Nóng trên mạng xã hội:

Cơm chay 0 đồng 'lên mạng' vì sợ ế và những giọt nước mắt cảm ơn

31 Thanh Niên
Một nhà ăn 0 đồng giúp những người nghèo no bụng, tiếp thêm sức để họ mưu sinh khi khai trương đã phải lên Facebook kêu gọi mọi người đến ăn vì sợ ế. 
Ông Duyên bật khóc vì xúc động Ông Duyên bật khóc vì xúc động
Ông Duyên bật khóc vì xúc động
Tấm lòng tốt đó đã lan tỏa để rồi giờ đây nhiều người lao động nghèo đến ăn cơm chay 0 đồng đã tấm tắc khen: “Ngon quá, ngon quá!” trong nước mắt hạnh phúc.

Người nhặt ve chai ngủ lề đường bật khóc khi được ăn cơm chay 0 đồng

Lên Facebook mời gọi

Khi mới khai trương nhà ăn Nhất Tâm 0 đồng (chi nhánh 9, số 68 đường số 10, Khu dân cư Trung Sơn, H.Bình Chánh, TP.HCM), anh Trần Thanh Long, Trưởng nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm, phải lên Facebook kêu gọi mọi người đến ăn vì “ế” quá. Anh Long tâm sự do vị trí của nhà ăn này khá khuất nên nhiều người không biết đến. Những hôm đầu, nhà ăn nấu 250 phần nhưng chỉ có khoảng 50 người tới dùng bữa.
 Toàn cảnh nhà ăn ở khu Trung Sơn Ảnh: Vũ Phượng

Toàn cảnh nhà ăn ở khu Trung Sơn

Ảnh: Vũ Phượng

Thành viên của nhóm phải ra tận đầu đường mời từng người vào ăn. Trước khi được một người đầu tư mặt bằng miễn phí để mở nhà ăn này, nhóm Thiện nguyện Nhất Tâm đã mở 8 chi nhánh và hoạt động được 2 năm tại TP.HCM, Tiền Giang, Bà Rịa -Vũng Tàu và Đà Lạt.
“Những hoạt động thiện nguyện, phát cơm bệnh viện hay xây nhà tình thương của nhóm đều từ đóng góp của mọi người. Thành viên của nhóm không đếm được, hôm nay người này ủng hộ nước rửa chén, thì người khác ủng hộ dầu ăn, người góp công sức. Điểm chung của tất cả những người trong nhà ăn Nhất Tâm là đều ăn chay trường. Tâm thanh tịnh thì mới gieo được duyên lành”, anh Long chia sẻ.
Anh Lữ Văn Tiến, người đồng sáng lập chuỗi nhà ăn Nhất Tâm, cũng cho hay nhà ăn mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu vào mỗi buổi trưa, phục vụ bà con cơm chay để nâng cao sức khỏe. Theo lời anh Tiến, nhà ăn tâm niệm “của cho không bằng cách cho” nên mọi thành viên đều trò chuyện thân thiện với khách, hỏi thăm nhau như người trong nhà để không còn khoảng cách xã hội. Bữa cơm chay từ đó ấm cúng hơn.
Cơm chay 0 đồng 'lên mạng' vì sợ ế và những giọt nước mắt cảm ơn - ảnh 2

Những người bếp đều ăn chay trường và mỗi bữa có nhiều món cho người nghèo

Ảnh: Vũ Phượng

“Chuỗi nhà ăn được mở để tạo nên hồi chuông mang tính lan tỏa cộng đồng, để mọi người đùm bọc, thương yêu, chia sẻ với nhau”, anh Tiến chia sẻ.

Tặng mặt bằng 17 triệu/tháng để mở nhà ăn

Ông Nguyễn Văn Duyên (58 tuổi) lấm lem đeo bao bố lê từng bước về phía nhà ăn. Vừa nhận khay cơm và thức ăn, ông vội vã xúc muỗng cơm run run đưa lên miệng vì từ sáng đến giờ vẫn chưa có gì dằn bụng. Xong miếng cơm đầu tiên, ông quay sang tấm tắc khen: “Cơm ngon quá!”.
Ông Duyên từng bị tai biến, tay và chân trái yếu, bên còn lại luôn bị run mỗi khi cầm nắm. Thấy tôi đến ngồi bên cạnh, ông Duyên bật khóc: “Từ nhỏ đến lớn tôi không có cha mẹ, tối ngủ ngoài đường. Tới bữa ai cho gì ăn đó, không thì mua 5 ngàn cơm rồi rắc muối tiêu vào ăn. Nay mới được ngồi trong quán ăn đĩa cơm chay đàng hoàng”.
Cơm chay 0 đồng 'lên mạng' vì sợ ế và những giọt nước mắt cảm ơn - ảnh 3

Những người bán vé số hạnh phúc vì đĩa cơm 0 đồng

Ảnh: Vũ Phượng

Trong khi đó, ông Trần Văn Thanh (51 tuổi, bán vé số) cho biết bình thường ông tốn khoảng 50.000 đồng mỗi buổi trưa cho cả tiền cơm và nước nên bán cả ngày chẳng dư dả được bao nhiêu. “Giờ sẵn dịp có quán từ thiện đỡ tốn tiền đặng mình lo tiền nhà này kia nữa. Nhờ quán giúp anh em bán vé số tụi tui nên mừng quá”, ông Thanh nói.
Cơm chay 0 đồng 'lên mạng' vì sợ ế và những giọt nước mắt cảm ơn - ảnh 4
Trong 9 chi nhánh, một số nơi những thành viên phải tự trả tiền thuê mặt bằng, số còn lại được mọi người tình nguyện tặng để mở nhà ăn. Tại chi nhánh số 9 này cũng vậy, ngay khi người thuê trả mặt bằng, ông Nguyễn Thanh Hải (44 tuổi, chủ nhà) đã báo anh Tiến để mở nhà ăn phục vụ bà con. Được biết, trước khi mở nhà ăn 0 đồng, mặt bằng này được cho thuê với giá 17 triệu đồng/tháng. Dù vậy, ông Hải vẫn cảm thấy hạnh phúc với quyết định tặng mặt bằng để mở nhà ăn. “Đây là nguyện vọng lâu nay của tôi. Hôm nay nhìn mọi người tới ăn cơm trưa, tôi thấy vui và hạnh phúc, rất sướng”, ông Hải bộc bạch.
Sau lời kêu gọi của anh Long trên Facebook, lượng khách đến với nhà ăn đã đông hơn. Anh Long cũng mong muốn nhiều người biết đến nhà ăn hơn nữa để các thành viên nhóm có cơ hội phục vụ bữa cơm chay 0 đồng đến mọi đối tượng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ trọng Giác

Vũ trọng Giác

Trong xã hội đầy lem nhem, hút chích, các nhà hàng chật cứng kẻ say xin, chức quyền hối lộ, tham nhũng... vẫn có một góc nào đó thánh thiện và hy sinh. Đáng kính phục thay. Cá nhân tôi thỉnh thoảng cũng góp tí chút vào các hoạt động từ thiện của nhà chùa .. so sánh với người dành mặt bằng cho chùa đúng là v4 đại. Xin cám ơn ông và cũng cám ơn những qu1i vị đã đến chùa làm vuệc phục vụ.
Hoan Lam

Hoan Lam

Nói thật lòng: đa số chùa bây giờ giàu lắm, có góp tiền từ thiện thì nên góp vào những chỗ xứng đáng này.
Minh Luân

Minh Luân

Vui lòng không bình luận theo thuyết âm mưu, võ đoán và cảm tính chủ quan không căn cứ hoặc chỉ dựa trên vài dữ liệu hạn hẹp đã quy kết là vơ đũa cả nắm. "Nói thật lòng" như vậy thì có giúp xã hội tốt lên hay thêm mất đoàn kết. Hãy nói bằng tấm "lòng xây dựng" thì hơn. Kêu người khác góp tiền vào đâu là quyền của bạn nhưng đừng lôi cái chùa vào làm vật đối nghịch như thể chùa là thứ đáng lên án.
3 phản hồi
Châu

Châu

Cần lắm một tấm lòng.
Trần Thanh Hải

Trần Thanh Hải

Thành phố tôi yêu, thành phố nghĩa tình.
Ictinaetus

Ictinaetus

Chúc các anh chị thành viên luôn khoẻ mạnh. Và chúc khách ăn ngon miệng.
Nguyễn đào trọng duy

Nguyễn đào trọng duy

Trước tiên tôi xin cảm ơn aHai và
đoàn thiện nguyện đã mang đến cho người có hoàn cảnh khó khăn những niềm vui trọng cuộc sống và tôi cũng mong rằng những việc làm như a Hải và đoàn se lan tỏa khắp mọi miền tổ quốc và có thể du khách nuớc ngoài hiểu rõ hơn về người Việt Nam của chúng ta
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huyền mua bánh trái đến chùa Viên Ngộ để viếng bạn trai /// ẢNH: VŨ TIẾN HẬU

Rơi nước mắt chuyện tình cô gái 33 ngày độc thoại bên giường bệnh bạn trai

Những ngày qua, hình ảnh cô gái ngồi thờ thẫn trước di ảnh người bạn trai khi cả hai quen biết nhau từ lúc là học sinh cấp 2 cho tới khi cùng sang Hàn Quốc khiến ai nấy nhìn vào cũng đều xót xa. Những biểu tượng nước mắt và hàng ngàn lời chia sẻ mong cô gái vượt qua nỗi đau đã được cư dân mạng dành cho cô gái.