Đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng: Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ nói gì?

Đình Tuyển
Đình Tuyển
24/10/2018 09:42 GMT+7

Liên quan vụ 1 người bị phạt 90 triệu đồng vì đổi 100 USD ở tiệm vàng, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho biết ông Rê có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính với quyết định này.

Phạt đúng nhưng quy định cần xem lại
Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 23.10, UBND TP.Cần Thơ xác nhận đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.
Trước đó, ông Rê bị lực lượng chức năng bắt quả tang khi bán 100 USD cho tiệm vàng Thảo Lực (thuộc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, địa chỉ tầng trệt, số 40 đường Nguyễn Đức Cảnh, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều). Lực lượng chức năng cũng tịch thu tang vật là 2.260.000 đồng, được quy đổi từ 100 USD mà ông Rê bán cho tiệm vàng Thảo Lực.
Nhiều người đã tỏ ra ngỡ ngàng khi thấy mức phạt cho hành vi của ông Rê quá cao bởi việc mua bán một vài trăm USD là giao dịch khá phổ biến hiện nay. “Xưa giờ tôi có đô la cần bán thì ra tiệm vàng bán cho được giá chứ đâu có để ý luật xử phạt nhiều dữ vậy”, chị Nguyễn Hồng Thu (ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) nói. Anh Quang Khánh (ngụ Q.Cái Răng, Cần Thơ) thì thắc mắc: “Vậy bây giờ đi bán đô la chắc phải hỏi xem chỗ anh chị có được phép mua không hay sao?”.
[VIDEO] Quan điểm các luật sư xung quanh vụ đổi 100 USD
Bình luận trên Thanh Niên, bạn đọc Nguyễn Anh Dân (ngụ Đồng Tháp) cho rằng: “Ông Cà Rê đúng là xui tận mạng. Chuyện người ta đem USD đến bán cho các tiệm vàng là chuyện thường ngày, chứ ít ai đem vào bán cho các ngân hàng”. Nhiều người cho rằng, phạt người bán là “vô lý” vì người bán thường biết rất mù mờ về các quy định hoặc nơi được phép thu mua ngoại tệ. Có ý kiến cho rằng chỉ nên nhắc nhở, cảnh cáo đối với trường hợp vô tình vi phạm như ông Rê.
Quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi của ông Nguyễn Cà Rê  Ảnh: Đình Tuyển
Trao đổi với Thanh Niên chiều 23.10, luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) cho rằng việc UBND TP.Cần Thơ căn cứ Nghị định 96/2014 để xử phạt Vi phạm hành chính đối với cá nhân đổi ngoại tệ với số tiền 100 USD là không sai. Tuy nhiên theo LS Đức, quy định pháp luật này cần sửa đổi bổ sung cho sát với thực tế và đi vào cuộc sống.
Luật sư Đức nêu 3 điểm cần xem xét. Thứ nhất, chế tài đối với cá nhân là người đổi ngoại tệ ngoài việc tịch thu còn phải chịu xử phạt. "Tôi cho rằng việc tịch thu cũng đã đủ tính răn đe. Mặt khác, hiệu quả của việc xử phạt cũng sẽ rất khó khăn, không khả thi", LS Đức nói. Thứ hai, vấn đề là kiểm soát điểm kinh doanh, chứ không phải là cá nhân có nhu cầu nhỏ lẻ. Trong giao dịch hằng ngày, có nhiều trường hợp như lì xì, tặng cho nhau với lượng nhỏ USD, nếu có nhu cầu đổi mà cũng xử lý là không ổn về thực tiễn đối với quy định pháp luật này. Thứ ba, nếu cá nhân đi đến ngân hàng để đổi ngoại tệ đi chăng nữa thì có ai đó yêu cầu ngân hàng xuất trình giấy phép về việc ngân hàng đó được phép mua bán ngoại tệ?
“Nói tóm lại, Nghị định 96/2014 cần sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tiễn”, LS Đức nói.
Có thể được miễn giảm phạt?
Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, cho biết dựa trên tờ trình của Công an TP.Cần Thơ, UBND TP.Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê là người đã có hành vi vi phạm hành chính: Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP. Ông Rê cũng thừa nhận đã có 2 lần bán ngoại tệ cho tiệm vàng Thảo Lực.
Cũng căn cứ theo tờ trình của Công an TP.Cần Thơ, UBND TP.Cần Thơ còn ra quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực - PV) về một loạt hành vi: Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; Kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (kim cương và hột đá nhân tạo); Sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; Sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.
“Nghị định 96/2014/NĐ-CP không xác định mức phạt theo giá trị tang vật như một số Nghị định khác. Ví dụ như Nghị định 185/2013/NĐ-CP chẳng hạn, quy định nhiều mức phạt cho một hành vi nếu giá trị tang vật khác nhau. Còn theo Nghị định 96/2014/NĐ-CP hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” chỉ có duy nhất một khung phạt là “Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Vì vậy, UBND TP.Cần Thơ phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong khung mà pháp luật quy định nêu trên theo đề nghị của Công an TP.Cần Thơ”, ông Nam nói.
Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho biết quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng nêu ông Nguyễn Cà Rê có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.
“Ngoài ra ông Rê cũng có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt: Đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định Điều 79; Đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; Đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định của Điều 77. UBND TP.Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”, ông Nam nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.