Chuyện tử tế

Lương y hết lòng vì người nghèo

0 Thanh Niên
Hơn 40 năm qua, lương y Lê Văn Cai (93 tuổi, ngụ ấp Thạnh Mỹ B, xã Bình Thạnh, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã dành nhiều công sức hái thuốc cung cấp cho các phòng thuốc nam từ thiện và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo.
Lương y Lê Văn Cai trồng những loại dược liệu quý trong vườn nhà  /// DUY TÂN Lương y Lê Văn Cai trồng những loại dược liệu quý trong vườn nhà - DUY TÂN
Lương y Lê Văn Cai trồng những loại dược liệu quý trong vườn nhà
DUY TÂN
Cụ Cai kể cụ sinh ra trong một gia đình nông dân đông anh em, nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Lúc nhỏ, mỗi khi anh em của cụ bệnh thường được bà nội hái thuốc nam cho uống, bệnh tình thuyên giảm nhanh chóng. Sau đó, cụ thấy thích nên xin theo bà nội hái thuốc đem về bào chế chữa bệnh cho người nghèo, dần dần cụ nhận biết được dược tính của nhiều cây thuốc.
Năm 1975, nhận thấy nhiều bà con địa phương nghèo, bệnh tật không có thuốc uống, nên cụ đi nhiều nơi sưu tầm thuốc về bào chế đem cho người nghèo. Để nâng cao kiến thức chuyên môn, cụ quyết tâm đi học khóa dạy cấp tốc do nhà nước mở lớp và được cấp bằng lương y.
Qua ngần ấy năm làm việc thiện, cụ đã khám và hốt thuốc chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân mà không lấy tiền. Đến giờ, chính bản thân cụ cũng không nhớ nổi mình đã cho thuốc bao nhiêu người, cung cấp dược liệu cho bao nhiêu địa chỉ phòng khám từ thiện tại các tỉnh, thành ở ĐBSCL như: Sóc Trăng, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang…
Để có đủ nguồn dược liệu, một mặt cụ dành thời gian đi sưu tầm, mặt khác tìm những giống dược liệu quý hiếm, khó tìm như: cây mọi bò, đinh lăng, hà thủ ô, nghệ đen… đem về trồng xen trên diện tích 10 công vườn tạp của gia đình. Với những cây thuốc quý khác tại vườn không có, cụ dùng tiền trợ cấp gia đình chính sách hằng tháng hơn 1 triệu đồng và tiền hỗ trợ dành cho người cao tuổi để đến tận nơi tìm mua.
Ngày ngày, tranh thủ những lúc rảnh rỗi, cụ lại lặn lội đi tìm các loại cây thuốc nam mang về hoặc ra sau vườn hái rồi tự mày mò sắc thuốc, sau đó bỏ vào máy xay thành thuốc tán và vò lại thành thuốc viên rồi đem phơi. Cần mẫn làm việc suốt ngày, đôi khi cụ còn mang về nhà sắc cả buổi tối, rồi đem phơi và mang đến cơ sở chữa bệnh cho bà con.
“Chuyện lớn không giúp được thì mình giúp chuyện nhỏ cho đời vui vẻ, cuộc sống thoải mái. Cũng nhờ làm những việc thiện nên sức khỏe cũng như tinh thần của tôi lúc nào cũng thoải mái, đầu óc minh mẫn”, cụ Cai nói.
Chị Trần Thị Ngọc Trang (32 tuổi, ngụ cùng địa phương) cho biết gia đình chị khó khăn, hai vợ chồng làm thuê suốt cả ngày nhưng cũng không đủ tiền lo cái ăn hằng ngày. May mắn là những lúc bệnh tật, gia đình chị được cụ Cai hốt thuốc cho uống miễn phí nên chị rất biết ơn cụ. Ông Phạm Văn Bảy, Trưởng ấp Thạnh Mỹ B, cho biết: “Việc làm của cụ Cai rất đáng khen ngợi. Dù tuổi đã cao nhưng cụ vẫn hăng say làm việc thiện, giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm