Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long

0 Thanh Niên Online

Hơn 100 cánh cửa gỗ đi xin, 5 khối gỗ được lấy từ các tàu cháy, đắm..., tất cả cộng hưởng với nhau trong quán cà phê trên cây độc lạ giữa thành phố Hạ Long.

Quán cà phê một phần nằm trên cây long não cổ thụ /// Zone C
Quán cà phê một phần nằm trên cây long não cổ thụ
Zone C

Chiếc xe hơi nhấn ga liên tục để vượt các con dốc uốn lượn lên tới khu C, đồi Hải Quân (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh). Đúng đỉnh đồi, tấm gỗ nhỏ xíu ghi Zone C. Ở vị trí khoảng 80 m so với mặt nước biển, căn nhà gỗ được thắp sáng bởi những ngọn đèn lấp lánh dưới tán cây long não đã nói với chúng tôi, tới quán cà phê trên cây rồi. 9 giờ tối một ngày giữa tuần tháng 6, khách đông gần như kín các bàn. Điều gì đã thôi thúc người trẻ phải đi con đường rất dài, uốn lượn để tới uống một ly nước giữa đỉnh đồi này?

Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 1

Tiệm cà phê nhìn từ trên cao vào buổi tối

Ảnh Zone C

Tiệm cà phê có không gian khá rộng, một phần nằm trên thân cây long não cổ thụ, tán lá sum suê, phần còn lại trải rộng với các hướng dựa núi, nhìn ra biển. Xung quanh còn một số toà nhà kiến trúc cổ. Một bác giữ xe nhìn chúng tôi chụp ảnh cười nói “những căn nhà này có từ thời Pháp đó cháu”.

Ngoài chỗ ngồi trong nhà, nhiều người trẻ thích lựa chọn chiếc bàn gỗ ngoài ban công, nhìn xuống những mảng thiên nhiên xanh mát dưới chân đồi, phóng tầm mắt nhìn ra biển xa xa. Điều đặc biệt của quán, là gần như toàn bộ nội thất, vật dụng đều được tận dụng từ đồ cũ.
Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 2
Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 3

Không gian quán được nhiều bạn trẻ, các gia đình trẻ yêu thích

Ảnh Thúy Hằng

Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 4
Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 5

Tổng cộng hơn 100 cánh cửa tại quán

Ảnh Thúy Hằng

Anh Lê Việt Dũng, 33 tuổi, một trong những bạn trẻ cùng hợp sức làm nên quán cà phê trên cây độc lạ này, cho biết tổng cộng hơn 100 cánh cửa cũ được xin và mang về. Phần ngói lợp cũng đi xin. Hơn 5 khối gỗ được lấy từ các tàu cháy, đắm, chưa kể gỗ thừa xin được để dành làm cầu thang, chậu rửa tay, quầy bar... Những vị trí ngoài trời, kết cấu chịu lực cao thì được mua gỗ tốt hơn một chút để làm.

Anh Dũng cũng cho hay, nhóm bạn trẻ khởi nghiệp không thuê kiến trúc sư hay công ty xây dựng chuyên nghiệp để làm quán mà các thành viên lên ý tưởng, thiết kế và thuê thợ sắt thi công, toàn bộ mất hơn 2 tháng. “Việc thi công là mất nhiều thời gian hơn cả vì chúng tôi vừa phải thu gom đồ cũ ở rất nhiều nơi. Ngoài ra, việc ghép được từng mảnh gỗ, từng cái cửa sao cho ăn khớp và phù hợp, sơn lại để có màu sắc hài hòa cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức”, anh Dũng kể.
Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 6
Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 7

Ngồi ở quán cà phê trên cây nhìn xuống thành phố buổi tối là trải nghiệm thú vị

Ảnh Thúy Hằng

Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 8

Một công trình từ thời Pháp nằm trên khu C gần quán cà phê trên cây

Ảnh Thúy Hằng

Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 9
Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 10

Người trẻ ghi lại những khoảnh khắc đẹp tại quán cà phê của ký ức

Ảnh Zone C

Trần Thu Hằng, 29 tuổi, bạn trẻ từ Hà Nội tới Hạ Long nhiều lần kể: “Mạng xã hội đã đưa mình tới quán cà phê trên cây. Thấy nhiều bạn gái mặc đồ xinh, check in ở đây nên mình cũng phải bắt taxi tới đây cho bằng được”. Nhiều lần trở lại quán, Hằng thích nhất cảm giác ngồi nhâm nhi ly nước trong chiếc bàn sát cửa kính, ngước lên nhìn những ô cửa sơn đủ màu trên trần. Từ đây, dù ban ngày hay khi bóng tối đổ xuống, cô cũng có thể quan sát thấy biển Cửa Lục, cầu Bãi Cháy, những tòa nhà hiện đại, vòng quay mặt trời của khu vui chơi sầm uất nhất Hạ Long… Thành phố này ban đêm có những vẻ đẹp rất riêng.

Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 11
Độc lạ quán cà phê trên cây với hơn 100 cánh cửa gỗ ở Hạ Long - ảnh 12

Vừa thưởng thức nước uống, vừa hòa mình cùng thiên nhiên

Anh Lê Việt Dũng bộc bạch, khi khởi nghiệp với cà phê, anh và những người bạn đã xác định, đó phải là ngôi nhà của thiên nhiên và ký ức. Việc làm nhà trên cây là một phần để nơi này gần gũi nhất với thiên nhiên: “Chúng tôi muốn quán độc đáo hơn, lúc đi khảo sát vị trí, ở ngay đỉnh đồi là một cây long não cổ thụ, ngay lập tức ý tưởng làm nhà trên cây lóe lên trong đầu”.

Việc tận dụng nhiều gỗ, nhất là 100 cánh cửa cũ, để làm nên quán cà phê dễ thương này, theo anh Dũng, nó góp phần gợi lại ký ức cho thực khách.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mẹ bầu hóa thân Trư Bát Giới

Mẹ bầu hóa thân Trư Bát Giới

Với mong muốn lưu giữ kỷ niệm về quá trình mang thai, người mẹ trẻ Ngô Thị Hồng Tươi hóa thân thành nhân vật Trư Bát Giới trong phim Tây Du Ký.