Những ngày Sài Gòn se lạnh, bữa cơm gia đình sẽ ấm áp hơn với chén cơm nóng có mực dồn thịt đậm đà. Vị ngọt của mực ống tươi kết hợp thịt heo xay và nước sốt sa tế cay cay sẽ là món ăn cực ngon và cực dễ làm.
>> Hao cơm với mực muối kho rim
>> Mực cơm xóc tỏi tươi roi rói
Nguyên liệu:
- 5-6 con mực ống tươi
- 200gr thịt heo xay
- 2 tai nấm mèo
- Hành tím, tỏi, sa tế, nước mắm, đường thốt nốt.
- Bột nêm, đường cát, tiêu
Cách làm:
- Mực mua về làm sạch, rửa với nước muối, để ráo.
- Nấm mèo ngâm nở, băm nhỏ. Hành tím, tỏi băm nhỏ, ½ cho vào thịt nạc và mực, ½ để làm nước xốt.
- Cắt râu mực băm nhỏ, trộn chung với thịt nạc xay và nấm mèo. Nêm 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay, hành tím và tỏi băm. Trộn đều, để thấm gia vị khoảng 15 phút.
- Nhồi thịt và râu mực vào trong mình mực ống.
- Dùng tăm cố định nhân vào trong thân mực để khi chiên, thịt không bị văng ra ngoài. Nhồi xong, thì dùng tăm xăm đều khắp thân mực để khi chiên, mực không bị phồng lên.
- Bắp chảo dầu lên bếp, cho mực vào chiên cho vàng đều là được.
- Cuối cùng là làm phần xốt sa tế : Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, cho hành và tỏi băm vào xào cho thơm, tiếp tục cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh nước. Nêm lại cho vừa miệng, đến khi hỗn hợp sôi lại thì cho mực vào đảo thấm đều xốt thì tắt bếp.
- Dùng nóng với cơm trắng.
Trâm Phạm (thực hiện)
Bình luận (0)