khỏe người dùng. Sau cuộc thi, tôi sẽ hướng dẫn thêm cho các em trên phương diện khoa học như: thành phần, công dụng… để từ đó sản phẩm hoàn thiện hơn", bác sĩ Rose Nguyễn nói.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.