Lá lành đùm lá rách:

Cả gia đình bị bệnh tật ngặt nghèo, U.60 bán từng tờ vé số lo cả nhà

0 Thanh Niên
Đó là gia đình của ông Nguyễn Thanh Hùng, 56 tuổi, ở tổ 22, ấp Thuận Tiến A, xã Thuận An, TX.Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.
Cả nhà, chỉ còn mỗi ông Hùng là sáng mắt…	 /// Hạo Thiên Cả nhà, chỉ còn mỗi ông Hùng là sáng mắt… - Hạo Thiên
Cả nhà, chỉ còn mỗi ông Hùng là sáng mắt…
Hạo Thiên
Cả nhà chỉ có ông Hùng là lành lặn, trụ cột lo miếng ăn cho mọi người. Còn mẹ ông Hùng là bà Nguyễn Thị Thọ (88 tuổi) bị mù hơn 20 năm, đã mất năm rồi. Vợ ông là Bùi Thị Tài (58 tuổi) bị mù hơn 15 năm. Chị ruột là bà Nguyễn Thị Chi (59 tuổi) mù gần 10 năm. Đứa con gái ông Hùng là Nguyễn Thanh Thảo (16 tuổi), bị nhiễm chất độc da cam từ nhỏ, không đi được.
Hằng ngày ông Hùng đi bán vé số quanh quẩn gần nhà được chừng 100 tờ, tiền lời được 100.000 đồng, để cả nhà sống lây lất. Gia đình ông được địa phương xác nhận là gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên hàng xóm cũng thường xuyên giúp đỡ gạo, tạm đủ ăn hằng tháng. Chúng tôi đến thăm khi ông Hùng ở nhà, ngồi rên rẩm nhức mỏi, mỗi tuần ông phải nghỉ bán 1 - 2 ngày.
Theo ông Trần Văn Thuận, một nhà hảo tâm ở địa phương, căn nhà ông Hùng hiện ở trước đây tồi tàn và hôi thối, vì không có cống thoát nước, nên chỉ một trận mưa là nước ngập cả nhà, hầm cầu tạm bợ lúc nào cũng đầy mùi hôi, mọi người chỉ biết chịu trận. Năm 2014, ông Thuận mới đứng ra kêu gọi bà con đóng góp sửa lại căn nhà, đặt đường cống thoát và làm mới nhà vệ sinh, giờ mới được tương đối sạch sẽ.
Vợ chồng ông Hùng sinh đứa con gái do bị nhiễm chất độc da cam, nên tâm thần không ổn định, hay la hét, đập phá đồ đạc và đến 10 tuổi mới đi chập chững. Sau khi sinh con 1 năm, bà Tài bị nhức mắt, chở qua một bệnh viện ở TP.Cần Thơ thì con mắt phải đã lồi ra ngoài, các bác sĩ múc bỏ; con mắt còn lại tiếp tục đau nhức, làm phẫu thuật 2 lần nữa thì mù hẳn.
Mấy năm sau, đến bà Chi (chị ông Hùng) cũng bị đau mắt, đưa lên bệnh viện ở TP.HCM chữa trị cũng không thành, đã bị mù hẳn. Cùng với người mẹ bị mù, trong nhà chỉ còn ông Hùng là người duy nhất lành lặn, vừa đi bán vé số, vừa chăm lo những người thân bệnh tật. Thấy chồng cực khổ quá, mấy năm trước bà Tài kêu đứa con gái dẫn mình đi bán vé số phụ chồng, nhưng mấy lần bị người ta gạt lấy hết vé số thì không dám đi bán nữa.
Thương người thân bệnh tật ngặt nghèo, ông Hùng cố gắng gánh vác mọi chuyện trong ngoài. Ông chỉ lo sợ mai mốt nếu sức khỏe mình cũng không tốt nữa thì không biết ai sẽ lo cho cả nhà. 
Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 1471000.000.0115 - Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam - chi nhánh Ba Tháng Hai, TP.HCM. Nội dung ghi: Giúp đỡ ông Nguyễn Thanh Hùng; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình ông Hùng trong thời gian sớm nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm