Bắc Cực sắp có internet tốc độ cao

0
(TNO) Bắc Cực được cho là sẽ có internet băng rộng tốc độ cao, khi các hãng vận tải biển, đánh cá và dầu mỏ chuyển hướng hoạt động lên phía bắc trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao và băng tan chảy.

(TNO) Bắc Cực được cho là sẽ có internet băng rộng tốc độ cao, khi các hãng vận tải biển, đánh cá và dầu mỏ chuyển hướng hoạt động lên phía bắc trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao và băng tan chảy.

Theo đài Fox News, Trung tâm Không gian Na Uy đã bắt tay với công ty Telenor Satellite Broadcasting xem xét tính khả thi của một hệ thống vệ tinh vốn sẽ phủ sóng các khu vực phía bắc ngoài tầm với của các vệ tinh viễn thông địa tĩnh hiện hữu.

Giám đốc Bo Andersen cho biết nhu cầu sử dụng băng rộng ở Bắc Cực đang gia tăng và hệ thống được đề xuất có thể được đưa vào sử dụng vào thập niên 2020, nếu nó nhận được đủ kinh phí từ các nguồn công cộng và tư nhân.

Ước tính chi phí của dự án dao động trong khoảng 330 đến 650 triệu USD.

Ông Andersen nói thêm rằng các vệ tinh địa tĩnh, vốn nằm trong quỹ đạo phía trên xích đạo, phủ sóng đến 75 độ bắc nhưng bên trên độ cao đó, các tín hiệu rất yếu, và sự chọn lựa duy nhất là một hệ thống vệ tinh khác vốn chỉ có thể xử lý tiếng nói và dịch vụ dữ liệu hạn chế.

Phát ngôn viên của tập đoàn năng lượng Statoil, Ola Anders Skauby cho biết các giải pháp vệ tinh mới sẽ đắc dụng khi ngành công nghiệp xa bờ di chuyển về phương bắc để tìm kiếm dầu khí.

Ông cho biết thêm rằng hệ thống được đề xuất phụ thuộc vào một số vấn đề bao gồm các hoạt động an toàn, hậu cần và điều kiện thời tiết.

Khang Huy

>> Băng Bắc cực biến mất vào cuối thập niên này?
>> Chạy đua quân sự tranh giành Bắc cực
>> Hố thiên thạch khổng lồ ở Bắc Cực
>> Xuất hiện lỗ thủng tầng ozone ở Bắc cực
>> Hươu Bắc Cực và những điều chưa biết
>> Bờ biển Bắc cực mất 30m băng mỗi năm
>> Ozone mỏng kỷ lục ở Bắc Cực

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.