Độc đáo 'thư viện số'

Huy Đạt
Huy Đạt
22/08/2022 07:31 GMT+7

Những ngày cuối của kỳ nghỉ hè, từng nhóm học sinh rủ nhau tập trung sinh hoạt tại nhà cộng đồng tổ dân phố Tân An (P.An Khê, Q.Thanh Khê, TP. Đà Nẵng ) để tìm đọc những cuốn sách mới trong kho sách của 'thư viện số'.

Tại đây, với chiếc máy tính bảng, điện thoại thông minh, sau khi quét mã QR (QR Code), các em bắt đầu lựa chọn những cuốn sách thuộc lĩnh vực ưa thích để đọc. Đây là mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” mà Đoàn thanh niên P.An Khê thiết kế.

Anh Phan Trần Hải Giang, Bí thư Đoàn phường An Khê, cho biết ý tưởng thiết kế thư viện số được Đoàn phường thực hiện từ những ngày đầu tháng 7.2022. Để triển khai xây dựng “thư viện ảo”, Đoàn phường thành lập một nhóm gồm 5 - 6 bạn có chuyên môn về công nghệ thông tin và thiết kế website. Ngay sau khi ý tưởng được hình thành, các bạn trẻ được đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin đã rất nỗ lực để sớm cho ra mắt phiên bản thư viện số phục vụ người dân và học sinh trong kỳ nghỉ hè.

Đoàn viên, thanh niên P.An Khê (Q.Thanh Khê) hướng dẫn quét mã QR để vào ứng dụng Thư viện số - đọc sách thông minh

Huy Đạt

“Đoàn phường chính thức triển khai dán bảng mã QR thư viện số tại 15/15 nhà sinh hoạt cộng đồng trên địa bàn và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dân trong các khu dân cư”, anh Hải Giang thông tin.

Sau 1 tuần triển khai, các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn được trải nghiệm, chia sẻ và đóng góp ý kiến về những lỗi, sự bất hợp lý để nhóm thiết kế tiếp tục hoàn thiện thư viện số. Đến nay, thư viện số của Đoàn phường An Khê có hơn 300 đầu sách với đa dạng lĩnh vực như: lịch sử, sách viết về Bác Hồ, chuyển đổi số và công nghệ thông tin, văn học Việt Nam, cổ tích thần thoại, địa lý, văn hóa, nghệ thuật, y học, thể thao

Từ khi triển khai thư viện số đến nay, đã có hàng ngàn lượt truy cập đọc sách, và hiện tại lượt truy cập vẫn tăng lên hằng ngày. Trước sự ủng hộ của người dân, học sinh trên địa bàn, Đoàn phường liên hệ với các trang web lớn về ebook, sách miễn phí để kết nối, làm phong phú thêm nguồn sách phục vụ độc giả.

Ứng dụng Thư viện số - đọc sách thông minh của Đoàn phường An Khê

Ảnh chụp màn hình

Vì muốn lan tỏa văn hóa đọc đến mọi người, phát huy hiệu quả mô hình thư viện số, Đoàn phường An Khê còn liên kết với các quán cà phê ưa thích của giới trẻ trên địa bàn để bố trí mã QR giới thiệu “thư viện ảo”.

Anh Lê Thế Vinh, chủ quán cà phê 1997 (P.An Khê), khi nghe Đoàn thanh niên P.An Khê chia sẻ về mô hình và xin treo mã QR thư viện số ở quán đã vui vẻ đồng ý ngay, nhưng lúc ấy anh vẫn chưa hình dung thư viện số sẽ thuận tiện như thế nào. “Đến khi có mã QR ở quán, tôi mới truy cập trực tiếp vào thì rất bất ngờ. Các đầu sách trong thư viện này rất đa dạng, phù hợp nhiều lứa tuổi. Đây là một sáng kiến hay, người dân có thể tranh thủ đọc sách ở quán cà phê, không gian công cộng. Nhân viên của chúng tôi vẫn giới thiệu, hướng dẫn khách sử dụng thư viện số này hằng ngày”, anh Vinh chia sẻ.

Anh Phan Trần Hải Giang cho hay Đoàn phường không ngừng tư duy để hoàn thiện, phát triển mô hình thư viện số một cách hiệu quả. Đặc biệt, khi điện thoại thông minh đã phổ biến, Đoàn phường mong muốn mô hình này sẽ kích thích sự tò mò của các bạn trẻ, nhất là các em học sinh khi cần tìm kiếm tài liệu, sách báo. Mô hình cũng được giới thiệu rộng rãi đến người dân.

Anh Võ Duy Rin, Bí thư Quận đoàn Thanh Khê, đánh giá mô hình thư viện số đang được Đoàn phường An Khê triển khai rất hiệu quả. Quận đoàn sẽ nhân rộng mô hình này đến các đơn vị khác trên địa bàn để cùng thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.