Đổi căn cước công dân sang thẻ căn cước cần mang giấy tờ gì?

03/07/2024 10:33 GMT+7

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hải, Phó trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH (PC06), Công an TP.HCM, cho biết khi đi làm thủ tục đổi từ căn cước công dân (CCCD) sang thẻ căn cước, người dân nhớ mang theo CCCD. Khi nào người dân lên trụ sở công an để nhận thẻ căn cước thì công an thu hồi CCCD cũ đúng quy định.

Ngày 1.7, luật Căn cước 2023 chính thức có hiệu lực, PC06 và Đội cảnh sát QLHC về TTXH công an quận, huyện, TP.Thủ Đức và tại bộ phận một cửa các quận, huyện, TP.Thủ Đức (TP.HCM) đồng loạt triển khai thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước cho người dân. Theo thượng tá Nguyễn Ngọc Hải, nếu người dân có CCCD còn hiệu lực, muốn đổi sang thẻ căn cước (TCC) thì công an vẫn nhận hồ sơ cấp đổi cho công dân.

Đổi căn cước công dân sang thẻ căn cước cần mang giấy tờ gì?- Ảnh 1.

Công dân từ 6 tuổi trở lên bắt buộc phải cung cấp thông tin sinh trắc học mống mắt khi làm TCC

NHẬT THỊNH

Đã có CCCD vẫn có thể đăng ký làm thẻ căn cước

Trả lời PV Thanh Niên, thượng tá Nguyễn Ngọc Hải, Phó trưởng PC06, cho hay có 3 trường hợp bắt buộc phải làm thủ tục cấp, đổi TCC là công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp TCC hoặc thẻ CCCD; công dân đã có thẻ CCCD nhưng hết thời hạn sử dụng và công dân đã có chứng minh nhân dân (CMND).

Phó trưởng PC06 cho rằng, theo luật Căn cước 2023, đến hết ngày 31.12.2024, CMND 9 số không còn giá trị sử dụng. "Do đó, những công dân đang sử dụng CMND 9 số nên sắp xếp thời gian đi làm TCC để đảm bảo thuận tiện cho việc thực hiện các thủ tục, giao dịch sau này", thượng tá Hải nói.

Đổi căn cước công dân sang thẻ căn cước cần mang giấy tờ gì?

Theo thượng tá Hải, trường hợp thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 1.7.2024 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trên thẻ. Tuy nhiên, khi CCCD của người dân chưa hết hạn sử dụng nhưng người dân vẫn có nhu cầu làm TCC thì chúng tôi vẫn thu nhận hồ sơ cấp TCC.

Một điểm mới của luật Căn cước 2023 chính là việc tích hợp thông tin sinh trắc học vào TCC. Theo đó, cơ quan công an bắt buộc phải thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt của người dân để tích hợp vào TCC.

"Riêng đối với sinh trắc học ADN và giọng nói là những thông tin do công dân tự nguyện cung cấp để được thu nhận và tích hợp vào trong dữ liệu căn cước của công dân", thượng tá Hải thông tin.

Làm hồ sơ cấp thẻ căn cước khi CCCD còn hạn sử dụng, nhớ mang theo CCCD

Khi đã có CCCD nhưng vẫn mong muốn được chuyển sang thẻ căn cước, người dân chỉ cần mang theo CCCD đến cơ quan công an để làm thủ tục đăng ký cấp TCC.

Về trình tự, thủ tục cấp TCC cho người đã có CCCD (chưa hết hạn sử dụng) tương tự như thủ tục cấp TCC cho công dân đủ 14 tuổi chưa từng được cấp TCC hoặc thẻ CCCD và công dân đã có thẻ CCCD nhưng hết hạn sử dụng. Cụ thể:

Bước 1: Người tiếp nhận kiểm tra, đối chiếu thông tin của người cần cấp TCC từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành để xác định chính xác người cần cấp TCC; trường hợp chưa có thông tin của người cần cấp TCC trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì phải thực hiện thủ tục cập nhật, điều chỉnh thông tin vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đổi căn cước công dân sang thẻ căn cước cần mang giấy tờ gì?- Ảnh 2.

Theo luật Căn cước 2023, giấy CMND 9 số sẽ có hiệu lực đến hết ngày 31.12.2024

THẢO NHÂN

Bước 2: Người tiếp nhận thu nhận thông tin nhân dạng và thông tin sinh trắc học gồm ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt của người cần cấp TCC.

Bước 3: Người cần cấp TCC kiểm tra, ký vào phiếu thu nhận thông tin căn cước.

Bước 4: Người tiếp nhận cấp giấy hẹn trả TCC.

Bước 5: Trả TCC theo địa điểm ghi trong giấy hẹn. Trong trường hợp người cần cấp TCC có yêu cầu trả TCC tại địa điểm khác thì cơ quan quản lý căn cước trả TCC tại địa điểm theo yêu cầu và người đó phải trả phí dịch vụ chuyển phát.

Chỉ thu hồi CCCD sau khi đã cấp thẻ căn cước

Còn đối với người dưới 14 tuổi hoặc người đại diện hợp pháp của người dưới 14 tuổi muốn đề nghị cấp TCC thì phải có người đại diện hợp pháp đi cùng trong suốt quá trình thực hiện các thủ tục đề nghị cấp TCC.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Hải lưu ý: "Cơ quan quản lý căn cước không thu nhận thông tin nhận dạng và thông tin sinh trắc học đối với người dưới 6 tuổi".

Về giá trị sử dụng của CCCD trong thời gian chờ cấp TCC, Phó trưởng PC06 cho biết, thực hiện theo quy định tại khoản 3, điều 25 luật Căn cước 2023, trong thời gian chờ nhận TCC, người dân vẫn sử dụng CCCD để giao dịch như bình thường.

"Khi nào người dân lên trụ sở công an để nhận TCC, chúng tôi sẽ tiến hành thu hồi CCCD đúng như quy định", thượng tá Hải nói.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.