Lỡ mất bằng lái, trình hồ sơ gốc khi CSGT kiểm tra có bị phạt không?

11 Thanh Niên Online
Nhiều trường hợp bị mất bằng lái (GPLX) bản chính nhưng chưa đi làm lại. Khi CSGT kiểm tra sẽ trình hồ sơ gốc thi bằng lái thì có bị lập biên bản về lỗi không có bằng lái hay không?
CSGT cả nước đang ra quân tổng kiểm soát từ 15.5 - 14.6.2020 /// Ảnh: Vũ Phượng CSGT cả nước đang ra quân tổng kiểm soát từ 15.5 - 14.6.2020 - Ảnh: Vũ Phượng
CSGT cả nước đang ra quân tổng kiểm soát từ 15.5 - 14.6.2020
Ảnh: Vũ Phượng
CSGT toàn quốc đang ra quân tổng kiểm soát từ 15.5 - 14.6.2020, nhiều trường hợp người được yêu cầu dừng xe không xuất trình được đủ các loại giấy tờ xe như: bằng lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe...
Các trường hợp không xuất trình được bằng lái xe ở thời điểm kiểm tra (vì đã mất) thắc mắc việc mang hồ sơ gốc thi bằng lái lên xuất trình cho CSGT thì có được xem như là có bằng lái xe hay không?

Xuất trình giấy tờ photo, bị CSGT giam xe và phạt nặng

Lãnh đạo một đội CSGT ở TP.HCM cho hay, theo Luật Giao thông đường bộ, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:
- Đăng ký xe.
- Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới.
- Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới.
- Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
Như vậy, khi tham gia giao thông mà người lái xe không có hoặc có mà không đem theo thì đều là vi phạm Luật giao thông đường bộ và sẽ bị lập biên bản xử phạt.
Lỡ mất bằng lái, trình hồ sơ gốc khi CSGT kiểm tra có bị phạt không? - ảnh 1

Các trường hợp không xuất trình được giấy tờ tại thời điểm kiểm tra đều bị lập biên bản lỗi không có giấy tờ

Ảnh: Vũ Phượng

Theo vị CSGT, tại thời điểm kiểm tra nếu người lái xe không xuất trình được các loại giấy tờ trên thì CSGT sẽ lập biên bản lỗi: "Điều khiển xe mà không có bằng lái/ đăng ký xe/ bảo hiểm xe...". Tới khi lên trụ sở đóng phạt, nếu người lái xe xuất trình được các loại giấy tờ trên, CSGT sẽ ra Quyết định xử phạt lỗi: "Điều khiển xe mà không mang theo bằng lái/ đăng ký xe/ bảo hiểm xe...".
"Trường hợp có bằng lái nhưng bị mất, chỉ còn giữ hồ sơ gốc thi bằng lái thì hồ sơ này cũng không thay thế được bằng lái. Khi xuất trình hồ sơ, người lái xe vẫn bị xử phạt như không có bằng lái xe. Do vậy các trường hợp bị mất bằng lái, mà còn hồ sơ gốc thì cần làm thủ tục cấp lại bằng lái", lãnh đạo đội CSGT thông tin.
Theo Nghị định 100:
- Đối với ô tô: Người điều khiển không có bằng lái xe bị phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng; không mang theo bằng lái bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.
- Đối với xe máy: Người điều khiển không có bị phạt tiền từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng; không mang theo bằng lái bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

CSGT kiểm tra không cần lỗi: Thiếu giấy tờ xe phạt bao nhiêu?

Bình luận

User
Gửi bình luận
bảo

bảo

csgt có bằng gì để phạt người dân . lỡ csgt không mang theo hay mất giấy thì sao. ???????????.chưa chắc csgt có đầy đủ giấy tờ trong lúc kiểm tra người lái xe. Ai kiểm tra được những csgt đó.
thanhtung nguyen

thanhtung nguyen

Thật lạ. Theo quy định của Nghị định số 100 thì phải trình 4 loại giấy tờ đối với người lái xe mô tô, trong đó có giấy phép lái xe cho lực lượng CSGT kiểm tra. Nghị định này nào có mở ngoặc (hoặc hồ sơ gốc) đâu? Hồ sơ gốc là cơ sở để nơi cấp giấy phép lái xe (Sở GTVT) xem xét để cấp lại hoặc miễn thi thực hành chứ đâu phải là loại giấy tờ để thay thế giấy phép lái xe?. Nếu đặt vấn đề như vậy, ai đó chẳng may mất bằng tốt nghiệp thì đề nghị được trình bài thi có điểm số thi tốt nghiệp để thay thế à?
Thu Minh

Thu Minh

Chắc bạn đọc chưa kỹ bài viết. Tôi thấy anh csgt ở trên nói là hồ sơ gốc ko thay thế được bản gốc GPLX chứ có nói là thay thế được đâu.
Nguyễn Trinh

Nguyễn Trinh

Xin cho hỏi làm lại bằng lái khi mất cũng 2 tháng mới có, vậy trong 2 tháng tôi phải đi làm bằng gì
Hồ Thanh

Hồ Thanh

Kệ bạn ko cần biết
quán đỡ buồn

quán đỡ buồn

Nguyễn Trinh: Bạn có thể liên lạc mình, mình tính đúng giá grabbike
3 phản hồi
Quang Nguyen

Quang Nguyen

Hồ sơ gốc chỉ có giá trị để cấp bằng lái, không có giá trị thay bằng lái.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm