NASA nghiên cứu bí ẩn khí quyển sao Hỏa

0
(TNO) Một con tàu mới đang chuẩn bị được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phóng đến hành tinh đỏ nhằm tìm hiểu tại sao hành tinh này lại bị tước mất khí quyển bảo vệ.

(TNO) Một con tàu mới đang chuẩn bị được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phóng đến hành tinh đỏ nhằm tìm hiểu tại sao hành tinh này lại bị tước mất khí quyển bảo vệ.

Trong khi thiết bị tự hành Curiosity đảm trách nhiệm vụ tìm kiếm dấu vết khí hậu cổ đại thân thiện với sự sống trên bề mặt sao Hỏa, một con tàu khác đang chuẩn bị rời bệ phóng.

NASA nghiên cứu bí ẩn khí quyển sao Hỏa
MAVEN sẽ được phóng vào tháng 11 - Ảnh: NASA

Các nhà khoa học cho rằng sao Hỏa, hành tinh thứ tư tính từ mặt trời, có khởi đầu tương tự như Trái đất, với nhiệt độ ấm áp và nước chảy trên bề mặt.

Tuy nhiên, điều gì đó đã xảy ra, biến sao Hỏa thành một sa mạc khô hạn và lạnh lẽo.

Sứ mệnh Khí quyển và Tiến hóa bất ổn của sao Hỏa, tên mã MAVEN, được thiết kế với hy vọng sẽ thu hoạch được một số câu trả lời để giải mã bí ẩn lâu nay về khí quyển hành tinh trên.

Từ quỹ đạo quanh sao Hỏa, MAVEN sẽ theo dõi cách thức gió mặt trời thổi bay dần khí quyển mỏng manh của hành tinh đó, theo Space.com.

Dữ liệu thu thập sẽ được sử dụng để dựng nên các mô hình máy tính có thể giúp quay ngược thời gian, cho phép các nhà khoa học xác định được thời điểm hành tinh thích hợp với sự sống nhất, và khoảng thời gian này kéo dài bao lâu.

MAVEN đã được chuyển đến Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, bắt đầu vào công đoạn chuẩn bị để được phóng vào tháng 11. Dự kiến, phi thuyền sẽ đến quỹ đạo sao Hỏa vào tháng 9.2014.

Hạo Nhiên

>> Giả lập khám phá hành tinh đỏ
>> Xác định lại tuổi thiên thạch sao Hỏa
>> Sao Hỏa từng có tuyết
>> Phi thuyền NASA chuẩn bị "tự sát
>> NASA kêu gọi đối phó tiểu hành tinh

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

Mảnh rác không gian đang bay về trái đất

(TNO) Giới thiên văn học phát hiện một mảnh rác không gian bí ẩn có tên WT1190F đang bay về phía trái đất và sẽ bùng cháy trên bầu trời Ấn Độ Dương vào ngày 13.11 tới.
Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

Thai nhi ‘hát’ trong bụng mẹ

(TNO) Các nhà khoa học ở Tây Ban Nha lần đầu tiên phát hiện thai nhi có thể nghe nhạc và phản ứng bằng cách cử động miệng, lưỡi trông như đang hát khi chỉ mới 16 tuần tuổi.

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

Vitamin làm tăng tốc độ lây lan của khối u ác tính?

(TNO) Các nhà khoa học vừa khuyến cáo bệnh nhân mắc khối u ác tính trên da cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin, bởi nó có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.