Người dân ở Quảng Ninh tự ý chôn lợn chết vì dịch tả châu Phi

0 Thanh Niên Online
Người dân ở Quảng Ninh khi phát hiện lợn nuôi bị chết do nhiễm virus tả châu Phi đã không báo chính quyền địa phương mà tự ý đem chôn trong vườn nhà.
 
Dịch tả lợn châu Phi đang lan nhanh tại Quảng Ninh /// Ảnh L.N.H Dịch tả lợn châu Phi đang lan nhanh tại Quảng Ninh - Ảnh L.N.H
Dịch tả lợn châu Phi đang lan nhanh tại Quảng Ninh
Ảnh L.N.H
Ngày 12.3, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh cho biết, địa phương này lại xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi thứ 3.
Trước đó, tối 11.3, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại nhà ông Bùi Văn Đăng, thôn 2, xã Quảng Thịnh, huyện Hải Hà.
Theo điều tra ban đầu của huyện Hải Hà, đàn lợn của ông Đăng có 39 con. Hôm 9.3, đàn lợn này bắt đầu có dấu hiệu ốm, chết. Tuy nhiên, đến sáng 11.3, gia đình ông Đăng mới báo cho cán bộ thú y đến lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, các mẫu xét nghiệm đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đến chiều 11.3, đàn lợn của ông Đăng đã có 21 con bị chết. Ngay sau đó, gia đình ông Đăng đã tự đào hố chôn số lợn chết trong vườn nhà mình.
Đến sáng 12.3, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã có mặt tại hiện trường và phun khử trùng và tiêu huỷ toàn bộ đàn lợn của ông Đăng. Như vậy đến thời điểm này tỉnh Quảng Ninh đã xuất hiện 3 ổ dịch tả châu Phi và đang có dấu hiện lan rộng.
Trao đổi với phóng viên, ông Trần Xuân Đông, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Quảng Ninh, hiện nay dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn dù lan nhanh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát. Chính vì vậy người dân không nên quá lo lắng.
“Có một số thông tin trên mạng xã hội cho rằng ở các thành phố Cẩm Phả, Hạ Long xuất hiện dịch tả lơn châu Phi và có việc người dân bán lợn nhiễm dịch ra thị trường là không chính xác. Thông tin này gây hoang mang cho cộng đồng và ảnh hưởng đến hộ chăn nuôi”, ông Đông cho biết.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm