Đến năm 2021, Hà Nội sẽ không kinh doanh thịt chó ở nội thành

9 Thanh Niên Online
Hà Nội sẽ có lộ trình hạn chế hoạt động giết mổ chó, mèo làm thực phẩm, tiến tới không kinh doanh, buôn bán giết mổ chó, mèo. Đến năm 2021, khu vực nội thành không kinh doanh thịt chó, mèo.
Hà Nội sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó /// Ảnh Phan Hậu Hà Nội sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó - Ảnh Phan Hậu
Hà Nội sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó
Ảnh Phan Hậu
Như Báo Thanh Niên đưa tin, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản gửi các sở, ngành và chính quyến các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý nuôi, giết mổ, kinh doanh và sử dụng thịt chó, mèo trên địa bàn thành phố. 
[VIDEO] Cấm ăn thịt chó - Bạn nghĩ sao?
Tuyên truyền người dân không ăn thịt chó
Ngoài yêu cầu chính quyền các địa phương triển khai ngay việc cập nhật thông tin và lập sổ quản lý về chó nuôi; tổ chức ký cam kết thực hiện việc khai báo nuôi chó, mèo và chấp hành các quy định về phòng, chống bệnh dịch, UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương tuyên truyền về nguy cơ và tác hại mắc bệnh truyền nhiễm khi sử dụng thịt chó, mèo để người dân nhận thức được và từ bỏ thói quen sử dụng thịt chó, mèo làm thực phẩm.
Chiều nay, 12.9, trao đổi với Thanh Niên, ông Đoàn Hồng Phong, Chi cục phó Chi cục Thú y Hà Nội (Sở NN-PTNT Hà Nội), cho biết văn bản nêu trên được UBND TP.Hà Nội ban hành ngày 10.9, xuất phát từ nội dung tham mưu, đề xuất của cơ quan thú y, ngành nông nghiệp thành phố.
Theo ông Phong, đây là cũng là chủ trương của UBND TP.Hà Nội trong kiểm soát chặt chẽ đàn chó, mèo nuôi và các điểm giết mổ, kinh doanh để phòng ngừa bệnh dại.
Giải thích về cơ sở của những đề xuất đã được chính quyền UBND Hà Nội thông qua, ông Phong cho rằng, những năm gần đây, việc kinh doanh, giết mổ chó, mèo; sử dụng thịt chó, mèo đã tạo ra những phản cảm đối với khách du lịch, nhất là du khách quốc tế, người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Hà Nội.
Bên cạnh đó, chó mèo nếu không được quản lý, kiểm soát chặt chẽ, tiêm phòng đầy đủ sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh truyền nhiễm như bệnh dại, bệnh tả… Những người tham gia quá trình kinh doanh, giết mổ chó, mèo hoặc sử dụng thịt chó, mèo còn tiềm ẩn nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm…
Theo thống kê của Chi cục Thú y Hà Nội, hiện tổng đàn chó, mèo trên địa bàn có khoảng 493.000 con, trong đó nuôi giữ nhà khoảng 87,5%, số còn lại là nuôi làm cảnh, hoặc làm thực phẩm.
Từ đầu năm 2018 đến nay, Chi cục Thú y Hà Nội ghi nhận có 3 trường hợp tử vong vì bệnh dại ở các huyện Phú Xuyên, Phúc Thọ và Sóc Sơn. Qua xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm, cơ quan thú y xác định có 2 mẫu lấy tại quận Hoàng Mai và quận Bắc Từ Liêm dương tính với bệnh dại.
Trong 5 tháng đầu năm 2018, Hà Nội ghi nhận 5.098 người bị súc vật cắn phải điều trị dự phòng. Trong đó, số người bị chó cắn nhiều nhất, chiếm 87%; số người bị mèo cắn chiếm 11,7%; số người bị dơi, chuột, khỉ... cắn chỉ chiếm 1,3%.
Cũng theo thống kê, Hà Nội hiện có 1.013 điểm kinh doanh chó, mèo thương phẩm; giết mổ chó mèo; 15 cơ sở kinh doanh chó, mèo làm cảnh. Tuy nhiên, theo ông Đoàn Hồng Phong, công tác quản lý giết mổ, an toàn thực phẩm đối với thịt chó, thịt mèo hiện gặp rất nhiều khó khăn do thiếu cơ chế về pháp lý.
“Trên thực tế, các điểm giết mổ chó, mèo không hình thành những cơ sở lớn như lò mổ, mà chỉ tồn tại ở các cửa hàng nhỏ lẻ, rất khó kiểm tra, kiểm soát. Cơ quan cấp trên là Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) chưa ban hành được quy trình kiểm soát giết mổ chó, mèo nên địa phương không biết dựa vào đâu để kiểm tra”, ông Phong nói.
Kiên trì vận động, người dân sẽ đồng thuận, ủng hộ
Đại diện Chi cục Thú y Hà Nội cũng cho hay, theo chỉ đạo của UBND thành phố, các quận, huyện, thị xã phải xây dựng lộ trình hạn chế giết mổ chó, mèo thương phẩm. Đối với các quận nội thành, nội thị địa phương, sẽ hạn chế các cơ sở kinh doanh thịt chó, mèo.
Đến năm 2021, ở các quận nội thành sẽ không kinh doanh thịt chó, mèo. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng vận động, tuyên truyền cho người dân từ bỏ tập quán, thói quen sử dụng thịt chó, mèo.
“Theo quan sát của tôi, trong giai đoạn hiện nay, người dân không có nhiều nhu cầu sử dụng thịt chó như trước nữa. Việc vận động người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó và đối xử nhân đạo với con vật nếu làm kiên trì sẽ được người dân đồng thuận, ủng hộ”, ông Phong nói.
Cũng theo văn bản của UBND TP.Hà Nội, Sở NN- PTNT Hà Nội sẽ là cơ quan phối hợp với các tổ chức về động vật như Hiệp hội Bản năng sống, Tổ chức Soi Dog… triển khai chương trình hợp tác về phòng chống bệnh dại.
Bên cạnh đó, Sở này cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức thành lập Trạm kiểm nghiệm bệnh vật nuôi và quản lý tiếp nhận chó, mèo thả rông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam

Lam

Cấm thịt chó trên toàn quốc. Hoàn toàn ủng hộ.
Quốc Du

Quốc Du

Tôi thì ủng hộ cấm luôn việc nuôi chó mèo. Cũng vì chó, mèo hàng xóm nuôi phóng uế bừa bãi, kêu sủa um sùm mà gia đình tôi xích mích với họ biết bao lần.
Hồ Kim Ngân

Hồ Kim Ngân

Tôi hoàn toàn ủng hộ việc KHÔNG ĂN thịt chó. Vì chó là một người bạn thân cận và trung thành của con người, cả thế giới đều công nhận đều đó và có biết bao nhiêu câu chuyện về những chú chó trung thành như: Mary, Hacchiko .... ngay cả trong thời chiến những chú chó của chúng ta cũng giúp người dân trong việc giao liên vượt mưa bom bão đạn để chuyển tin cho các đồn. Không chỉ thế chúng trung thành một cách tuyệt đối không bao giờ phản bội chủ có chăng chỉ có con người phản bội chúng mà thôi.
Nói về tình cảm một tí, nếu ta thương yêu bất kỳ một con vật nào thì chúng cũng đều thương lại chúng ta.
Có nhiều người cho rằng tại sao lại cấm ăn thịt chó mà không cấm ăn các loài khác: heo, bò, vịt, gà ... bộ chó cao hơn các loài khác ư? xin trả lời ĐÚNG VẬY. Chó cao hơn các loài khác về tình cảm, tâm linh chó mạnh hơn các con vật khác, đặc biệt đặc tính TRUNG THÀNH từ xưa đến nay khi được nói đến điểm này chó luôn nổi bậc hơn cả.
Ngày xưa khi đất nước ta còn nghèo, phải ăn độn nhiều thứ cho qua ngày đoạn tháng. Nhưng ngày nay đã khác đất nước ta ngày càng phát triển cũng đã đến lúc thay đổi. Các nước nước phát triển họ đã nghiên cứu rằng để được sức khoẻ, sống lâu nên ăn trái cây và rau củ hạn chế không ăn thịt, vì trong thịt có nhiều đạm buộc cơ thể phải hoạt động rất nhiều mới hấp thu được, những chất mà cơ thể không hấp thu được từ thịt chúng sẽ bị chuyển hoá thành những tế bào sống mà ngày nay ta hay gọi là ung thư.
Các nước lớn Hoa Kỳ, Nhật Bản.... đã nhìn thấy tầm quan trọng của các loài vật trong cuộc sống, và đánh giá chúng cũng có quyền sống và yêu thương, chính vì thế việc tuyên truyền của Lãnh Đạo Hà Nội về việc không ăn thịt chó là một việc làm đúng đắn và cần thiết để Đất Nước ta bước sang một trang mới văn minh trong mắt bạn bè thế giới.
Tôi tin các bạn những con người trí thức và văn minh. Chúng ta hãy cùng ủng hộ cho quyết định này của nhà nước và cùng lên tiếng nói KHÔNG với ăn thịt chó.
Âu Thành

Âu Thành

Xin ra luật cấm giết chó và mèo! Nạn trộm cắp sẽ giảm dần!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cộng đồng mạng phẫn nộ khi thấy nhóm người dân đánh CSGT /// Ảnh cắt từ clipclip

Người ôm CSGT TP.HCM để cháu ruột đánh: Tụi mày làm gì cháu tao?

Theo báo cáo nhanh của cơ quan chức năng,, A. đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm, thấy CSGT TP.HCM đang xử phạt thì A. tới quay phim. CSGT thấy A. có mùi rượu nên nhắc A. dắt xe về, A. liền nhào vào đánh CSGT tới tấp... Sau đó, anh U. (chú của A.) tiếp tục ôm CSGT cho A. đánh.