Độc lạ hoa kiểng Tết Canh Tý: Vườn bonsai hồng cổ, có cây 100 năm tuổi

23/01/2020 11:47 GMT+7

Kiên trì với niềm đam mê, anh Lê Đức Minh (41 tuổi, P.11, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã tạo dựng được vườn hoa hồng bonsai cổ độc đáo với hàng trăm giống nội, ngoại nhập.

Tìm đến vườn hồng bonsai rộng 2.000m2 của anh Lê Đức Minh trên đường Hùng Vương ở thành phố hoa Đà Lạt những ngày cận Tết, PV chứng kiến không khí tất bật của ông chủ vườn này. Nào là đón tiếp, giới thiệu các loại hoa hồng bonsai cho khách, rồi chăm sóc, tưới nước cho cây, hay cho thuê, bán cây, nghe điện thoại tư vấn cho khách hàng...

Sau khi tiễn đoàn khách tham quan, anh Minh dành thời gian trò chuyện và đưa PV đi thăm vườn, giới thiệu những cây hồng bonsai độc đáo.

Anh Minh đang chăm sóc một cây hồng Pháp cổ mà mất cả năm trời anh mới biết tên là Lamarque Climbing rose

Ảnh: Gia Bình

“Từ nhỏ mình đã yêu thích các loại hoa, khi là sinh viên đại học mình cũng đi mua bán hoa nên có điều kiện tiếp xúc với hoa hồng. Thấy hoa hồng đẹp quá mình rất thích, rồi đam mê loài hoa này, đặc biệt là hoa hồng cổ. Khoảng 6 năm trước, khi hoa hồng ngoại nhập về nhiều, mình thấy cũng rất yêu thích và từ đó nghỉ công việc làm văn phòng, về nhà sử dụng đất của gia đình lập vườn trồng toàn hoa hồng các loại cho đến nay”, anh Minh thổ lộ.

Việc tưới nước cho vườn bonsai hồng cổ được anh Minh thực hiện hằng ngày, có khi ngày phải tưới 2 lần

Ảnh: Gia Bình

“Riêng việc chọn gốc ghép, chọn loại giống hồng, rồi đến việc chăm sóc, tạo dáng, tạo thế đã là cả một quá trình. Rồi đến việc tìm tên khoa học của từng loài cũng không đơn giản, có những cây mình phải mất cả năm trời tìm hiểu mới biết được tên. Cây phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và mỗi tên loài cây đều có một câu chuyện của nó”, anh Minh chia sẻ.

Những bông hoa rất đẹp

Ảnh: Gia Bình

Anh Minh nói thêm: "Việc chăm sóc cây cũng không phải đơn giản, nhìn thấy bình thường vậy chứ yêu cầu phải tỉ mẩn, không chỉ tưới nước, bón phân là được, mà còn phải hiểu cây, thường xuyên chăm sóc mới biết cây thiếu gì, cần gì để bổ sung. Hơn nữa, việc nhập cây hồng ngoại có giá rất cao, mình nhập về và tìm cách nhân giống để cung cấp cho bà con với giá rẻ hơn rất nhiều nhưng đảm bảo chất lượng hoa không thua kém, nên suốt ngày mình chỉ quấn quít với cây hồng thôi".

Một gốc hồng cổ của anh Minh

Ảnh: Gia Bình

Du khách say mê với gốc hồng cổ

Ảnh: Gia Bình

Sau thời gian dài sưu tầm và nhân giống, hiện trong vườn anh Minh có hơn 200 chậu hồng bonsai lớn nhỏ các loại và hàng ngàn chậu hồng giống thuộc 200 loại giống khác nhau, giống nội, giống ngoại đều có đủ cả.
Đang dạo trong vườn, anh Minh dừng lại “khoe” những chậu bonsai hồng cổ rất quý. Đầu tiên là chậu bonsai có tên Red Leonardo De Vinci ghép từ cây hồng reane cổ, có chu vi gốc lên đến 60cm, cao 90cm, tán rộng 1,2m, ước gần 100 năm tuổi, đang bung hoa rất đẹp và có giá hơn 100 triệu đồng. Hay như chậu Aunt Margy khoảng 30 năm tuổi, được anh chăm sóc cẩn thận, có dáng, thế rất đẹp được anh bán với giá 30 triệu đồng.
Đặc biệt, cả chục chậu bonsai hồng bạch trà quý có tuổi đời hàng chục năm, trong đó có chậu bạch trà với khoảng 40 năm tuổi đang bung hoa thơm ngát…

Hồng cổ bạch trà

Ảnh: Gia Bình

Anh Minh đang chăm sóc cây bạch trà cổ

Ảnh: Gia Bình

Cũng theo anh Minh, hơn 200 chậu bonsai hồng cổ ở vườn của anh có giá rẻ nhất là vài triệu đồng và cao nhất hơn 100 triệu đồng.

“Dịp Tết Nguyên đán năm nay, thị trường hồng cổ đã sôi động hơn, các chậu bonsai của mình đều có dáng, thế rất đẹp và phần lớn đã có người đặt mua hoặc thuê để chơi Tết”, anh Minh nói thêm.

Vườn bonsai được bài trí ngay hàng thẳng lối trông khá đẹp mắt

Ảnh: Gia Bình

Anh minh chăm sóc cây hồng Aunt Margy khoảng 30 năm tuổi

Ảnh: Gia Bình

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.