Người ở trọ Sài Gòn mùa dịch Covid-19: Tha thiết mong ngóng chủ nhà chịu giảm giá

22 Thanh Niên Online
Những ngày qua, thông tin về việc nhiều chủ nhà trọ các nơi giảm tiền thuê phòng, có nơi còn được miễn phí khiến nhiều người thuê trọ ở TP.HCM cũng nóng lòng chờ chủ trọ giảm tiền nhà, chia sẻ khó khăn mùa dịch Covid-19.
Nhiều người mưu sinh bằng nghề bán hàng dạo, lại thuê nhà trọ ở Sài Gòn lao đao vì không có thu nhập /// Ảnh: Trần Kim Anh Nhiều người mưu sinh bằng nghề bán hàng dạo, lại thuê nhà trọ ở Sài Gòn lao đao vì không có thu nhập - Ảnh: Trần Kim Anh
Nhiều người mưu sinh bằng nghề bán hàng dạo, lại thuê nhà trọ ở Sài Gòn lao đao vì không có thu nhập
Ảnh: Trần Kim Anh

Nóng lòng chờ chủ trọ giảm giá

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến công việc của hầu hết những người dân lao động bị ảnh hưởng. Người bị giảm giờ làm nên bị hạ lương, người về quê để tránh dịch, có người phải nghỉ hẳn việc ở nhà chăm con nên không có thu nhập…
PV đến một dãy nhà trọ ở phường Hiệp Bình Phước (Q.Thủ Đức, TP.HCM), người ở dãy trọ chủ yếu làm nghề bán đồ ăn dạo, nhặt ve chai,… Họ vẫn tiếp tục bám trụ lại Sài Gòn.
Thu nhập giảm nhưng những khoản chi phí sinh hoạt như tiền điện nước, tiền phòng trọ, tiền rác… vẫn phải trả bình thường khiến họ lao đao.
Người Sài Gòn thuê trọ mùa dịch Covid-19: Nóng lòng chờ chủ trọ giảm giá1

Dù nhiều người về quê nhưng một số dãy trọ vẫn có người bám trụ lại Sài Gòn

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Chị Nguyễn Thị H. (30 tuổi) chia sẻ từ thời điểm có dịch, chị bắt đầu bị giảm giờ làm, một tuần mình chỉ còn làm 4 ngày. “Mình có khiếm khuyết trên người nên công việc cũng không ổn định lắm, giờ mình rất lo lắng, mình phải bỏ con ở quê cho mẹ già nuôi. Mình ở trọ đây liên tục 8 năm, nhưng không bao giờ được giảm tiền thuê nhà. Tháng này chưa đến ngày đóng tiền nhưng mình vẫn mong là sẽ được giảm tiền phòng. Cuộc sống giờ khó khăn quá mà cũng chả có chỗ nào rẻ hơn đây cả nên mình buộc phải chấp nhận ở thôi”, chị H. bộc bạch.

Cách ly toàn xã hội 15 ngày kể từ 0 giờ 1.4

Là sinh viên lại ở lại thành phố để làm thêm nhưng hàng quán đóng cửa khiến chị Mai Thị Ngọc Huyền (22 tuổi) phải tạm về quê một thời gian. Về quê cũng đồng nghĩa với việc chị Huyền không có thu nhập.
Thuê phòng ở khu vực quận Bình Thạnh khá gần trung tâm nên tiền nhà trọ khá cao, nhưng ngoài tiền điện nước thì chị Huyền vẫn phải trả tiền thuê phòng để giữ chỗ khiến chị không khỏi lo lắng.
“Chỉ mong chủ trọ giảm cho phần nào tiền nhà. Giờ vẫn chưa thấy thông báo gì mà hạn đóng tiền nhà thì sắp đến”, chị Huyền tâm sự.
Người Sài Gòn thuê trọ mùa dịch Covid-19: Nóng lòng chờ chủ trọ giảm giá2
Người Sài Gòn thuê trọ mùa dịch Covid-19: Nóng lòng chờ chủ trọ giảm giá3

Bị cắt giảm giờ làm, giảm thu nhập nhiều người phải tiết kiệm đủ đường, nấu những bữa ăn đơn sơ để tiếp tục trang trải các loại chi phí khi ở trọ

Ảnh: Trần Kim Anh

“Sẽ thương lượng với chủ nhà”

Chia sẻ với PV, chị Huỳnh Bích Trâm (28 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) ngỏ ý sẽ trực tiếp thương lượng với chủ nhà trọ về việc giảm tiền thuê phòng. Hiện tại, chị Trâm thuê nhà trọ khoảng 2.000.000 đồng/tháng, công việc không ổn định lại có con nhỏ nghỉ học nên chị Trâm nghỉ làm ở nhà để tiện trông con.
Không những chị mất việc, chồng chị Trâm bị giảm giờ làm từ 6 ngày/tuần còn 4ngày/tuần, sắp tới công ty còn yêu cầu nhân viên nghỉ không lương.
“Mình ít gặp trực tiếp chủ trọ, chỉ chuyển tiền hàng tháng qua ngân hàng, mình đợi từ tết tới giờ xem chủ trọ có thông báo giảm gì không mà cũng chẳng thấy. Tháng này mà không có thông báo giảm chắc mình thử thương lượng chứ chi tiêu không đủ, cũng lo lắng đủ thứ mà tình hình dịch bệnh không biết khi nào mới hết, cuộc sống chưa biết khi nào lại ổn định”, chị Trâm nói.
Người Sài Gòn thuê trọ mùa dịch Covid-19: Nóng lòng chờ chủ trọ giảm giá4

Những người mưu sinh kiếm tiền để sống qua ngày không đủ sức trả tiền thuê nhà trọ trong mùa dịch

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

Người thuê trọ lo lắng, muốn đươc giảm bớt gánh nặng từ tiền thuê nhà, người cho thuê cũng chịu nhiều áp lực từ nhiều loại chi phí phải chi trả hàng tháng.
Anh Tiến Mạnh (chủ trọ tại quận 12, TP.HCM) đã nhận được nhiều lời than phiền và muốn giảm tiền thuê trọ từ những người thuê nhà. Anh Mạnh cho biết khu trọ của anh đa phần là cho công nhân thuê ở với mức giá từ 2.000.000 - 3.500.000 đồng/tháng.
Anh Mạnh mở cho thuê hơn 4 năm nhưng chưa bao giờ giảm tiền, giá luôn ổn định vì phải chi cho nhiều thứ từ tiền thuế đến tiền nợ khi xây dựng.

Công bố bệnh nhân thứ 204 nhiễm Covid-19 là một bé trai 10 tuổi

Người Sài Gòn thuê trọ mùa dịch Covid-19: Nóng lòng chờ chủ trọ giảm giá5
Người Sài Gòn thuê trọ mùa dịch Covid-19: Nóng lòng chờ chủ trọ giảm giá6

Nhiều người nóng lòng mong được giảm tiền thuê trọ sau khi đọc những thông tin về việc một số chủ nhà trọ giảm giá tiền thuê phòng trên mạng

Ảnh: Lê Hồng Hạnh

“Tháng này một số người thuê nhà về quê tránh dịch có báo với tôi để giảm tiền trọ nhưng nếu tôi giảm cho họ thì bản thân thôi cũng không biết xoay xở nguồn nào bù vào các khoản. Công việc hằng ngày của tôi chỉ có bán cửa hàng tạp hóa trước cửa khu trọ và quản lý khu trọ này thôi, giờ quán đóng, người thuê trọ đòi giảm tiền thì tôi cũng không biết lấy nguồn nào để duy trì cuộc sống. Ai cũng có cái khổ riêng của mình nên khi họ nói xin giảm tôi cũng không biết giải thích thế nào cho thấu tình đạt lý”, anh Mạnh chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
DÂN SG

DÂN SG

Thôi giảm giá thuê nhà cho người nghèo đi anh Mạnh ơi. Giữ chút phúc đức cho con cháu.
Tony

Tony

Chủ trọ nhiều người rất tốt bụng đã tự ý thức và giảm tiền thuê, cho nợ tiền thuê qua dịch đi làm sẽ trả sau. Bên cạnh đó cũng có một số người vẫn giữ giá. Đại dịch là lúc mọi người cần chung tay giúp đỡ lẫn nhau. Các cơ quan đoàn thể cần vận động chủ trọ hỗ trợ người thuê.
DÂN SG

DÂN SG

Lãi ngân hàng đang giảm rất nhiều bạn Hung nhé! vd: gia sản bạn 10 tỷ đồng thì cả mùa dịch bệnh này bạn giảm tổng cộng cho người nghèo 60 hay 80 triệu đồng thì có thấm gì bạn đâu. Nhưng với số tiền vài ba trăm ngàn đối với người nghèo là vô cùng quý, vô cùng lớn.
A. Nguyen

A. Nguyen

Chủ trọ cũng đi vay ngân hàng và trả lãi hàng tháng. Chúng ta phải đặt vị trí chúng ta ở vị trí của họ thì sẽ biết cảm giác thế nào...!
5 phản hồi
Ouan Nguyen

Ouan Nguyen

Tôi mong moi người chia sẽ với nhau lúc khó khăn này.bây giờ lo nghỉ đến sự sống chết quan trọng hơn.nếu GD ai có đk hãy chia sẽ với nhau một ít.
Dathoài

Dathoài

Toi có 8 phòng giá thuê có 1.2tr ..bao nước ..mà toi cũng giam cho người thuê 500k/tháng
Nguyen Minh Phương

Nguyen Minh Phương

Mình cho thuê phòng .đa số khách mình dân văn phòng mình cho thuê theo giá quanh khu vực thì mình lấy giá rẽ .điện nứơc giá nhà nứơc .dịch vụ như wifi.cáp.rác để xe...bao hết .hàng năm thì như tháng 7 âm mình cho gạo .tết là có quà và lì xì tiền nước.Nay thì chia sẽ cùng các phòng mỗi phòng 500 k và cho luôn 2 tháng tiền nước.Tháng năm tới mình sẽ xem xét lại cho người thuê .
Ngô Thị Vương

Ngô Thị Vương

Bạn ăn ở rất có tâm.Xin hỏi địa chỉ bạn ở đâu để giới thiệu cho đứa cháu đến thuê.?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm