Đội Ấn Độ bị đình chỉ, tuyển Việt Nam tức tốc tìm kiếm đối thủ thay thế

16/08/2022 08:17 GMT+7

Việc bóng đá Ấn Độ bị đình chỉ hoạt động trên phạm vi toàn thế giới đã ảnh hưởng lớn đến sự chuẩn bị của tuyển Việt Nam trước giải giao hữu vào tháng 9 tới đây.

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 15.8, Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã ra quyết định có hiệu lực ngay lập tức, về việc đình chỉ Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ (AIFF) do tổ chức này đã chịu ảnh hưởng quá mức từ các bên thứ ba, gây nguy hiểm cho việc tổ chức giải vô địch bóng đá nữ thế giới U.17 vào tháng 10.

FIFA gọi hành vi vi phạm trên là "vi phạm nghiêm trọng Điều lệ FIFA". FIFA chưa cho biết, thời hạn đình chỉ kéo dài đến bao giờ mà chỉ thông báo, biện pháp này sẽ được duy trì cho đến khi AIFF giành lại toàn bộ quyền kiểm soát các công việc hàng ngày của mình.

Tuyển Việt Nam cần có sự chuẩn bị tốt để lấy lại ngôi vô địch AFF Cup từ tay Thái Lan

ĐỘC LẬP

Vì quyết định của FIFA có hiệu lực ngay sau khi ban hành nên rõ ràng, các hoạt động của bóng đá Ấn Độ, trong đó có đội tuyển quốc gia sẽ phải dừng ngay lập tức. Điều này ảnh hưởng đến đội tuyển bóng đá Việt Nam. Tại sao?

Mới đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã cho biết, nhằm chuẩn bị cho AFF Cup vào cuối năm, VFF đã mời 2 đội tuyển khách mời là Singapore và Ấn Độ sang Việt Nam đấu giao hữu vào tháng 9 tới tại sân Thống Nhất. Cụ thể, lịch thi đấu dự kiến như sau: Tuyển Việt Nam sẽ gặp đội Singapore vào ngày 21.9 và gặp Ấn Độ vào ngày 27,9. Ngày 24.9 sẽ là cặp đấu giữa đội Singapore và đội Ấn Độ. Theo kế hoạch đã được VFF thống nhất với HLV trưởng Park Hang-seo, để chuẩn bị cho giải đấu giao hữu quốc tế nói trên, đội tuyển Việt Nam sẽ tập trung trở lại vào ngày 17.9 tới, sau khi kết thúc vòng 16 V-League 1-2022.

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee đi tuyển quân

KHẢ HÒA

Tuy nhiên vì đội tuyển Ấn Độ bị cấm thi đấu nên theo một quan chức VFF qua cuộc trao đổi với Báo Thanh Niên vào sáng nay 16.8, VFF sẽ khẩn trương tìm một đội bóng khác, thế vào chỗ đội Ấn Độ.

Quan chức này chia sẻ: “Chắc chắn tuyển Ấn Độ sẽ không thể sang Việt Nam thi đấu vào thời gian tới bởi lệnh đình chỉ của FIFA có hiệu lực lập tức. Việc này cũng có thể làm ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu của tuyển Việt Nam. Nhưng vì thời gian từ nay đến giải giao hữu còn hơn 1 tháng nên VFF sẽ tích cực tìm kiếm và tiến hành đàm phán với một đội tuyển khác để đội Việt Nam vẫn có được các trận giao hữu bổ ích vào tháng 9. Tôi nghĩ không có vấn đề gì lớn lắm vì VFF sẽ làm ngay việc này và còn kịp”. VFF đang tiến hành liên hệ với một số LĐBĐ quốc gia tại châu Á để mời một đội tuyển khác thay thế đội Ấn Độ.

Hiện tại, HLV Park Hang-seo cùng các cộng sự đang tích cực theo dõi các trận đấu tại V-League 1 nhằm tuyển chọn những gương mặt có phong độ tốt nhất cũng như những nhân tố mới giàu sức cạnh tranh, chuẩn bị lực lượng cho tuyển Việt Nam hướng tới giải vô địch Đông Nam Á 2022 - AFF Cup diễn ra từ ngày 23.12.2022 - 15.1.2023.

Tại sao đối thủ dự kiến của tuyển Việt Nam bị cấm thi đấu?

Theo quyết định của FIFA, Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ bị đình chỉ hoạt động vì có sự can thiệp của bên thứ ba vào hoạt động của tổ chức này. Quyết định đình chỉ đối với Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ chỉ được gỡ bỏ khi Ban chấp hành liên đoàn này lấy lại toàn bộ quyền điều hành các công việc hàng ngày.

Trước đó, vào tháng 5.2022 vừa qua, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã ra quyết định giải thể Ban chấp hành Liên đoàn Bóng đá Ấn Độ, với lý do liên đoàn này đã không tổ chức bầu cử đúng thời hạn và cũng không thực hiện những sửa đổi phù hợp với các quy định trong bộ luật thể thao quốc gia. Tòa án Tối cao Ấn Độ đồng thời cũng chỉ định một ủy ban quản trị chịu trách nhiệm điều hành, sửa đổi các quy định và tổ chức cuộc bầu cử theo kế hoạch đã phải diễn ra vào tháng 12.2020 nhưng đã không thể được tiến hành.

Với việc bị FIFA đình chỉ hoạt động trên phạm vi toàn thế giới và quyết định đình chỉ có hiệu lực ngay sau khi được ban hành, giải U.17 World Cup nữ 2022 dự kiến diễn ra ở Ấn Độ từ 11-30.10 sẽ không thể tổ chức theo kế hoạch. FIFA đang tìm phương án giải quyết cho giải đấu này. Ngoài ra, tổ chức này cũng đang liên hệ với Bộ Thanh niên và Thể thao Ấn Độ để sớm giải quyết các vụ việc theo hướng tích cực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.