Độc lạ bánh trôi nước hình cá chép “cõng” ông Công ông Táo về trời dịp tết

08/01/2023 12:00 GMT+7

Những chiếc bánh trôi nước đủ kiểu dáng do cô nàng 9X tạo ra nhằm phục vụ khách hàng dâng lễ ngày rằm và dịp tết để “cõng” ông Công, ông Táo về trời khiến nhiều người tấm tắc khen ngợi.

Chị Hồ Thị Nhi (30 tuổi) ngụ tại Q.Gò Vấp, TP.HCM làm bánh trôi nước tạo hình nghệ thuật với đủ kiểu dáng như: hình cá chép, hình trái cây… để phục vụ khách hàng dâng lễ ngày rằm và dịp tết để “cõng” ông Công, ông Táo về trời. Với mong muốn làm mới món bánh trôi nước truyền thống nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của bánh, chị đã nghĩ ra cách tạo hình những viên bánh trôi nước thành các hình thù vừa thân quen vừa độc đáo.

Độc lạ bánh trôi nước hình cá chép “cõng” ông Công ông Táo về trời dịp tết

NVCC

Chị Hồ Thị Nhi, chủ nhân của những chiếc bánh trôi tạo hình nghệ thuật

NVCC

Cách đây 2 năm, Nhi thử làm chè bánh trôi nước tạo hình theo chủ đề ông già Noel, người Tuyết… để tặng bạn bè và người thân. Nhận được sự chào đón và ủng hộ nhiệt tình của mọi người nên cô nàng quyết định theo đuổi dòng bánh trôi nước tạo hình nghệ thuật này.

Chị Nhi cho biết: “Mình có niềm đam mê đặc biệt với những món bánh truyền thống, trong đó có bánh trôi nước. Mình tham khảo công thức chế biến món bánh trôi nước ở trong sách vở và học thêm trên mạng xã hội. Sau nhiều lần thất bại, phải bỏ đi không biết bao nhiêu lần nguyên liệu làm bánh, cuối cùng mình đã làm thành công món bánh trôi nước tạo hình nghệ thuật”.

Theo chị Nhi, nguyên liệu chính của món bánh trôi nước là bột nếp Thái, sử dụng loại bột này sẽ giúp bánh trôi không bị nứt hay vỡ khi nấu. Để bánh có màu tự nhiên nhất, Nhi sử dụng các loại củ như: củ dền, lá dứa… Có hai loại nhân bánh được chị sử dụng chính là nhân đậu xanh và nhân mè đen. Chị Nhi cho hay sẽ nấu bánh trôi tạo hình theo công thức bánh trôi bình thường, gồm các bước: làm nhân, trộn bột làm vỏ bánh, tạo hình bánh, nấu nước đường, cốt dừa và luộc bánh.

Những chiếc bánh trôi nước tạo hình nghệ thuật đẹp mắt cho ngày tết

NVCC

Theo chị Nhi, công đoạn khó nhất để hoàn thiện một chiếc bánh trôi nước là khâu trộn bột và tạo màu bánh. “Bột bánh phải dẻo mịn, màu sắc phải chuẩn thì khi tạo hình bánh sẽ đẹp và thành phẩm bánh mới ngon. Khâu tạo hình bánh là rất quan trọng, để bánh nhìn bắt mắt hấp dẫn, nó yêu cầu sự tỉ mỉ, khéo léo cao của người làm bánh”, chị Nhi nói thêm.

Chi phí của bánh trôi nước tạo hình tùy thuộc vào mẫu mã, kích thước và yêu cầu của khách hàng. Những mẫu bánh càng có nhiều chi tiết tạo hình phức tạp thì giá cả càng cao, dao động từ 65.000 - 95.000 đồng/hộp.

Sau khi đăng tải bài viết về bánh trôi nước tạo hình lên các trang, nhóm trên mạng xã hội, những chiếc bánh trôi của Nhi được mọi người dành lời khen ngợi. “Mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi sản phẩm của mình được mọi người ủng hộ và đón nhận”, chị Nhi nói. Đó cũng chính là động lực để cô nàng có thể sáng tạo ra nhiều chiếc bánh trôi có hình thù độc đáo và đẹp mắt hơn.

Nguyễn Thị Hồng Phúc (22 tuổi), ngụ tại KP.6, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM cho biết: “Giá cả của bánh trôi nước tạo hình có nhỉnh hơn so với bánh trôi nước bình thường, nhưng mình thấy đáng giá với hình thức đẹp mắt và ý nghĩa đó. Mình lướt mạng xã hội và tình cờ thấy bánh trôi nước chị Nhi làm có hình thức rất đẹp, khá thu hút và bắt mắt. Mình đã đặt mua bánh hình cá để dâng lễ ngày ông Công, ông Táo thay cho cá chép thật. Trước đó mình cũng có làm thử nhưng không hiểu sao bánh lại bị bể”.

Nhằm đưa món bánh trôi nước tạo hình đến gần hơn với mọi người, để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, thỏa sức đam mê sáng tạo, chị Nhi có mở lớp dạy làm bánh trôi tạo hình nghệ thuật. “Bánh trôi nước là món ẩm thực được làm từ những nguyên liệu đơn giản, gần gũi nhất với cách tạo hình sáng tạo bắt mắt, mình muốn đưa món bánh này đến gần hơn với mọi người, để ai cũng có thể làm được”, chị Nhi tâm sự.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.