Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt

3 Thanh Niên Online
Mới buổi sáng, người Sài Gòn khi bước ra đường đã bị bủa vây bởi những "thủ phạm" gây ô nhiễm không khí, từ khí thải của các phương tiện giao thông và các cơ sở sản xuất đến bụi bặm từ các công trình xây dựng.
Những "đại công trường" ồ ạt vào cuối năm làm TP xuất hiện nhiều bụi mịn /// Vũ Phượng Những "đại công trường" ồ ạt vào cuối năm làm TP xuất hiện nhiều bụi mịn - Vũ Phượng
Những "đại công trường" ồ ạt vào cuối năm làm TP xuất hiện nhiều bụi mịn
Vũ Phượng
Theo ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, lượng phương tiện giao thông quá đông, nhiều công trình xây dựng và khí thải từ những cơ sở sản xuất là những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại TP.HCM.
Ngày 19.12, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo hai TP.Hà Nội và TP.HCM cùng đại diện các bộ, ngành để đánh giá thực trạng, nguyên nhân và tìm giải pháp khắc phục ô nhiễm không khí.
Theo đó, ông Trần Hồng Hà nhận định, có 3 nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở TP.HCM gồm: 7,5 triệu phương tiện cùng nhiều xe di chuyển cơ học qua lại địa bàn kéo theo lượng bùn, đất vào đô thị làm bụi mịn tăng cao, chưa kể tiêu chuẩn khí thải còn thấp so với thế giới; TP.HCM nằm trong đại công trường với nhiều công trình đang trong thời gian xây dựng, xe chở vật liệu ra vào che chắn không kỹ và hoạt động của gần 900 nhà máy lớn nhỏ ở khu vực ven đô thị.
Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt - ảnh 1

10 giờ sáng 20.12, TP vẫn bị "trùm" trong lớp sương màu trắng đục

Hoài Nhân

Theo ghi nhận của Thanh Niên vào sáng 20.12, khoảng 9 giờ sáng, nhiều người dân khi bước ra đường người dân đều cảm thấy ngột ngạt. Các tòa nhà cao tầng mờ mờ trong lớp sương màu trắng đục.
Đang là dịp cuối năm nên nhiều công trường cũng đang tất bật để hoàn công, trong đó có công trình sửa chữa tại cầu chữ Y và hàng loạt công trường được rào chắn trên đường Phạm Thế Hiển (Q.8) nhưng vẫn có những lớp bụi mù mù khiến người đi đường cảm thấy khó chịu. 
Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt - ảnh 2

Trên cầu chữ Y, hai bên đều được rào chắn để thi công

Vũ Phượng

Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt - ảnh 3

Hàng loạt rào chắn được dựng lên trên đường Phạm Thế Hiển của dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM giai đoạn II lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Đôi - Tẻ

Vũ Phượng

Ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM cho biết, Sở nhận thức được trách nhiệm của mình về ô nhiễm không khí nên đã có kế hoạch tăng cường tần suất vệ sinh, chấn chỉnh các đơn vị nhà thầu thi công để thực hiện việc bỏ bao các vật liệu rơi vãi và tập kết ngay theo đúng quy định.
Đối với khu vực trung tâm, vật liệu tập kết phải để trong bao vận chuyển, có các giải pháp vệ sinh như bao phủ, thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh công trường.
"Ô nhiễm không khí do phát thải từ xe gắn máy và ô tô nhưng hiện nay ô tô đã có đăng kiểm định kỳ và có tiêu chuẩn của từng loại phương tiện, nhưng đối với xe máy chưa có quy định, chúng tôi đang chờ Luật Giao thông đường bộ sửa đổi về việc phải đăng kiểm xe máy thì mới làm được, nhưng sửa luật nếu nhanh cũng phải 2 năm", ông Lâm nói.
Được biết, Sở Giao thông Vận tải đang hoàn thiện để thí điểm trong quý 1 và quý 2 năm 2010 về việc xây dựng đề án kiểm soát khí thải xe máy, sử dụng các trạm dịch vụ của Honda, Yamaha trên địa bàn TP và đưa ra những chính sách khuyến khích người dân sử dụng xe 2 bánh vào kiểm tra khí thải, chính sách hỗ trợ sửa chữa, khuyến mãi... để kiểm soát khí thải.
Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt - ảnh 4

Các xe chở vật liệu không che chắn dù thường xuyên bị xử phạt nhưng vẫn hiên ngang trên phố

Hoài Nhân

Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt - ảnh 5

Bụi từ các công trình công cộng với thời tiết nắng nóng khiến người dân ngộp thở

Vũ Phượng

Quảng cáo
Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt - ảnh 6

Cuối năm, người dân tích cực sửa chữa nhà cửa, cũng là nguyên nhân biến TP thành "đại công trường"

Hoài Nhân

Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt - ảnh 7

Những công trình xây dựng không những gây ô nhiễm môi trường mà còn choán lối đi của người tham gia giao thông

Vũ Phượng

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác Hạ tầng, Sở GT-VT TP.HCM, theo chỉ đạo của UBND, các công trình phát sinh mới không được phép mở thêm rào chắn từ tháng 12.2019 cho đến sau Tết nguyên đán 2020. Do đó, ngoại trừ một số công trình sử dụng vốn ODA hoặc các công trình cấp bách của TP,  Sở quản lý chặt những vị trí rào chắn mới phát sinh trên đường để không làm ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt cuối năm của người dân.
Thanh tra Sở GT-VT cũng thành lập đoàn để kiểm tra từng rào chắn, thực hiện việc công bố những rào chắn được phép tồn tại trong dịp tết.
Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt - ảnh 8

Đơn vị thi công cào mặt đường Điện Biên Phủ (Q.Bình Thạnh) gây bụi, nhiều người đi xe máy nheo mắt khi chạy ngang, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

Vũ Phượng

Cận cảnh những ‘thủ phạm’ gây ô nhiễm không khí, khiến người Sài Gòn ngột ngạt - ảnh 9

TP.HCM chìm trong lớp mù vì ô nhiễm không khí

Hoài Nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Huỳnh

Trung Huỳnh

Xe máy ít có xe thải ra khói đen nên cũng không nhất thiết phải đăng kiểm. Đa phần xe buýt mới là nguyên nhân gây ô nhiễm. Thử chạy theo đuôi chiếc xe buýt bất kỳ sẽ rõ.
Seedling Bonsai

Seedling Bonsai

Ước gì mấy quán bar, quán nhậu...thành cụm cây xanh...
Cám

Cám

Bao giờ có hệ thống tàu điện ngầm đủ chức năng thì hết khói xe máy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trưa 6.5, một số quận trung tâm TP.HCM xuất hiện mưa /// Ảnh: Độc Lập

Vì sao TP.HCM đổ mưa sau buổi sáng nóng hầm hập?

Khoảng 13 giờ hôm nay, 6.5, khu vực trung tâm TP.HCM bất ngờ đổ mưa sau buổi sáng nóng hầm hập khiến người đi đường bất ngờ, phải tấp vội vào lề núp mưa. Vì sao trời lại đổ mưa giữa trưa?