Độc nhất miền Tây: Sưu tập 23 cây me cổ, cây cả trăm năm tuổi vượt 1.200km về Sa Đéc

18/11/2021 14:16 GMT+7

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn (44 tuổi, ngụ P.2, TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) hiện sở hữu 23 cây me cổ với dáng thế độc, lạ, được xác lập kỷ lục bộ sưu tập me lớn nhất Việt Nam.

Cây me “Song lão trường thọ” được xác lập kỷ lục cây có 2 thân cùng 1 gốc đạt giá trị độc bản tại Việt Nam

DUY TÂN

Gần 20 năm sưu tầm mới được 23 cây me

Chiêm ngưỡng bộ sưu tập me cổ với dáng thế vô cùng độc, lạ

Để có được bộ sưu tập me cổ với số lượng "khủng", ông Tuấn mất gần 20 năm và chi hàng tỉ đồng săn tìm khắp các tỉnh, thành trong nước và qua tận Campuchia.

Bộ sưu tập 23 cây me cổ “độc nhất vô nhị” miền Tây của ông Tuấn

DUY TÂN

Ông Tuấn kể, ông làm nghề sửa kiểng từ năm 16 tuổi rồi dần dần được giới chơi kiểng miền Tây biết đến. “Nhận thấy những cây me cổ tự nhiên khi được chỉnh sửa tàn, chi…thì sẽ có dáng thế đẹp, giá trị được nâng cao gấp nhiều lần nên tôi sưu tầm về “làm đẹp” lại. Gần 20 năm sưu tầm tôi mới có được 23 cây me cổ này. Hầu hết là giống me chua, tuổi đời vài trăm năm. Me nổi u nần; thân, cành nhiều đoạn hóa lũa với dáng thế không cây nào giống cây nào”, ông Tuấn cho biết.

Thân và gốc me nổi u nần rất độc, lạ

duy tân

Hầu hết cây me cổ trong bộ sưu tập đều được đặt tên theo dáng

DUY TÂN

Với 23 cây me cổ, ông Tuấn trồng thành hai hàng. Mỗi cây, ông đặt tên dựa theo dáng thế và tuổi đời. Đa số nằm trong các dáng thế kiểng cổ, quái như: Song lão trường thọ, thất hiền, nhất trụ kình thiên…

“Điển hình, cây me được đặt tên "Song lão trường thọ” là vì bẩm sinh cây có tuổi thọ mấy trăm tuổi, u nần, xù xì, 2 thân trên cùng 1 gốc như đôi bạn già”, ông Tuấn giải thích.

Cây me có tên “Rừng cây” với dáng thế độc đáo

duy tân

Đưa cây me cổ vượt 1.200 km về Sa Đéc

Mỗi cây me mua về đều được ông Tuấn chỉnh sửa theo cách thức riêng để làm cho cây đẹp hơn khi trưng bày. Vì vậy, việc chọn lựa từ phần đế, rễ, thân… đều rất kỹ lưỡng.

“Đôi khi, có người nhắn tôi đi xem cả chục cây khắp các tỉnh thành trong nước, địa điểm mỗi cây cách nhau hàng trăm cây số nhưng không mua được cây nào”, ông Tuấn nói.

Thân cây me đại mộc “Xuy phong”.

duy tân

Một cây me dáng đá đổ.

duy tân

Trong bộ sưu tập me cổ của ông Tuấn, có thể kể đến một số cây đặc biệt như: Tác phẩm “Rừng cây”, là cây có dáng 5 thân, thân ngã đến đâu thì rễ lại mọc đến đó, chiều dài thân hơn 5 m, bề hoành gốc hơn 2 m; Tác phẩm cây me dáng đá đổ có bề hoành 3,7 m…

Thân cây me đại mộc “Xuy phong”

duy tân

Đặc biệt, cây me “Song lão trường thọ” được xác lập kỷ lục cây có 2 thân cùng 1 gốc đạt giá trị độc bản tại Việt Nam. Cây này hơn 200 năm tuổi, chiều cao 4,5m, bề hoành gốc 4,8m. Thân và rễ cây nổi lên những u nần, gồ ghề trông rất độc đáo.

“Tôi mua cây me này ở miền ngoài, vận chuyển hơn 1.200 km mới đưa về tới vườn. Sau đó tiến hành uốn, nắn tàn, chi để cho ra tác phẩm hoàn chỉnh”, ông Tuấn chia sẻ.

Cây me cổ mộc “Gió lùa”

duy tân

Cây me cổ mộc “Lão phu tử”

duy tân

Cây sộp kiểng cổ “Đại long kỳ mộc”

duy tân

Ngoài bộ sưu tập me cổ, ông Tuấn còn sở hữu cây sộp kiểng cổ mang tên "Đại long kỳ mộc” hiếm có. Vườn kiểng của ông hiện là địa điểm thu hút khách du lịch mỗi khi đến tham quan làng hoa Sa Đéc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.