Món chè đậu đen có vị ngọt thanh mát, độ bùi mềm từ đậu, thơm nồng nàn có thể dùng nóng hay lạnh tùy sở thích.
Nguyên liệu: (cho 6 phần)
- 250g đậu đen nguyên vỏ
- 100g đường thốt nốt
- 50ml nước cốt dừa
- 5ml nước vani
- 5g bột năng
- 20g đường trắng
Thực hiện:
- Rửa sạch đậu qua 2 lần nước, sau đó mang ngâm khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi già và cho đậu vào trụng sơ trong 1 phút rồi đổ bỏ phần nước đó.
- Đặt một chiếc nồi cùng 600ml nước lên bếp, cho đậu vào, mở lửa vừa và hầm trong khoảng một tiếng. Sau đó cho đường thốt nốt cùng 5ml nước vani vào, hấm thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp.
- Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho 50ml nước cốt dừa cùng 20g đường trắng vào, mở lửa nhỏ. Pha 5g bột năng với một ít nước, nhẹ nhàng đổ hỗn hợp bột vào nồi, khuấy đều đến khi nước cốt dừa sánh lại.
- Dọn chè ra chén/ly, chan nước dừa lên trên. Có thể dùng chung với đá lạnh tùy sở thích.
Chỉ nên cho đường thốt nốt vào giai đoạn cuối, không nên bỏ sớm sẽ khiến đường bám vào quanh đậu, làm đậu không mềm. |
Võ Mạnh Lân (thực hiện)
Bình luận (0)