Từ đơn thư bạn đọc:

Cán bộ tắc trách, người có công trước nguy cơ mất quyền lợi

1 Thanh Niên
166 gia đình người có công ở H.Diễn Châu (Nghệ An) thuộc đối tượng được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở theo chủ trương của Chính phủ, nhưng họ đang có nguy cơ mất quyền lợi vì sự tắc trách của cán bộ xã, huyện.
Những người có công ở xã Diễn Thịnh (H.Diễn Châu, Nghệ An) bất bình vì có nguy cơ bị mất quyền lợi  /// Khánh Hoan Những người có công ở xã Diễn Thịnh (H.Diễn Châu, Nghệ An) bất bình vì có nguy cơ bị mất quyền lợi - Khánh Hoan
Những người có công ở xã Diễn Thịnh (H.Diễn Châu, Nghệ An) bất bình vì có nguy cơ bị mất quyền lợi
Khánh Hoan

Bỏ quên hồ sơ của dân

Năm 2014, UBND xã Diễn Thịnh (H.Diễn Châu, Nghệ An) lập danh sách phê duyệt 52 hộ dân có công với cách mạng được nhận tiền hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, có 42 gia đình xây nhà mới được hỗ trợ mỗi gia đình 40 triệu đồng và 10 gia đình sửa chữa nhà ở được hỗ trợ mỗi gia đình 20 triệu đồng (tổng cộng gần 1,9 tỉ đồng). Thế nhưng đến cuối năm 2019 vừa qua, 52 gia đình này tá hỏa khi được huyện thông báo họ không có trong danh sách được hỗ trợ tiền.
Ông Võ Văn Lưu (75 tuổi, ngụ xóm 7, xã Diễn Thịnh) cho biết ông là thương binh, nhà ở dột nát, nên năm 2014 được UBND xã Diễn Thịnh phê duyệt đề nghị T.Ư hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà ở mới.
“Vợ chồng tôi rất mừng, nghĩ có nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng nên vay thêm tiền của anh em, họ hàng để làm nhà mới. Ai ngờ, chờ đợi mãi, đến cuối năm 2018, thấy các xã khác đã nhận tiền rồi nhưng chúng tôi không thấy xã thông báo nhận. Chúng tôi lên hỏi, xã bảo có lẽ tiền chưa về kịp. Đến năm 2019 vẫn không thấy tiền về, xã hỏi huyện thì huyện thông báo 52 hộ của xã Diễn Thịnh không có trong danh sách hỗ trợ khiến chúng tôi chết điếng”, ông Lưu nói.
Tương tự, hàng chục gia đình có công khác ở xã Diễn Thịnh được UBND xã phê duyệt hỗ trợ cũng đã vay tiền để xây mới, sửa chữa nhà cửa chờ nhận tiền hỗ trợ, nhưng họ đã hụt hẫng vì không có trong danh sách nhận tiền. Những người này sau đó làm đơn gửi nhiều nơi để đòi quyền lợi.
Theo kết luận kiểm tra của UBND H.Diễn Châu, 52 hồ sơ của 52 gia đình chính sách xã Diễn Thịnh đề nghị được hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở được UBND xã Diễn Thịnh phê duyệt đã nộp tại Phòng Kinh tế hạ tầng H.Diễn Châu (cơ quan chủ trì đề án). Tuy nhiên, người phụ trách của phòng này đã bỏ sót, không đưa vào danh sách tổng hợp trong đề án để UBND H.Diễn Châu phê duyệt hỗ trợ. Kết luận này xác định, trách nhiệm bỏ sót 52 hộ dân này là của cán bộ Phòng Công thương (nay là Phòng Kinh tế hạ tầng).
Không chỉ có 52 hộ ở xã Diễn Thịnh, mà 114 gia đình người có công ở các xã Diễn Phú, Diễn Minh, Diễn Cát… (H.Diễn Châu) cũng bị mất quyền lợi khi không có trong danh sách được phê duyệt trong đề án để nhận hỗ trợ. Theo kết luận kiểm tra của UBND H.Diễn Châu, lỗi này thuộc cán bộ UBND các xã và của cán bộ Ban chỉ đạo đề án của huyện được giao phụ trách tiếp nhận hồ sơ.

Chưa có hướng xử lý

Sau khi phát hiện 166 người có công bị “lọt sổ” do sự tắc trách của cán bộ, Chủ tịch UBND H.Diễn Châu đã yêu cầu Phòng Nội vụ huyện tham mưu để xử lý các tập thể, cá nhân sai phạm, đồng thời báo cáo sự việc với UBND tỉnh Nghệ An và xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh vì huyện không có ngân sách để giải quyết.
Ông Đậu Ngọc Long, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng H.Diễn Châu (chủ đề án), cho biết hiện nay huyện đang gặp khó vì chưa biết phải xử lý như thế nào vì đề án đã kết thúc.
Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An (cơ quan thường trực thực hiện quyết định hỗ trợ xây nhà ở cho người có công) cũng cho biết, đề án đã kết thúc nên việc giải quyết quyền lợi cho các trường hợp bị bỏ sót rất khó khăn vì không thể bổ sung nguồn kinh phí. Mới đây, trong công văn chỉ đạo các ngành chức năng hoàn thành thực hiện quyết định hỗ trợ nhà ở cho người có công, ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, “trả” vụ việc này về cho UBND H.Diễn Châu và yêu cầu huyện tìm giải pháp để xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần văn võ

Trần văn võ

Tội cho những người có công, gia đình chính sách. Nhà nc trả lương, thưởng hàng tháng cho mấy ông cán bô. Làm việc yếu kém. Bỏ tiền thưởng 1 năm của toàn cán bộ huyện là có tiền xử lý mọi việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm