Buôn bán vỉa hè trật tự, ngăn nắp và vẫn có chỗ cho người đi bộ ở Úc
Buôn bán vỉa hè trật tự, ngăn nắp và vẫn có chỗ cho người đi bộ ở Úc
Nhân câu chuyện 'giành lại vỉa hè' đang diễn ra tại TP.HCM và TP.Hà Nội vẫn còn quyết liệt và liên tục, chợt nhớ đến hoạt động buôn bán ở hải ngoại nhiều nơi cũng na ná như Việt Nam.
Quảng trường và phố đi bộ
Ở nước ngoài, quảng trường và phố đi bộ là nơi để dân chúng và du khách dạo chơi, thư giãn, mua sắm cho nên không thể thiếu các dịch vụ kèm theo như thức ăn nhanh, giải khát, mua tờ báo…
Từ nhu cầu ấy, chính quyền thành phố cho một số người được phép bày biện để kinh doanh với số lượng hạn chế, bảo đảm không chiếm quá nhiều diện tích gây trở ngại cho việc tản bộ của khách lãng du. Có quảng trường được quy hoạch làm nơi diễn ra chợ phiên định kỳ, mỗi tuần bán 1 lần, ai muốn bán thứ gì cứ việc chất lên xe hơi chạy đến bán, cuối phiên chợ chất đồ lên xe chạy về nhà, rất gọn.
Cả quảng trường và phố đi bộ giống nhau ở đặc điểm cấm xe cộ chạy vào (ngoại trừ xe công vụ những khi cần thiết) để chắc chắn rằng không có tai nạn giao thông xảy ra. Người buôn bán phải cam kết giữ gìn vệ sinh chung nếu không muốn bị cấm kinh doanh.
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 2
Tiệm cà phê ở Hy Lạp
Chuyện buôn bán trên vỉa hè ở nước ngoài về đại thể không chào mời, níu kéo khách như thường thấy ở xứ ta. Họ chẳng hô một tiếng nào, kể cả người bán vé số, ai có nhu cầu thì cứ ghé mua. Nhìn chung đó là một bầu không khí kinh doanh khá thân thiện.
TP.HCM có khu phố Tây ở P.Phạm Ngũ Lão, Q.1 luôn tấp nập du khách. Lẽ ra toàn bộ khu phố này phải biến thành phố đi bộ mới phải, vì nhà mặt tiền đường nào cũng kinh doanh.
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 4
Quầy trái cây ở Hy Lạp
Nhà mặt tiền
Có điểm khác nhau cơ bản là ở hải ngoại, không phải nhà mặt tiền nào cũng kinh doanh, mua bán ì xèo như ở Việt Nam. Mà nếu có kinh doanh cửa hàng thì cũng gói gọn bên trong nhà, không show hàng ra chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, cũng có nơi người bán được phép bày hàng hóa trước tiệm trong diện tích nhất định.
Vỉa hè ở các nước phát triển nhìn chung khá rộng, do đó các kệ hàng có chiếm 1 - 2 m bề ngang cũng không trở ngại gì cho khách bộ hành. Nếu có ai đó bày bán lộn xộn như kiểu Việt Nam là ở các dãy nhà chung quanh khu chợ hoặc các điểm tham quan, du lịch.
Không riêng gì các nước Âu - Mỹ - Úc, ngay nước Nhật cũng có cảnh này nhưng trông khá trật tự, không bát nháo, không đọc lời rao qua loa phát thanh hay mở nhạc ầm ỉ, ồn ào đinh tai nhức óc như những hình ảnh bạn thường thấy ở xứ mình.
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 5
Vỉa hè được buôn bán ngăn nắp, trật tự ở Nhật Bản Ảnh: ĐXH
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 6
Cà phê vỉa hè ở Bỉ Ảnh: ĐXH

[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 7
Bán bắp nướng ở Hy Lạp
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 8
Bán bắp luộc ở Thổ Nhĩ Kỳ
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 9
“Gánh hàng hoa” ở Thổ Nhĩ Kỳ
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 10
Sạp báo ở Thổ Nhĩ Kỳ
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 11
Bán vé số ở Thổ Nhĩ Kỳ
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 12
Cửa hàng rau của Việt kiều ở Úc
[ẢNH] Chuyện buôn bán vỉa hè… không phải ở Việt Nam - ảnh 13
Cửa hàng tạp hóa của Việt kiều ở Úc

Đoàn Xuân Hải

Bạn đọc phản hồi (9 nhận xét)

minh

Buôn bán vỉa hè thời nào củng có nhưng ý thức con người mội thời mổi khác ngày xưa buôn bán vỉ hè là nhờ vào vỉa hè để sinh sống về cơ bản vỉa hè là của người đi bộ, nhưng ngày nay buôn bán vỉa hè y như là sở hửu của mình ai đi đường vô tình chạm phải thì có nước tiêu

Miền tây

Rất cám ơn quí Báo có bài viết này. Thời gian qua tôi cũng có ý kiến của cá nhân mình rằng: Nhà nước nên tính toán để cho nhà nào người ta có vỉa hè thì được sử dụng tùy vào rộng hẹp của vỉa hè, và dành chỗ cho người đi bộ; nếu tính toán hợp lý rồi, thì nếu ai vi phạm thì xử lý thật nặng xem có ai kêu ca gì không; tôi nghĩ là không có đâu, bởi vì đã hợp lý rồi, chắc lúc đó người ta tự giác thực hiện thôi, cũng như hình ảnh bài việt trên; cơ quan chức năng không phải rần rộ đi đập, hốt đồ đạc vật dụng nữa ./.

ng tu lam

Nên cấm. Vì họ tham từng tất đất, chiếm hết lối đi. Nếu ng đi bộ vạch để đi thì họ chủi, dọa đánh. Ở bên úc, sing hay thái khác. Ng thái, ng cambodia không chủi nhé. Ví dụ, bạn có thấy họ quét rác ra đường? Hay họ hốt rác vào thùng?

An Ngoc

xứ người làm có quy hoạch và đòi hỏi tiêu chuẩn trật tự, vệ sinh rất cao. Không nhếch nhác bừa bãi như VN. Và hơn hết là phải xin phép chứ không thể tự ý chiếm dụng.

Hào kiệt

Có kẽ lằn sơn phân định nếu ai cố tình thì phạt cưỡng chế. Chỉ toàn ủng hộ mà không cho phản đối, chuyện làm 1 chiều là rất tai hại. Đến cái biển hiệu treo trên tường mặt tiền cũng tháo thì quá lố.

Miền tây

Những người ủng hộ chắc không có nhà ở nơi có vỉa hè??? tôi không phản đối, nhưng nên xem xét lại việc sử dụng, quản lý cho hợp lý hơn; nếu ai đó có nhà ở có vỉa hè mà không được sử dụng gì hết ngay trước cửa nhà của mình, ví dụ để xe chẵng hạn hoặc như bạn Hào Kiệt nói cái biển hiệu treo trên tường cũng tháo dỡ... chưa nói đến kinh doanh, thì nghĩ sao??? ./.

Lý Tùng Linh

Vỉa hè của xứ người rộng rãi, các hàng quán chỉ chiếm cao lắm là 1/3 chiều rộng. Vỉa hè xứ ta cao lắm chỉ bằng 1/3 của xứ người, trong khi hàng quán lại chiếm trọn. Xứ người toàn đi bộ nên việc di chuyển liên tục đã không gây "ùn tắc" trên vỉa hè. Xứ ta toàn đi xe gắn máy, muốn mua hàng hay sử dụng dịch vụ ở các hàng quán trên vỉa hè thì chạy xe lên chắn ngang lối đi, mỗi người một chiếc. Thực ra, ngoài ý thức của người bán còn phải xem xét lại ý thức của người tiêu dùng. Điều quan trọng là nên hình thành nhiều hơn nữa các tuyến phố đi bộ, song song với đó là hạn chế xe gắn máy lưu thông trên các tuyến phố để giảm tiếng ồn, khói bụi và cả ùn tắc giao thông. _________________________________________ P/s: Ùn tắc giao thông ở Việt Nam là do có quá nhiều xe gắn máy!

Trương Vũ Trụ

Đúng rồi vỉa hè xứ người rộng lắm ,họ không chiếm trọn như ở các thành phố của ta

Bình luận