/// Ảnh: Phạm Đức
Ảnh: Phạm Đức
Ngày 16.4, nhiều người dân xã Cẩm Trung (H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) điều khiển khoảng 50 xe tải và ô tô có dán biểu ngữ di chuyển chậm qua trạm thu phí Cầu Rác đặt trên QL1A, đoạn qua xã Cẩm Trung để phản đối việc thu phí BOT (ảnh).
Theo phản ánh của người dân, việc đặt trạm thu phí BOT đường tránh TP.Hà Tĩnh tại địa bàn xã Cẩm Trung là không hợp lý vì người dân xã Cẩm Trung dù không đi mét đường BOT nào nhưng thời gian qua vẫn phải đóng phí.
Trung tá Trần Vĩnh Thành, Trưởng công an H.Cẩm Xuyên, cho biết việc người dân đưa phương tiện di chuyển chậm qua trạm thu phí Cầu Rác xảy ra vào 8 giờ sáng cùng ngày.
Đến 10 giờ, Công an H.Cẩm Xuyên phối hợp với lực lượng Phòng CSGT Công an tỉnh Hà Tĩnh thuyết phục và giải tán đám đông nên các phương tiện mới lưu thông được trở lại. Theo ông Phạm Đăng Nhật - Chủ tịch UBND H.Cẩm Xuyên, người dân xã Cẩm Trung không đi trên đường BOT nhưng vẫn phải đóng phí khiến người dân bất bình từ nhiều năm qua.
Trả lời Thanh Niên, ông Trịnh Xuân Phúc, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên hạ tầng Sông Đà, cho hay năm 2005, công ty này được UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép xây dựng tuyến đường tránh TP.Hà Tĩnh với chiều dài 16 km theo hình thức BOT.
Đến tháng 5.2009, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng và được cấp phép sử dụng trạm thu phí Cầu Rác để thu phí hoàn vốn.
Năm 2016, công ty cũng đã nhiều lần làm tờ trình gửi Bộ GTVT đề nghị giảm 50% giá vé cho ô tô của người dân H.Cẩm Xuyên khi qua trạm thu phí Cầu Rác nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi. Cũng theo ông Phúc, trong cuộc làm việc với Đoàn giám sát Quốc hội tại Hà Tĩnh vào tháng 3 vừa qua, phía nhà đầu tư cũng đã kiến nghị về việc giảm giá vé cho tất cả các phương tiện ô tô khi đi qua trạm thu phí.

Phạm Đức

Bình luận