Đối đầu chip của Apple và MediaTek, Qualcomm thiết kế lại Snapdragon 8 Gen 4

14/05/2024 11:39 GMT+7

2024 là năm mà chip di động bước sang cuộc chiến 3nm, với các cái tên nổi bật như A18 Pro, Dimensity 9400 và đặc biệt là Snapdragon 8 Gen 4 mà thế giới Android phụ thuộc.

Để cạnh tranh hơn nữa với các đối thủ còn lại, Qualcomm được cho là đang sửa đổi thiết kế của Snapdragon 8 Gen 4 với xung nhịp mục tiêu mới là 4,26 GHz. Sự thay đổi này chủ yếu để đối phó với chip A18 Pro và Dimensity 9400, vốn tiếp tục sử dụng thiết kế toàn lõi. Các nguồn tin chỉ ra rằng Qualcomm vẫn lạc quan về chip được thiết kế lại khi họ tin tưởng nhờ công nghệ 3nm N3E của TSMC có thể giúp Snapdragon 8 Gen 4 đạt được tần suất mục tiêu liên quan.

Bản kế nhiệm Snapdragon 8 Gen 3 sẽ có hiệu năng khá mạnh mẽ

Bản kế nhiệm Snapdragon 8 Gen 3 sẽ có hiệu năng khá mạnh mẽ

QUALCOMM

Báo cáo cho biết, Snapdragon 8 Gen 4 ban đầu không hỗ trợ chức năng ma trận có thể mở rộng (SME), nhưng với việc Apple đã áp dụng kiến trúc ARMv9 và hỗ trợ công nghệ SME, các sản phẩm cạnh tranh của Qualcomm thiếu các đặc điểm liên quan, do đó công ty muốn điều chỉnh là Snapdragon 8 Gen 4 với tần số nhanh hơn để thu hẹp khoảng cách hiệu năng. Tuy nhiên, thiết kế của Qualcomm sẽ khiến các nhà sản xuất điện thoại có thể cần áp dụng diện tích tản nhiệt lớn hơn để cho phép Snapdragon 8 Gen 4 tiếp tục chạy ở tốc độ này.

Cuối cùng, Snapdragon 8 Gen 4 dự kiến sẽ được ra mắt tại Hội nghị thượng đỉnh truyền thống của Qualcomm, trong khi chip A18 Pro của Apple sẽ được ra mắt cùng iPhone 16 Pro vào mùa thu. Lịch phát hành Dimensity 9400 vẫn chưa được xác định, nhưng có thể phát hành trước khi Snapdragon 8 Gen 4 ra mắt để nhận được sự ưu ái từ các nhà sản xuất điện thoại không phải của Apple.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.