Người Việt khắp thế giới tương trợ đồng bào giữa dịch Covid-19:

Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19

2 Thanh Niên Online
Những món quà nhỏ mà sư cô Thích Tâm Trí và cộng đồng người Việt ở Nhật Bản chuẩn bị không chỉ có giá trị vật chất mà còn hỗ trợ về tinh thần cho đồng bào ở Nhật Bản gặp khó khăn do dịch Covid-19.
Hàng ngàn phần quà được gửi đến những người Việt khó khăn tại đất nước Nhật Bản /// Ảnh: NVCC Hàng ngàn phần quà được gửi đến những người Việt khó khăn tại đất nước Nhật Bản - Ảnh: NVCC
Hàng ngàn phần quà được gửi đến những người Việt khó khăn tại đất nước Nhật Bản
Ảnh: NVCC
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khắp nơi trên toàn cầu. Tại Nhật Bản, số lượng người nhiễm vẫn đang tăng. Nếu tình trạng này tiếp diễn, số người mất việc, thực tập sinh, du học sinhngười lao động Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản ngày càng tăng lên.
Trước tình hình đó, chùa Nisshinkutsu - Hội Phật Tử Việt Nam tại Nhật Bản kết hợp với cộng đồng người Việt tại Nhật, Đại sứ quán, Vietnam Airlines, hội đoàn, nhà thờ, tự viện và Phật tử ́đã phát động chương trình thiện nguyện “Món quà yêu thương” để gửi tặng lương thực, nhu yếu phẩm cho những người Việt đang gặp khó khăn tại Nhật Bản.
Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19 - ảnh 1

Sư cô Thích Tâm Trí nhận quà của mạnh thường quân

Ảnh: NVCC

Những món quà giao tận nơi

Chia sẻ với Thanh Niên, Sư cô Thích Tâm Trí (Hội Trưởng Hội Phật Tử Việt Nam tại Nhật Bản) cho biết chùa Nisshinkutsu (Tokyo) sẽ là cầu nối nhận đồ ủng hộ từ mạnh thường quân và sau đó và gửi tặng cho những hoàn cảnh khó khăn qua hình thức giao bưu phẩm tận nơi.
Chi phí vận chuyển sẽ do Hội Phật tử chi trả từ quỹ do cộng đồng người Việt tại Nhật đóng góp. Một phần quà sẽ bao gồm: Gạo, mì gói, nước tương, đường, bột ngọt, dầu ăn, khẩu trang, đậu xanh, bột báng, nước dừa, bún gạo, phở, Kinh Dược Sư, Kinh Pháp Hoa (nếu cần)… tùy vào số lượng thực tế nhà chùa có được từ việc kêu gọi.
Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19 - ảnh 2

Một gia đình người Việt tại Nhật gửi tặng khẩu trang cho chùa Nisshinkutsu

Ảnh: NVCC

Để hạn chế tập trung đông người và lây lan dịch bệnh Covid-19, những “Món quà yêu thương” sẽ được đóng thành bưu phẩm và gửi sau khi nhận được thông tin về địa chỉ, số điện thoại của những người gặp khó khăn.
Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19 - ảnh 3

Mọi người họp bàn kế hoạch và xử lý địa chỉ.

Ảnh: NVCC

Từ khi chương trình được phát động, hàng ngàn hoàn cảnh đã gửi tin nhắn qua messenger và đường link đăng ký. “Ban đầu, chúng tôi chỉ nhận tin nhắn gửi qua Messenger với tài khoản Thích Tâm Trí của sư cô và tôi mất khoảng 2 tuần để xử lý hơn 1.000 địa chỉ. Sau đó, thấy không hiệu quả nên tôi tạo đường link để mọi người đăng ký và nhận được hơn 1.500 địa chỉ nữa”, một tình nguyện viên chia sẻ.
Từ ngày 29.4 đến 5.5, số phần quà mà chùa đã gửi tặng là 1.120 phần. Hiện tại hơn còn khoảng 1.450 hoàn cảnh vẫn chưa nhận được quà nhưng đã hết gần 6 tấn gạo vì vậy chùa Nisshinkutsu và Hội Phật Tử tiếp tục vận động và sẽ tiếp tục phát quà trong thời gian tới.
Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19 - ảnh 4

Sư cô Thích Tâm Trí đang xử lý công việc

Ảnh: NVCC

“Chúng ta cũng đang ở giữa ổ dịch, bao nhiêu áp lực bao nhiêu thử thách của sự sống còn. Nằm trong trận chiến dịch bệnh, chống dịch, tránh dịch như đi chiến đấu và phải nỗ lực để bảo vệ cưu mang giúp đỡ cho nhau. Chúng ta cùng đồng cảm, cùng rung động, cùng nhịp một trái tim nhân ái”, sư cô Thích Tâm Trí nói.

Tâm thư xúc động

Để mỗi phần quà đến tận tay những người đang gặp khó khăn, sư cô Thích Tâm Trí, tình nguyện viên, Phật tử đã dành thời gian và công sức để hằng ngày để đóng gói, gửi quà.
Sư cô chia sẻ, hơn 50% địa chỉ tiếp nhận không có số điện thoại. Ở Việt Nam để sở hữu một số điện thoại thì chỉ cần vài chục nghìn đồng, nhưng ở Nhật muốn sở hữu một số điện thoại phải ký hợp đồng 2 năm. Chính vì vậy, những du học sinh, thực tập sinh hiếm khi sử dụng số điện thoại vì phải trả chi phí hằng tháng. Mọi người thường ở chung với nhau và góp tiền để sử dụng internet là chủ yếu.
Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19 - ảnh 5
Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19 - ảnh 6

Các tình nguyện viên, Phật tử cùng nhau phân chia và đóng gói các phần quà

Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, địa chỉ ở Nhật Bản lại là chữ Kanji nên các bạn thực tập sinh hầu như không viết được dẫn đến việc giao hàng gặp khó khăn. “Mỗi lần gửi chi phí mất 20 USD, nhưng nếu không gửi đúng địa chỉ thì sẽ gửi trả lại cho chùa và sẽ tốn chi phí một lần nữa để gửi lại”, một tình nguyện viên cho biết.
Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19 - ảnh 7
Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19 - ảnh 8

Mỗi phần quà sẽ tùy theo số lượng nhu yếu phẩm mà chùa kêu gọi được

Ảnh: NVCC

Đúng như tên gọi, mỗi “Món quà yêu thương” đến tay người nhận không chỉ mang giá trị vật chất mà còn là món quà trao gửi yêu thương. Kèm theo mỗi phần quà là bức tâm thư của chính sư cô Thích Tâm Trí biên soạn để cổ vũ tinh thần cho đồng bào đang gặp khó khăn nơi xứ người.
Ấm lòng hàng ngàn phần quà tặng người Việt tại Nhật khó khăn do dịch Covid-19 - ảnh 9

Lương thực được sắp xếp gọn gàng ở một góc

Ảnh: NVCC

“Tâm tư thao thức đêm hè
Lời thư viết vội mà nghe nặng lòng
Toàn cầu đại dịch chưa xong
Đói nghèo, thất nghiệp chất chồng khắp nơi.
Quê nhà mẹ nhắn con ơi!
Xa xôi đất khách chơi vơi phận nghèo
Bệnh nguy gian khó chống chèo
Sức người có hạn, nghiệp đeo bên mình
Nghe rằng “Bồ tát độ sinh”
Ai người nguy khốn động tình xót thương
Chung tay san sẻ khiêm nhường
Của tiền, muối gạo, cân đường sẻ chia
Bao nhiêu cảnh khổ ngoài kia
Tấm lòng Bồ tát đầm đìa lệ rơi
Cùng nhau giúp sức ai ơi!
Cửa chùa rộng mở làm nơi trở về.
(trích tâm thư của sư cô Thích Tâm Trí)
Anh Phạm Văn Phương (33 tuổi) một lao động bị mất việc vì dịch Covid-19 và hiện đang điều trị bệnh ung thư tại Nhật Bản xúc động khi nhận được món quà của chùa từ người giao hàng và đọc bức thư của sư cô. Đối với anh, bức thư của sư cô Thích Tâm Trí là món quà tinh thần to lớn trong khoảng thời gian này.
“Tôi thực sự rất vui khi nhận được món quà nhưng mình cũng rất ngại vì năm nay mình 33 tuổi đang là thanh niên lại phải nhận quà như vậy. Nhưng vì hoàn cảnh sức khỏe hiện tại của tôi không cho phép nên nhận quà để vượt qua được giai đoạn khó khăn này”, anh Phương bộc bạch.

2 người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho nam phi công người Anh mắc COVID-19 là ai?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu Hồng

Thu Hồng

Đang ki sao ạ
Thu Vũ

Thu Vũ

Đăng kí sao ak

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người xin vào chốt để giải quyết công việc, tuy nhiên được cán bộ giải thích quay đầu xe.  /// ẢNH: CAO AN BIÊN

Chốt kiểm soát Bình Tân: Nhiều người quay đầu khi nghe ‘vào là ở trong 14 ngày...’

Ngày đầu tiên, nhiều người dân bối rối đứng trước chốt kiểm soát Q.Bình Tân khi không biết làm cách nào để tiếp tế cho người thân đang phải cách ly ngay trong “khu phong tỏa”. Làm cách nào để họ tiếp tế vào bên trong? Nhiều người xin vào trong vì có việc nhưng cán bộ lắc đầu: "Vào là ở trong 14 ngày...