Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra

49 Thanh Niên Online
Khi thấy lực lượng chức năng P.Trung Mỹ Tây (Q.12) đến kiểm tra các quầy bán thịt chó, nhiều chủ sạp lập tức đóng cửa, ôm thịt chó tìm cách chạy trốn mất biệt.
Sạp bán thịt chó tại P.Trung Mỹ Tây, Q.12 (TP.HCM) trong thời điểm lực lượng chức năng đến kiểm tra
Phạm Hữu
Sáng 18.9, lực lượng chức năng P.Trung Mỹ Tây tiếp tục ra quân kiểm tra các quầy bán thịt chó tại đường TMT13.
Khi đoàn di chuyển đến khu vực chợ Trung Mỹ Tây, nhiều người buôn bán thịt chó nháo nhào. Một số người lập tức mang thịt chó vào bên trong nhà rồi đóng cửa khoá kín. Có người đang sửa soạn sơ chế nội tạng chó bỏ ngang đi nơi khác tránh mặt. Thậm chí, có người đang giao hàng cũng ôm thit chó chạy thục mạng vào bên trong lòng chợ.
Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra - ảnh 1
Khi thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra, người bán thịt chó nháo nhào mang thịt chó vào bên trong
Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra - ảnh 2
Một bao thịt chó của người bán bị bỏ lại trên đường vì không kịp mang đi nơi khác
Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra - ảnh 3
Do không chứng minh được nguồn gốc nên thịt chó bị lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ
Khi lực lượng chức năng nhiều lần yêu cầu chủ sạp quay lại để làm việc nhưng người này vẫn không xuất hiện. Cảnh sát khu vực đến vận động chủ sạp nhưng cũng bất thành. Đến khoảng 20 phút sau, vì chủ sạp không đến để làm việc nên lực lượng chức năng phải tạm giữ số thịt chó còn lại ở sạp.
Còn một số chủ sạp khác cũng lén lút ôm chó vào trong để cất giấu. Lực lượng chức năng lập tức yêu cầu giữ nguyên hiện trường không được mang chó đi nơi khác.
Cũng trong sáng cùng ngày, khi kiểm tra tại một sạp của người bán có tên M., lực lượng chức năng phát hiện bên trong sạp có hàng chục con chó còn sống đang bị nhốt trong lồng sắt chờ giết mổ.
Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra - ảnh 4
Thịt chó bị thu giữ vào sáng 18.9 tại P.Trung Mỹ Tây
Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra - ảnh 5
Nội tạng chó bị bỏ lại tại nơi bán
Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra - ảnh 6
Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tạm thu giữ một máy đánh lông chó
Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra - ảnh 7
Lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều con chó còn sống đang bị nhốt trong lồng sắt
Theo người chủ này trình bày, những con chó này được mua từ nhiều người dân, sau đó tự tay giết mổ tại đây. Người này cho biết đây là việc mưa sinh chính nên nếu không bán thịt chó thì cũng không biết làm nghề nào khác vì đã buôn bán hàng chục năm nay. Người này cho rằng nếu nhà nước có chính sách chung về việc cấm buôn bán thịt thì sẽ chấp hành nghiêm túc
“Có cung thì sẽ có cầu, có người mua thì sẽ có người bán, chúng tôi không buôn bán hàng cấm. Vì vậy nếu có cấm thì phải cấm toàn thành phố hoặc ít nhất cấm buôn bán hết ở chợ này. Còn nếu nhà nước có chính sách kiểm dịch, cấm bán hay gì khác chúng tôi sẽ chấp hàng ngay”, một người bán thịt chó khác cho biết.
Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra - ảnh 8
Chủ sạp bán thịt chó đóng cửa, bỏ quầy quyết không đến làm việc với lực lượng chức năng
Theo đại diện P.Trung Mỹ Tây, tất cả 5 sạp bán thịt chó ở gần chợ Trung Mỹ Tây đều không có giấy phép kinh doanh mặt hàng thịt chó, không chứng minh được nguồn gốc thịt chó, giết mổ ngay tại chỗ, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Phường cũng đã nhiều lần kiểm tra, hộ buôn bán cũng nhiều lần làm cam kết không buôn bán nữa nhưng vẫn đâu vào đấy.
Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch P.Trung Mỹ Tây cho rằng vào tháng 10.2016, UBND Q.12 đã ra văn bản cấm buôn bán thịt động vật nuôi là chó mèo trên địa bàn nhưng vấn đề kiểm tra xử lý rất khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm, phường đã tịch thu tại đây gần 1 tấn thịt chó. "Mỗi khi kiểm tra các sạp, người bán thịt chó chống chế, đóng cửa bỏ đi cho qua chuyện. Do đó chúng tôi không biết làm gì hơn ngoài việc lập biên bản tịch thu thịt chó tại chỗ. Vài ngày sau sẽ tiếp tục đi kiểm tra lại, đồng thời kiên trì vận động người dân không buôn bán và chuyển đổi ngành nghề", ông Tâm cho biết.
 

Bình luận 49

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh phong

Thanh phong

Khi nuôi chó thì thương yêu, tắm chúng bằng xà phòng, cho chúng ăn thức ăn tốt nhất, chơi đùa cùng chúng và đôi lúc vui buồn cũng nói chuyện với chúng và yêu thương chúng và chúng cũng yêu thương mình. Vậy mà ngay khi chúng già chúng bị gẻ bị bệnh hay chúng vô ý cắn hoặc làm trầy ai đó thì ngay lập tức chúng bị giết bị trấn nước bị đập đầu cho đến chết hoặc bán ngay cho các tay buôn làm thịt để chè chén trên các bàn nhậu. Lúc chúng bị đập đầu có ai đó hãy nhìn vào mắt chúng xem, chúng nhìn vào bạn với đôi mắt vô cùng đau khổ và đôi khi có nước mắt. Đối xử với người ban trung thành nhất của con người như vậy sao?
Thanh Vinh

Thanh Vinh

Tôi đồng cảm với bạn. Hàng ngày trên Quốc lộ 22 họ chở hàng giỏ đầy chó nhìn rất tội nghiệp. Đã vậy họ còn đem xuống chân cầu rồi thọt một cái ống to vào tận bao tử chúng rồi bơm nước vào nhìn đau đớn lắm. Bởi vậy chúng ói đầy đường.
Thu Thảo

Thu Thảo

Nhìn những chú chó bị nhốt trong chuồng với những đôi mắt đau đáu... mà rớt nước mắt... !!! Xin hãy đừng giết chó và nhiều động vật khác khi có thể...
Tranhai

Tranhai

Vậy là các nhà có chó nuôi, sẽ không lo bị bắt chó nữa.
Hòa Hiệp

Hòa Hiệp

Bạn Thanh Phong nên phân biệt giữa chó nuôi làm kiểng và chó thịt. Không ai giết chó làm kiểng để ăn. Cũng không mấy ai làm thịt chó mình nuôi nhưng ăn thịt chó người khác làm. Chó để giết thịt thường là chó ta (chó cỏ) được nuôi bằng thức ăn thừa, hầu như không bao giờ được tắm rửa. Chó chỉ trung thành với chủ nhưng thỉnh thoảng cũng cắn lại chủ, nhất là trẻ em. Chúng cắn có nguyên do chứ không phải vô tình cắn. Bạn có bao giờ nhìn thấy người ta giết heo, bò chưa? Nếu có thì ánh mắt của chúng lúc bị giết thịt cũng giống vậy thôi. Bạn cưng yêu chó nhưng cũng đừng làm cho vấn đề trở nên quá nghiêm trọng để phản đối. Tôi chưa thấy có những lý do thuyết phục để người ta bỏ việc ăn thịt chó.
Nguyễn Văn Phúc

Nguyễn Văn Phúc

Nó đây rồi.! cầy tơ 7 món .Sống trên đời mà không ăn miếng dồi chó.....nhận thức của mỗi người thôi.Nếu cấm ăn thịt chó chắc chắn bợm nhậu phản đối là cái chắc.
King kha

King kha

Chó ta bộ người ta không nuôi làm kiểng sao?
Longgiang

Longgiang

Chứng minh nguồn gốc đâu có khó. Bắt người bán viết 1 tờ giấy con chó bao nhiêu kg, màu lông và cam kết chịu trách nhiệm nếu vì phạm rồi đưa sang lò mổ. Mua chó ăn cắp mới cố tinh trốn tránh,
Nguyễn Vy

Nguyễn Vy

Chó tôi nuôi ăn thịt cơm ngon, uống sữa, tắm thường đầy đủ. Ai nói chó kiểng mới được vậy bạn hiệp hòa
Nguyễn Đỗ Trung

Nguyễn Đỗ Trung

Nhìn mấy con chó còn sống, rồi nhìn sang mấy con chó đã chết,... Đau lòng lắm, nhà cũng có nuôi chó, hằng ngày đi làm về nó chạy ra trước cổng vẩy đuôi với mình mà giờ nhìn thấy đồng loại của nó bị làm thịt tự nhiên thấy xúc động và thương cảm.
thu nhan

thu nhan

Nhìn mấy con chó bị thui mà vẫn nhe răng thế kia ...Vậy mà cũng có người nuốt trôi được hay thật ?!
Le huynh chi

Le huynh chi

Ngày nào tui cũng đi ngang chợ này chứng kiến cảnh tượng như bạn thấy đó. Thật sợ và tội nghiệp chúng lắm !
L.H.

L.H.

Chứng tỏ chính quyền đã luôn luôn có cơ sở để làm kể cả làm tại gốc khi truy xét bọn cướp chó, nhưng không ai muốn làm.
Quý Chương

Quý Chương

Cũng khó, tôi gần 60 tuổi rồi, 1 vài tháng cũng vẫn ăn thịt chó 1-2 lần nhưng chưa bao giờ thịt chó mình nuôi hoặc mua về nhà làm thịt. Giờ cấm buôn bán, sử dụng cũng tốt nhưng sẽ nhiều người chưa đồng tình ủng hộ. Con chó dù sao cũng là con vật trung thành và đôi khi nó cũng biết chia sẻ vui buồn với chủ, còn những khi nó ngang bướng, hoặc chót vi phạm gì đó thì mọi người hãy tha cho nó vì dẫu sao nó cũng chỉ là 1 con vật, nó có đc học hành dạy dỗ gì đâu, ăn thì đc tí đồ thừa, nóng ghé tí quạt cũng bị xua ra, lạnh cắt da cắt thịt cùng lắm đc cái áo rách nằm ngoài trông nhà cho gia chủ ngon giấc. Xin mọi người hãy thương yêu nó, bỏ ăn thịt nó đi sẽ hết nạn trộm chó, không còn ai bị đánh chết đốt xe nữa.
Longgiang

Longgiang

Cố đăng nhập để like
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Núi Nhạn ở phía nam TP.Tuy Hòa  /// ẢNH: ĐÀO ĐỨC TUẤN

Thành phố nơi không có cà phê và không biết hối lỗi

Ngày tôi nhập cư, Tuy Hòa là thị xã tỉnh lỵ Phú Yên. Lúc ấy, Phú Yên và Khánh Hòa mới vừa tách nhau ra khỏi tỉnh Phú Khánh (1989). Tuy Hòa chính thức được công nhận là thành phố trực thuộc tỉnh Phú Yên vào năm 2005.