Người bán thịt chó ở TP.HCM nháo nhào khi bị kiểm tra

Phạm Hữu
Phạm Hữu
18/09/2018 13:44 GMT+7

Khi thấy lực lượng chức năng P.Trung Mỹ Tây (Q.12) đến kiểm tra các quầy bán thịt chó, nhiều chủ sạp lập tức đóng cửa, ôm thịt chó tìm cách chạy trốn mất biệt.

Sáng 18.9, lực lượng chức năng P.Trung Mỹ Tây tiếp tục ra quân kiểm tra các quầy bán thịt chó tại đường TMT13.
Khi đoàn di chuyển đến khu vực chợ Trung Mỹ Tây, nhiều người buôn bán thịt chó nháo nhào. Một số người lập tức mang thịt chó vào bên trong nhà rồi đóng cửa khoá kín. Có người đang sửa soạn sơ chế nội tạng chó bỏ ngang đi nơi khác tránh mặt. Thậm chí, có người đang giao hàng cũng ôm thit chó chạy thục mạng vào bên trong lòng chợ.
Khi thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra, người bán thịt chó nháo nhào mang thịt chó vào bên trong
Một bao thịt chó của người bán bị bỏ lại trên đường vì không kịp mang đi nơi khác
Do không chứng minh được nguồn gốc nên thịt chó bị lực lượng chức năng thu giữ tại chỗ
Khi lực lượng chức năng nhiều lần yêu cầu chủ sạp quay lại để làm việc nhưng người này vẫn không xuất hiện. Cảnh sát khu vực đến vận động chủ sạp nhưng cũng bất thành. Đến khoảng 20 phút sau, vì chủ sạp không đến để làm việc nên lực lượng chức năng phải tạm giữ số thịt chó còn lại ở sạp.
Còn một số chủ sạp khác cũng lén lút ôm chó vào trong để cất giấu. Lực lượng chức năng lập tức yêu cầu giữ nguyên hiện trường không được mang chó đi nơi khác.
Cũng trong sáng cùng ngày, khi kiểm tra tại một sạp của người bán có tên M., lực lượng chức năng phát hiện bên trong sạp có hàng chục con chó còn sống đang bị nhốt trong lồng sắt chờ giết mổ.
Thịt chó bị thu giữ vào sáng 18.9 tại P.Trung Mỹ Tây
Nội tạng chó bị bỏ lại tại nơi bán
Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng tạm thu giữ một máy đánh lông chó
Lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều con chó còn sống đang bị nhốt trong lồng sắt
Theo người chủ này trình bày, những con chó này được mua từ nhiều người dân, sau đó tự tay giết mổ tại đây. Người này cho biết đây là việc mưa sinh chính nên nếu không bán thịt chó thì cũng không biết làm nghề nào khác vì đã buôn bán hàng chục năm nay. Người này cho rằng nếu nhà nước có chính sách chung về việc cấm buôn bán thịt thì sẽ chấp hành nghiêm túc
“Có cung thì sẽ có cầu, có người mua thì sẽ có người bán, chúng tôi không buôn bán hàng cấm. Vì vậy nếu có cấm thì phải cấm toàn thành phố hoặc ít nhất cấm buôn bán hết ở chợ này. Còn nếu nhà nước có chính sách kiểm dịch, cấm bán hay gì khác chúng tôi sẽ chấp hàng ngay”, một người bán thịt chó khác cho biết.
Chủ sạp bán thịt chó đóng cửa, bỏ quầy quyết không đến làm việc với lực lượng chức năng
Theo đại diện P.Trung Mỹ Tây, tất cả 5 sạp bán thịt chó ở gần chợ Trung Mỹ Tây đều không có giấy phép kinh doanh mặt hàng thịt chó, không chứng minh được nguồn gốc thịt chó, giết mổ ngay tại chỗ, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Phường cũng đã nhiều lần kiểm tra, hộ buôn bán cũng nhiều lần làm cam kết không buôn bán nữa nhưng vẫn đâu vào đấy.
Ông Nguyễn Đức Tâm, Phó Chủ tịch P.Trung Mỹ Tây cho rằng vào tháng 10.2016, UBND Q.12 đã ra văn bản cấm buôn bán thịt động vật nuôi là chó mèo trên địa bàn nhưng vấn đề kiểm tra xử lý rất khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm, phường đã tịch thu tại đây gần 1 tấn thịt chó. "Mỗi khi kiểm tra các sạp, người bán thịt chó chống chế, đóng cửa bỏ đi cho qua chuyện. Do đó chúng tôi không biết làm gì hơn ngoài việc lập biên bản tịch thu thịt chó tại chỗ. Vài ngày sau sẽ tiếp tục đi kiểm tra lại, đồng thời kiên trì vận động người dân không buôn bán và chuyển đổi ngành nghề", ông Tâm cho biết.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.