Giới chuyên gia đã cung cấp một số thực phẩm có thể giúp quản lý cân nặng bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất, nhờ vào hiệu ứng sinh nhiệt trong cơ thể, hay nói cách khác chính là số năng lượng được sử dụng và nhiệt lượng tạo ra trong quá trình cơ thể xử lý món ăn. Thực phẩm sinh nhiệt sẽ phát huy tác dụng sau mỗi bữa ăn, cho phép duy trì quá trình tiêu hóa để tiếp tục đốt calorie thêm nhiều giờ sau khi ăn. Sau đây là những loại thực phẩm sinh nhiệt thường thấy:
Bột ớt: Capsaicin, hợp chất có trong ớt, kích thích cơ thể đốt năng lượng và tạo ra nhiệt lượng. Trong cơ thể người, các tế bào mỡ trắng tồn trữ năng lượng và tế bào mỡ nâu có tính sinh nhiệt, tạo ra nhiệt lượng trong quá trình bị đốt cháy. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2015 cho rằng tăng capsaicin trong chế độ ăn có thể kích thích sự sinh nhiệt và đồng thời thúc giục tế bào mỡ trắng chuyển đổi hành vi như tế bào mỡ nâu.
Ngũ cốc nguyên hạt và rau quả: Những loại carbohydrate phức hợp, như gạo lứt, yến mạch, hạt diêm mạch, chứa nhiều chất xơ mà ruột khó có thể tiêu hóa hoàn toàn. Do vậy, cơ thể cần phải nỗ lực hơn nữa, “vét” năng lượng tích trữ dưới dạng mỡ để có thể tiêu hóa các thực phẩm dạng này. Bên cạnh đó, không ngạc nhiên khi bất kỳ chế độ ăn giảm cân nào cũng khuyến khích ăn nhiều rau quả, và đặc biệt là rau cải lá xanh đậm như rau bina, cải lông, cải xoong, cải xoăn và bắp cải. Đây là nhóm rau quả chứa đầy chất xơ khó chuyển hóa. Cùng với carbohydrate phức hợp, chúng sẽ có tác động cộng gộp cho phép cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng hơn trong nỗ lực chuyển hóa các hợp chất khó tiêu này.
tin liên quan
Hạt tiêu tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiềuHạt tiêu đen là một trong các loại gia vị thường được sử dụng trong nhà bếp. Hạt tiêu đen có chứa chất chống oxy hóa hữu ích, các enzym, protein và vitamin giúp làm lợi cho cơ thể con người bằng nhiều cách.
Tiêu đen: Piperine, hợp chất có trong tiêu đen, có tác dụng sinh nhiệt và có thể chịu trách nhiệm trong việc hòa tan một số tế bào mỡ. Vì thế đừng ngần ngại dùng tiêu đen trong các món ăn hằng ngày nếu muốn có một bữa ăn ngon miệng và tiêu mỡ.
Gừng: Cũng chứa capsaicin, gừng tạo nên vị cay nồng đặc trưng. Ăn gừng, dù tươi hay được giã thành bột, trong món ăn có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho tăng nhiệt. Các cuộc nghiên cứu cũng cho thấy gừng có thể giúp giảm cảm giác đói và hỗ trợ giảm cân. Có thể ăn gừng bằng nhiều cách, từ xào nấu, làm cà ri, ướp thịt hoặc uống trà gừng.
Tỏi: Giống như gừng, tỏi chứa các hợp chất có thể củng cố năng lực sinh nhiệt trong mô mỡ nâu. Ăn thêm vài tép nếu bạn thích vị của nó, và nhớ dùng tỏi khi ướp thịt hoặc làm món chấm để món ăn thơm ngon hơn.
Mù tạt: Loại gia vị đặc trưng này chứa các hợp chất thường xuất hiện trong những thực phẩm cay khác, đặc biệt là capsaicin, không những tạo nên vị cay rất khác biệt mà còn giúp tăng thân nhiệt để tiêu mỡ. Hòa một muỗng cà phê mù tạt vào món nêm gia vị cho xà lách hoặc nêm vào nồi thịt hầm để dậy thêm hương vị.
tin liên quan
Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ ly trà xanh mỗi sángTrà xanh có lợi cho cơ thể, chiết xuất trà xanh nên được xem là một phần quan trọng của chế độ ăn uống hằng ngày của nhiều người.
Trà xanh: Các cuộc nghiên cứu cho thấy cả caffeine và những vi chất dinh dưỡng như catechin polyphenol trong trà xanh có thể hỗ trợ kích thích quá trình trao đổi chất, làm tăng số lượng calorie được cơ thể sử dụng. Đó là lý do trà xanh được ưa chuộng để giảm cân, khi kết hợp với chế độ ăn cân bằng và lành mạnh, kèm theo tăng cường hoạt động thể chất.
Protein: Khi so sánh với chất béo và carbohydrate, chế độ ăn giàu protein có tác động sinh nhiệt cao hơn. Điều này do protein là những dưỡng chất phức tạp và sẽ cần nhiều năng lượng để tiêu hóa trong quá trình xử lý. Ví dụ, nếu bạn ăn ức gà chứa 300 calorie, khoảng 30% (tức 100 calorie) sẽ bị đốt cháy khi tiêu hóa. Theo các báo cáo, chế độ ăn nhiều protein dẫn đến tăng cân ít hơn, một phần do kiềm chế được cơn thèm ăn sau mỗi bữa ở thực khách. Ngoài protein động vật, có thể chọn nguồn protein thực vật trong đậu, gạo lứt, đậu lăng, hạt diêm mạch.
Bình luận (0)