Độc đáo vườn rau trên mặt biển của chàng trai 8X

0 Thanh Niên Online

Tận dụng thời gian chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chàng trai 8X ở Phú Quốc đã làm một khu vườn “trên rau, dưới cá” ngay chính nơi làm việc của mình.

Độc đáo vườn rau trên mặt biển của chàng trai 8X - ảnh 1

Mô hình khu vườn "trên rau, dưới cá" của anh Quý làm trong mùa dịch Covid-19

nvcc

Trong thời gian dịch Covid-19 hoành hành vừa qua, anh Lưu Văn Quý, làm quản lý một quán ăn ở TP. Phú Quốc (Kiên Giang), quyết định tự xây dựng khu vườn "trên rau, dưới cá" ngay tại quán.

“Tôi muốn tự trồng rau, nuôi cá ngay tại quán ăn để có nguồn thực phẩm sạch cho bản thân và sau này phục vụ cho việc kinh doanh khi Phú Quốc đón khách du lịch trở lại”, anh nói.

Độc đáo vườn rau trên mặt biển của chàng trai 8X - ảnh 2
Độc đáo vườn rau trên mặt biển của chàng trai 8X - ảnh 3

Anh Quý hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn thu lớn cho quán thời gian sắp tới

nvcc

Trong mô hình này, anh Quý trồng các loại rau như xà lách, thơm, cùng một số loại củ quả, hoa khác ở phía trên. Còn bên dưới, anh nuôi nhiều loại cá như mú, bớp, ghẹ, tôm, khoảng 1.000 con giống theo hình thức lộng lưới.

Anh Quý chia sẻ anh đối mặt nhiều thách thức khi trồng rau trên mặt biển, chẳng hạn gió đổi liên tục, sóng biển cao quá đôi khi tạt vào làm hư rau nên phải làm cái giàn cao hơn mặt biển từ 1 - 1,5m.

Độc đáo vườn rau trên mặt biển của chàng trai 8X - ảnh 4

Cà tím phát triển không ngừng

Độc đáo vườn rau trên mặt biển của chàng trai 8X - ảnh 5

Đủ các loại rau

Độc đáo vườn rau trên mặt biển của chàng trai 8X - ảnh 6

Cà chua trĩu quả trên vùng biển mặn

nvcc

Để xây được giàn rau, anh phải đợi thủy triều xuống mới đào đất, dùng máy để đóng cọc. Đất trồng cây phải đào đất thịt trên núi trộn với tro, trấu đã mua trước đó.

Về nuôi cá, có lúc sóng mạnh kéo theo những cây nhọn trôi dạt đến làm đứt lồng cá. "Tôi rút kinh nghiệm là phải dựng lồng bằng hai đến ba lớp lưới. Thức ăn của cá là những con cá vụn nhỏ có chọn lọc, được mua từ các cô, chú ở làng chày”, anh nói.

Độc đáo vườn rau trên mặt biển của chàng trai 8X - ảnh 7

Tận dụng mọi ngóc ngách tại quán

Anh Quý cho biết thêm: “Để có nguồn nước sạch chúng tôi phải dẫn đường ống trên núi cách bè gần 1 km xuống để sử dụng và được dự trữ bằng một cái thùng phi lớn. Ngày nào cũng phải tưới, nếu không chúng sẽ bị chết vì nước biển hất lên”.

Nơi hoang sơ ở Phú Quốc

Quán ăn do anh Quý quản lý nằm trong làng chài Rạch Vẹm thuộc xã Gành Dầu, cách trung tâm thị trấn Dương Đông, Phú Quốc khoảng hơn 30 km. Để đến được làng chài, du khách có thể trải nghiệm đi giữa rừng nguyên sinh, tận hưởng không khí trong lành của núi rừng Phú Quốc, hoặc từ thị trấn đi theo đường Dương Đông - Bãi Thơm.

Ảnh

Theo anh Quý, đây là nơi hoang sơ ở Phú Quốc, với những con đường đất đa số người dân sử dụng điện năng lượng mặt trời hoặc bình ắc quy. Du khách thường đến đây thường đến 9 giờ sáng về lại trung tâm Thành phố vào lúc 17 giờ.

“Suốt thời gian giãn cách xã hội, tôi ở lại bè chăm rau, coi cá. Mỗi ngày hướng gió thay đổi không nhiều thì ít, nên tôi chọn trồng nông sản trong thùng xốp để dễ di chuyển, tránh gió biển tạt vào chúng”, chàng trai xây khu vườn "trên rau, dưới cá" chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm