Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn

24 Thanh Niên Online
Sau khi đập bậc tam cấp, nhiều nhà dân trên đường Chu Mạnh Trinh (P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM) phải lắp cầu thang di động cao hơn 1m để vào nhà.
 
Đập bậc tam cấp, nhiều nhà dân trên đường Chu Mạnh Trinh (P.Bến Nghé, Q.1) có nền nhà cao hơn vỉa hè hơn 1m, đi lại khó khăn
ẢNH: AN HUY
Trong hoạt động xóa bỏ lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường, lấy lại không gian cho người đi bộ, 12 căn nhà của các hộ nằm liền kề trên đường Chu Mạnh Trinh (P.Bến Nghé) đã rơi vào tình trạng nền nhà cao hơn 1m so với vỉa hè, sau khi đập bỏ bậc tam cấp.
VIDEO: Bỏ bậc tam cấp lấn chiếm, nhiều người Sài Gòn leo tường vào nhà
Nhiều hộ dân chưa thiết kế được bậc tam cấp mới đã phải bắc thang gỗ, thang sắt, thậm chí để ghế gỗ chồng lên nhau lên xuống nhà.
Theo ghi nhận của Thanh Niên, dọc tuyến phố tại khu vực đều chịu cảnh như nhau. Bỏ bậc tam cấp, khiến nhiều hộ bị ảnh hưởng đến sinh hoạt và kinh doanh… Trong đó, có không ít những người lớn tuổi phải ra vào nhà khó khăn, luôn thường trực nguy hiểm té ngã.
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 2
Chồng ghế lên nhau để làm bậc tam cấp đi vào nhà
ẢNH: AN HUY
Chỉ tiền công đập bậc tam cấp hết 3 triệu đồng

Bà Dương Thị Ngọc Xiểm (66 tuổi, ngụ đường Chu Mạnh Trinh) cho biết, do làm y tá ở bệnh viện Nhi Đồng, nên sau 1975 bà được bệnh viện cấp cho một căn nhà ngay tại đây để sinh sống. Sau đó, gia đình bà có làm bậc tam cấp xuống đường Chu Mạnh Trinh để thuận tiện đi lại và buôn bán đã mấy chục năm qua. Đến nay, khi TP ra quân chấn chỉnh hè phố thì bậc tam cấp này mới bị phá bỏ.
“Thấy TP ra quân chấn chỉnh lòng lề đường, tôi và mấy hộ ở đây cũng nghiêm chỉnh chấp hành. Nhưng vừa đập bậc tam cấp xong, không có đường đi vào nhà phải gác tạm miếng ván làm bậc thang đi lại thấy cũng khó khăn. Tôi mới nói thợ tới làm lại bậc tam cấp lùi vào trong, nhưng thợ nói công đập đã là 3 triệu đồng, không biết làm nguyên bậc tam cấp mới còn phải hết bao nhiêu tiền nữa”, bà Xiểm than thở.
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 3
Nhiều nhà dân trên đường Chu Mạnh Trinh có nền nhà cao hơn vỉa hè
ẢNH: AN HUY
Cạnh đó, nhà của chị Trần Thu Hằng (51 tuổi, ngụ số 13 Chu Mạnh Trinh) cũng trong tình trạng tương tự. Gia đình chị chưa kịp làm thang từ vỉa hè lên nền nhà hơn 1m, phải lấy nhiều ghế gỗ để chồng lên nhau vào nhà, khá nhiều rủi ro. Đồng thời, phương tiện xe máy đi lại chính trong gia đình chị cũng phải đem đi gửi nơi khác qua đêm.
Còn anh Phan Văn Mùa (47 tuổi, ngụ trên đường Nguyễn Du, P.Bến Nghé) cho biết: “Sau khi phường đập bậc tam cấp, tôi phải cất công đi mua sắt và tự hàn một bậc thang hết hơn 1,6 triệu đồng. Tuy nhiên, mỗi khi dắt xe hay làm gì xong là tôi phải đem vào nhà cất, vì để bên ngoài sẽ bị lực lượng đô thị tuần tra thu. Thực tế tại đây đã có nhiều người vừa làm xong chưa sử dụng được bao lâu đã bị tịch thu, phải đi làm cái khác”.
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 4
Người dân phải bắc thang gỗ đi vào nhà tạm thời
ẢNH: AN HUY
Theo ông Võ Quốc Hưng, Phó chủ tịch UBND P.Bến Nghé (Q.1), chủ trương của UBND thành phố cũng như của quận về chấn chỉnh lấn chiếm lòng lề đường thì phường cũng đã thông báo xuống người dân trên địa bàn phường.
Về tuyến Chu Mạnh Trinh, sau khi triển khai thông báo xử lý lấn chiếm vỉa hè thì đơn vị cũng nhận được thông báo về tình hình khó khăn chung của dân. Phường cũng có tổ chức buổi họp dân vào ngày 6.3 để lấy ý kiến.
Tại buổi họp, các hộ cũng có trình bày vướng mắc khó khăn khi thực hiện, do nhà có nền cao cần xem xét. Phường cũng giải thích, vận động đề nghị mọi người thực hiện chủ trương chung và thống nhất với các hộ giải pháp cụ thể là đưa bậc tam cấp vào trong nhà hoặc hạ nền nhà xuống.
Đồng thời, phường cũng đã tổ chức một buổi đi thực tế tìm hiểu dãy nhà có 12 căn tiếp giáp mặt tiền đường Chu Mạnh Trinh, nhận thấy đều nằm trong khuôn viên của bệnh viện, có 1 lối đi riêng ở phía sau. Những năm 1990, các hộ này đã làm bậc tam cấp xuống đường Chu Mạnh Trinh thành mặt tiền để thuận lợi buôn bán.
Trong 12 căn nhà trên, thì hiện có 10 căn vẫn còn cửa đi ra phía sau bình thường. Riêng 2 căn còn lại, phân chia mỗi căn ra làm hai nên không còn lối đi sau, phường cũng vận động hạ độ cao cốt nền xuống. Hộ nào không tháo dỡ được thì phường cũng thuê nhân công tháo dỡ giúp, các hộ dân đều đồng tình.
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 5
Nhiều nhà có nền nhà cao hơn mặt vỉa hè hơn 1m
ẢNH: AN HUY
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 6
Đập bậc tam cấp khiến nhiều hộ buôn bán gặp một số khó khăn
ẢNH: AN HUY
Theo ông Hưng, phường sẵn sàng tạo điều kiện và mọi thủ tục cho người dân sửa chữa nhà cửa. Thời gian trước mắt, các hộ dân chưa sửa nhà cửa và bậc tam cấp xong thì được đặt bậc thang di động. Khi đã xong mà có trường hợp nào vi phạm, phường sẽ nhắc nhở, nếu không chấp hành sẽ bị xử lý.
“Vừa qua, đơn vị đã triển khai chấn chỉnh vỉa hè trên 44 tuyến đường của phường, hầu hết các hộ dân cũng đều tự giác thực hiện đầy đủ. Đồng thời, phường đã lập danh sách rà soát các hộ buôn bán trên lề đường, tạo điều kiện cho họ được học nghề miễn phí; miễn giảm học phí và các chế độ cho con em; đồng thời quận cũng chỉ đạo báo cáo TP sắp xếp kinh doanh mua bán tập trung để tạo điều kiện cho người dân buôn bán”, ông Hưng cho biết thêm.
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 8
Anh Phan Văn Mùa với bậc tam cấp tự làm, có giá vật liệu 1,6 triệu đồng 
ẢNH: AN HUY
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 9
Một vài hộ trên đường Chu Mạnh Trinh đã tự hạ thấp nền nhà để dễ đi lại
ẢNH: AN HUY
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 10
Lên xuống nhà bằng những bục gỗ chồng lên nhau
ẢNH: AN HUY
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 11
Đất được đổ ra lề đường trong quá trình hạ thấp cốt nền nhà
ẢNH: AN HUY
Bỏ bậc tam cấp chiếm vỉa hè, dân leo tường cả mét vào nhà ở Sài Gòn - ảnh 12
Cuộc sống một số hộ trên đường Chu Mạnh Trinh bị đảo lộn khi bị tháo bậc tam cấp
ẢNH: AN HUY

Bình luận

User
Gửi bình luận
LN

LN

Phải chấp nhận thôi. Họ đã được ưu đãi cấp nhà, có đường đi hẳn hoi. Khi mở thêm 1 cửa sau để buôn bán hay phân chia cho con cái thì phải làm trong diện tích được cấp. Phần lấn chiếm đương nhiên phải bị giải tỏa.
ntk.81

ntk.81

...có hàng vạn cách để vào nhà sau khi bị đập bỏ bậc 3 cấp mà , việc giải tỏa vỉa hè thông thoáng là việc rất chi là nên làm của 9 quyền , đối với 1 người thợ như tôi thì thiết kế 1 bậc 3 cấp vừa đẹp vừa gọn vừa chắc chắn là chuyện trong lòng bàn tay...và tôi nghĩ nhiều người khác củng làm đc , các Bác thôi phàn nàn mà lo làm đi chứ ngồi đó mà than thì chịu thiệt củng là mình thôi...THÂN GỮI CÁC BÁC MẶT TIỀN VÀ ĐẦU PHỐ...
HP

HP

nhà bạn trong hẻm có lấn chiếm tam cấp đường hẻm không? xin thưa ?
Nguyễn Minh Tuấn

Nguyễn Minh Tuấn

Không việc gì khó cả, chỉ vì muốn chiếm dụng vỉa hè mới than khó , cần thiết quy hoạch lại các hộ này để sớm ổn định trật tự hè phố.
vanhet

vanhet

"Quy hoạch" gì nữa? Vấn đề ở đây là các hộ biến mặt sau thành mặt tiền nhà để buôn bán, chứ đâu phải nhà không có cửa đi. Bây giờ phải tự làm cái bậc tam cấp di động hoặc bậc tam cấp lùi vào trong nhà thôi. Còn người già khó leo trèo thì đi vòng cửa trước phía bệnh viện!
không biết gì

không biết gì

quy hoạch như thế nào???????
Hồ Sỹ Thịnh

Hồ Sỹ Thịnh

Ai sai cũng tìm cách mà sửa; nếu không chẳng bao giờ xây dựng được một quốc gia, dân tộc "thượng tôn pháp luật". Phải cương quyết, cứng rắn hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, dù có chảy máu tay đôi chút, nhưng khỏi bệnh; đến thời điểm này mà đô thị vẫn tuyên truyền mãi đến bao giờ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm