Ông Nguyễn Minh Phát trước mảnh đất bị chồng ranh nên chưa 
xây dựng được	 /// Ảnh: Thanh Đông
Ông Nguyễn Minh Phát trước mảnh đất bị chồng ranh nên chưa xây dựng được Ảnh: Thanh Đông
Nhiều căn nhà, thửa đất ở Q.Bình Tân, TP.HCM bị chồng ranh do lỗi của chính quyền khi xác nhận đo vẽ cấp giấy chủ quyền, khiến các hộ dân phải khổ sở suốt nhiều năm qua.
Nhà, đất đều phải “án binh bất động”
Ngày 18.12.2013, ông Nguyễn Minh Phát, hộ khẩu thường trú tại TP.Cần Thơ, được cấp quyền sử dụng thửa đất diện tích 60 m2 tại hẻm 16, đường số 18, P.Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, TP.HCM.
Ông Phát được UBND Q.Bình Tân cấp giấy phép xây dựng số 7026 ngày 13.12.2016. Khi ký kết hợp đồng xây dựng thì công ty xây dựng không dám thi công do trên thực tế đất của ông Phát bị chồng ranh với đất của hộ ông Đặng Thanh Hùng ở sát bên.
Quận cấp đất chồng ranh, dân nhọc nhằn xin sửa - ảnh 1

tin liên quan

Không xây được nhà vì... đường dây cáp
Mọi khâu chuẩn bị xây dựng nhà đã hoàn tất nhưng vì bó dây cáp của nhiều đơn vị bắc ngang, lấn chiếm không gian của miếng đất mà việc xây dựng đành gác lại.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, không chỉ ông Phát mà nhiều hộ lân cận ở khu vực nói trên cũng khổ sở vì đất bị chồng ranh. Nhà số 16/70 đường số 18 của ông Trần Văn Sâm, cách nhà ông Phát 1 căn, chồng ranh với nhà 16/68.
Hiện ở khu vực này có 5 căn nhà, kéo dài từ nhà ông Trần Sơn Vũ đến nhà ông Đặng Thanh Hùng, bị chồng ranh dù hộ nào cũng đã có chủ quyền nhà đất. Thực trạng này khiến việc xây dựng, mua bán chuyển nhượng liên quan đến 5 căn nhà này đều bị ngưng trệ.
Bức xúc vì cái sai không thuộc về mình, các hộ dân đã làm đơn khiếu nại gửi phường, quận. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Minh Phát, cho đến thời điểm hiện nay mọi chuyện vẫn giậm chân tại chỗ. Đáng nói hơn là chuyện chồng ranh này diễn ra từ năm 2014, khi ông Trần Sơn Vũ phát hiện và có đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng. Thế nhưng Q.Bình Tân không giải quyết dứt điểm mà còn tiếp tục cấp sổ đỏ cho hộ ông Đặng Thanh Hùng vào tháng 12.2016, khiến ông Hùng và 4 hộ dân khác cùng “dính một nùi” trong chuyện chồng ranh đất.
Hứa hẹn đến bao giờ?
Làm việc với PV Thanh Niên sáng 17.4, bà Nguyễn Thị Ngọc Quế, Trưởng ban Tiếp dân UBND Q.Bình Tân, cho biết: Do chính quyền có sự thiếu chính xác trong việc xác nhận đo vẽ trước đây nên đã xảy ra việc chồng ranh của 5 hộ ở hẻm 16 đường số 18. Để giải quyết triệt để vấn đề này, UBND Q.Bình Tân tuần trước đã mời các hộ làm việc và thống nhất sẽ mời một đơn vị có uy tín đo vẽ lại. Căn cứ kết quả đo vẽ sẽ cấp lại chủ quyền nhà, đất cho từng hộ dân.
Khi PV hỏi kinh phí đo vẽ lại do ai chịu, bà Quế cho biết sẽ vận động các hộ dân đóng góp, nếu dân không đồng tình thì chính quyền sẽ chịu chi phí này. “Thời gian cấp lại chủ quyền sau khi đo vẽ cho người dân chắc cũng nhanh thôi, không có gì phải chậm chạp, kéo dài”, bà Quế khẳng định nhưng không “chốt” được thời gian “nhanh thôi” là bao lâu!
Cách trả lời của đại diện chính quyền như trên khiến các hộ dân vẫn chưa thể yên tâm vì vướng mắc này đã kéo dài quá lâu, bà con phải lên xuống phường, quận nhiều lần rất mệt mỏi, trong khi lỗi này không thuộc về họ.
“Chúng tôi chỉ mong chính quyền sớm tổ chức đo vẽ và cấp sổ mới để yên tâm xây dựng, sinh sống hoặc mua bán. Nếu chính quyền có trách nhiệm thì từ năm 2014 đã giải quyết xong việc này, đâu phải kéo dài cho đến bây giờ”, ông Trần Thanh Phi, con của ông Trần Văn Sâm, nói.

Thanh Đông

Bạn đọc phản hồi (6 nhận xét)

Hai Lúa

Nếu đã xác định là " do lỗi của chính quyền" thì chính quyền phải chủ động đi sửa sai, làm lại giấy tờ cho dân. Sao lại có chuyện để dân cực khổ đi xin sửa giấy tờ? Quá vô lý.

Vinh

Trường hợp của tôi cũng bị như trên: thửa đất của tôi bị chồng ranh lấn thửa trong bản vẽ địa chính, ngoài thực tế thì không ai lấn ai (mười mấy hộ dân ở đây bị như vậy, ở đường số 8, phường BHH, quận Bình Tân) xin chuyển mục đích từ tháng 9/2013 đến nay vẫn chưa xong: Sau vài chục lần lên quận, lên phường; đến tháng 6/2016 quận mới có hướng giải quyết là vẽ lại, cấp sổ lại theo bản vẽ mới (giống như đường 18 ở trên); nhưng phường thì không chịu nên phải họp lại vài lần nữa (bao gồm các hộ dân, phường, văn phòng đăng ký quận, phòng tài nguyên quận), kéo dài đến tháng 10/2016 thì phường BHH và quận mới đồng ý cho đo vẽ lại và cấp lại sổ; mình đi thuê công ty đo vẽ và sau đó nộp hồ sơ xin cấp đổi sổ mới vào ngày 1/11/2016 thì quận lại yêu cầu phải duyệt nội nghiệp bản vẽ trước khi nộp hồ sơ; trong quá trình duyệt nội nghiệp các hộ dân phải lên xuống công ty đo đạc không biết bao lần, cứ nộp hồ sơ lên văn phòng đăng ký sau nửa tháng 20 ngày thì trả về, hết lý do này rồi đến lý do khác tới nay duyệt nội nghiệp qua 6 tháng rồi mà vẫn chưa xong. Ôi trời, khi nào mới xong đây!

Lê Thị Hà

bà Ngọc Quế nói mà không đưa ra được thời hạn, chúng tỏ rất mơ hồ. còn chi phí làm lại sổ thì nói là vận động chứ thực chất là dân chịu. Chính quyền làm sai dân chịu, lãnh đạo vẫn an nhàn. Đáng lý ra phải là chủ tịch quận Tân phú đứng ra trả lời mới đúng.

long

Việt Nam, tất cả các thủ tục giấy tờ quy tắc quy luật quá nhiều và vô cùng rắc rối, rối rắm, rườm rà và cực kì chậm chạp....

cuong

Nên có luật đền bù nếu cơ quan nhà nước làm sai

lê minh hải

ở xã tân hiệp việc giấy chứng nhận bị chồng ranh nhiều lắm (Đoàn đo đạc sở TN&MT đo ) người dân bị hành 02 năm rồi chưa được gì

Bình luận