Đá bay thau cá người dân: Công an xã có quyền xử lý lấn chiếm vỉa hè?

7 Thanh Niên Online
Mới đây, mạng xã hội xuất hiện clip quay cảnh Trưởng Công an xã đá văng hàng hóa người dân khi đi dẹp vỉa hè tại tỉnh Đắk Lắk. Nhiều bạn đọc bày tỏ bất bình vì cách hành xử thiếu kiềm chế. Nhiều người cũng thắc mắc, ai có quyền xử lý lấn chiếm vỉa hè?
Trưởng Công an xã đá văng hàng hóa của người dân khi dẹp vỉa hè /// Ảnh cắt từ clip Trưởng Công an xã đá văng hàng hóa của người dân khi dẹp vỉa hè - Ảnh cắt từ clip
Trưởng Công an xã đá văng hàng hóa của người dân khi dẹp vỉa hè
Ảnh cắt từ clip
Theo tìm hiểu, sự việc trên xảy ra tại khu chợ thuộc xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk và người xuất hiện trong clip là Trưởng Công an xã Quảng Điền.
Sau khi bài viết được đăng tải trên Thanh Niên, nhiều độc giả cũng bày tỏ bức xúc về hành vi không đúng mực của vị Trưởng Công an xã. Đa số các ý kiến cho rằng đây là hành động phản cảm và khó chấp nhận. Nhiều ý kiến tỏ ra bất bình, cho rằng việc thực hiện chủ trương lập lại trật tự lòng lề đường là đúng, nhưng không nên hành xử theo cách thiếu kiềm chế như vậy.
VIDEO: Cảnh trưởng công an xã khi xử lý lấn chiếm lòng lề đường có hành động bị cộng đồng mạng lên án
Độc giả Võ Tá Luân bình luận: “Hành động của Trưởng Công an xã này không thể chấp nhận được, chính quyền không thể làm vậy với người dân. Không thể bao biện cho việc người bán hàng rong là sai trái rồi mình hành động sai trái với người dân như vậy được. Đó là cuộc sống của người bán hàng và đằng sau họ còn cả một gia đình đang trông chờ vào xô cá này”.
Đá bay thau cá người dân: Công an xã có quyền xử lý lấn chiếm vỉa hè? - ảnh 2

Việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ mà cụ thể xử phạt hành vi lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè không đồng nghĩa với việc “đạp đổ, hất bỏ, đập phá” tài sản của người vi phạm. Vì dù sao cọng rau, con cá, con tôm của người vi phạm vẫn là tài sản của họ. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm lòng lề đường, vỉa hè phải tuyệt đối vận dụng pháp luật để xử lý vi phạm chứ không được quyền dùng cơ bắp để hành xử

Đá bay thau cá người dân: Công an xã có quyền xử lý lấn chiếm vỉa hè? - ảnh 3

Luật sư Lê Ngọc Phụng

Theo ông Võ Vinh, Chủ tịch xã Quảng Điền thì người hành động như trong clip là ông L.T.T, Trưởng Công an xã Quảng Điền. Ông Vinh giải thích việc ông T. có hành vi đá văng vật dụng, hàng hóa của người dân là do bức xúc trước việc một số người chiếm dụng lòng đường để kinh doanh buôn bán, dù xã đã nhiều lần nhắc nhở, giải tỏa nhưng tình trạng đó vẫn tái diễn.
Một số ý kiến khác thì cho rằng trong trường hợp này, không chỉ có Trưởng Công an xã mới sai mà những người buôn bán lấn chiếm lòng đường cũng cần phải được xử lý nghiêm.
Ai được quyền xử lý lấn chiếm vỉa hè; lòng, lề đường?
Luật sư (LS) Lê Ngọc Phụng, Đoàn LS TP.HCM nêu ý kiến: hiện nay, có nhiều người dân sử dụng lòng lề đường hay vỉa hè làm nơi buôn bán, đậu xe,… Đây là hành vi mà pháp luật nghiêm cấm. Người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, buộc tháo dỡ công trình, thu dọn đồ đạc hàng hóa lấn chiếm.
Điều 36 Luật giao thông đường bộ quy định “Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông”.
Nghị định số 46/2016 NĐ-CP ngày 26/05/2016 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt trong đó quy định về mức phạt tiền trong trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng lề đường rất cao, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà có thể xử phạt từ 100.000 đến 40 triệu đồng.
Riêng hành vi bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ trên lòng đường, trên vỉa hè thì bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân và 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức vi phạm.
Vậy cơ quan nào được quyền xử phạt vi phạm đối với hành vi lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè?
Tùy vào từng trường hợp cụ thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự, Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Trưởng Công an cấp xã đều có quyền ban hành quyết định xử phạt.
Việc xử phạt vi phạm hành chính có thể lập biên bản hoặc không lập biên bản. Ví dụ như: xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức.
Đá bay thau cá người dân: Công an xã có quyền xử lý lấn chiếm vỉa hè? - ảnh 5
Luật sư nhận định hành vi của Trưởng Công an xã là chưa phù hợp
Ảnh cắt từ clip
Hành vi không phù hợp
LS Nguyễn Văn Quynh, Đoàn LS TP Hà Nội cho biết Khoản 3 Điều 72 nghị định 46/2016/ NĐ-CP quy định Trưởng Công an cấp xã có quyền:
a) Phạt cảnh cáo;
b) Phạt tiền đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và 2.500.000 đồng đối với hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường sắt;
c) Tịch thu tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại Điểm b Khoản này;
Do vậy, LS Quynh cho rằng hành vi đạp tài sản phương tiện vi phạm hành chính là không phù hợp pháp luật. Về nguyên tắc mọi hành vi vi phạm, phương tiện hoặc vật vi phạm đều phải được lập biên bản vi phạm hành chính. Nếu không lập biên bản hoặc đạp phá tài sản vượt quá số tiền phạt mà tài sản có mức trên 2 triệu đồng thì Trưởng Công an có dấu hiệu của hành vi hủy hoại tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bình võ

Bình võ

Tôi ủng hộ anh công an !
Ai cũng vin vào cái nghèo ko lẻ cứ nghèo hoài sao?
1 năm cả nước chúng ta biết bao sinh mạng ra đi ko bao giờ trở về. Vì tai nạn giao thông . Lề đường vĩa hè buôn bán ra giữa đường xe cộ ko thể nào đi được.
Nhà nước cần mạnh tay hơn nữa chung tay góp sức vì tất cả vì dân . Theo tôi thấy ko thể cứ nói họ nghèo quá mình ko làm được .!
Ai ko làm được từ chức cho người khác làm. Còn nếu thấy khó quá thì buông . Đừng hô hào rồi mọi thứ như cũ. Pháp luật kỷ cương ?
Nguyễn Thao

Nguyễn Thao

Bạn đọc kỹ nội dung của luật sư Quynh rồi chứ . Người lấn chiếm vỉa hè lòng lề đường không có lý do để biện minh nhưng cơ quan công quyền cũng k được phá hoại tài sản của công dân . Công dân sai chính quyền có thể cưỡng chế và sử phạt hành chính .
Luân Tá Võ

Luân Tá Võ

Cần xử lý nghiêm hành vi công vụ thô bạo

Những cú đá thẳng, trực diện, dồn hết sức của trưởng Công an xã Quảng Điền vào thau cá, rổ rau... của người dân cần được xử lý ngay, nhanh chóng và nghiêm minh.

Luật trao quyền cho công an xã trong việc đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Việc dẹp lấn chiếm lòng lề đường là đúng nhưng dù là lực lượng thực thi công vụ hay bất kỳ cá nhân nào cũng phải hành xử theo pháp luật. Không thể xử lý cái sai bằng một hành vi sai trái khác.

Nếu dân sai thì phải tuyên truyền thuyết phục để dân hiểu và sửa sai. Nếu cần cưỡng chế, xử phạt cũng phải tuân theo quy định. Không thể nhân danh bất kỳ điều gì để ứng xử với dân bằng hành vi công vụ thô bạo như vậy.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Hành vi phản cảm trên của trưởng Công an xã Quảng Điền là "không thể chấp nhận".

Bởi muốn người dân chấp hành pháp luật, CB phải giải thích, tuyên tuyền, động viên, hướng dẫn cho người dân hiểu chính sách, pháp luật của nhà nước; pháp luật không cho phép người thi hành công vụ hành xử như vậy với dân. "Có thể hiểu vị CB này bức xúc vì nhắc nhở nhiều lần mà người dân không nghe, dẹp chỗ này lấn chỗ khác nhưng đã là CB phải làm đúng pháp luật, chỉ được tịch thu hàng hóa và tang vật, chứ dùng chân đá vào tài sản của dân nghèo thế này thì không được phép. Hình ảnh người CB tận tụy, gần dân, vì dân mà phục vụ đã bị anh này làm lu mờ rồ.
Anh ta nghĩ có chức có quyền thì lộng hành sao? Anh ta sống bằng tiền lương của ai trả? Cho dù người dân có sai thì phải nhắc nhở hoặc làm những gì pháp luật cho phép chứ. Sao có thể đối xử với những người vất vả kiếm miếng cơm qua ngày như thế được?
Đừng lấy mục đích bào chữa cho phương tiện. Nếu CB, công chức (CC) nào cũng nhân danh công vụ để hành xử như vậy với người dân thì xã hội sẽ ra sao? Sống, làm việc phải theo Hiến pháp, pháp luật.
Phải xin lỗi, bồi thường cho người dân và nếu có lòng tự trọng của một con người thì tốt nhất là xin từ chức đi cho dân nhờ.
Những hành động của vị cán bộ trưởng Công an xã Quảng Điền cho thấy anh ta không phải là công bộc của dân. Nếu ra quân dọn dẹp vỉa hè phải thực hiện một cách quy cũ, đúng quy định. Trước hết là phải tuyên truyền, vận động thuyết phục người dân chấp hành quy định, không buôn bán lấn chiếm vỉa hè gây cản trở giao thông. Trường hợp người dân không chấp hành thì tiến hành tạm giữ hàng hóa, phương tiện…, vận chuyển về trụ sở UBND xã và mời người vi phạm lên làm việc. Việc tạm giữ tang vật vi phạm hành chính phải không để xảy ra hư hỏng, trả lại tài sản cho người vi phạm sau khi giải quyết xong vụ việc. Nếu CB gây ra thiệt hại về tài sản thì phải có trách nhiệm bồi thường.

Quy trình là thế nhưng không hiểu vì sao vị CB này lại có hành vi xem thường pháp luật, coi thường nhân dân, thiếu đạo đức công vụ, thiếu văn hóa ứng xử như vậy. Vụ việc này cần phải xử lý nghiêm; đồng thời, phải tổ chức công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại cho người dân và sau đó viết đơn xin từ chức, nếu không thì cấp trên cách chức cho về vườn để làm gương.
Thu Trang

Thu Trang

Phạt tới khi nào? ở chỗ tôi phạt, thu giữ 7 năm nay rồi nay còn đông hơn, xây chợ thì bỏ không, cứ ra giữa đường bán, ai chạm vào thì chửi. ngày nào công an, trật tự khu phố cũng phải điều xe tải và 5 người đi dọn đường. rồi rác thải ai thu dọn. Vậy phí đó ai trả. Tôi đi làm lương 3 cọc ba đồng còn phải đóng thuế nuôi mấy người đó sao. Đừng mãi sống gian lận, mà lành, hơn người từng chút một như vậy.
Trịnh lai

Trịnh lai

Anh bình võ năm nay bao nhiêu cái xuân xanh rồi,bình luận thiếu hiểu biết pháp luật bao che như anh chủ tịch xã quãng điền vậy .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm