Từ đơn thư bạn đọc:

Theo dấu đường dây giả mua bán để chiếm đoạt nhà ở TP.HCM

17 Thanh Niên
Từ đơn phản ánh của bạn đọc, PV Thanh Niên đã lần theo dấu vết một nhóm đóng vai mua nhà, lợi dụng sơ hở của khổ chủ tráo giấy tờ, chiếm đoạt nhà đem giao dịch.
Bà Cam trước căn nhà bị nhóm lừa đảo tráo chủ quyền /// Ảnh: Bình Minh Bà Cam trước căn nhà bị nhóm lừa đảo tráo chủ quyền - Ảnh: Bình Minh
Bà Cam trước căn nhà bị nhóm lừa đảo tráo chủ quyền
Ảnh: Bình Minh
Tráo giấy chủ quyền nhà
Sau khi rao bán nhà của mình ở địa chỉ 170/xx Tân Hòa Đông, P.14, Q.6, TP.HCM, bà Nguyễn Thị Cam tiếp một thanh niên dáng vẻ lịch sự (số điện thoại 09337740…) đến mua và đòi xem giấy tờ bản chính. Nhưng khi bà Cam cho biết sổ hồng nhà này đang được thế chấp ở ngân hàng, vị khách tìm cớ thoái thác, chê bai căn nhà nhỏ, xấu, không phù hợp... rồi bỏ đi.
Vài ngày sau, người thanh niên quay lại đồng ý mua căn nhà với giá 3,8 tỉ đồng và mượn bản photo chủ quyền nhà, CMND, hộ khẩu để nộp công chứng soạn sẵn hợp đồng, hẹn đợi mẹ mình (ở nước ngoài về) đặt cọc.
Hơn 7 giờ tối ngày 3.11, hai mẹ con người thanh niên xuất hiện mượn xem bản chính sổ hồng để kiểm tra trước khi đặt cọc. Trong lúc hai bên vui vẻ trò chuyện thăm hỏi gia cảnh, “bà mẹ Việt kiều” nhận một cuộc điện thoại rồi hối cậu con trai ra ngoài đầu ngõ xem xe hơi đậu choán chỗ thế nào mà người ta gọi điện rầy rà. Lát sau, người thanh niên quay lại viết giấy đặt cọc. Do bên mua khăng khăng chỉ đặt cọc 10 triệu đồng nên bà Cam không đồng ý bán vì nhà bán nhiều tỉ đồng mà đặt cọc quá ít. Chuyện đặt cọc bất thành, hai vị khách trả giấy tờ nhà, ra về.
Theo dấu đường dây giả mua bán để chiếm đoạt nhà ở TP.HCM - ảnh 2
Do có dấu hiệu khả nghi nên bà Cam mở giấy tờ nhà ra kiểm tra, thì thấy sổ hồng (mà họ trả lại) có chữ ký cấp giấy của phó chủ tịch quận rất khác lạ so với chữ ký trong sổ hồng cũ. Bà Cam liền gọi vào số điện thoại của hai mẹ con “Việt kiều” thì không liên lạc được.
Quá lo lắng, ngay sáng hôm sau, bà Cam lên UBND phường trình báo và được hướng dẫn làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng kêu cứu, tố giác việc kẻ gian tráo đổi giấy tờ nhà và xin ngăn chặn các giao dịch nhà đất.
Bị phòng công chứng từ chối
Vài ngày sau, bất ngờ bà Cam nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ 09388475… thông báo “Ra môi trường kiểm tra sổ nhà cô đi. Bọn họ có bản chính kêu bán. Cô bị họ đổi sổ rồi”. Bà Cam gọi lại thì không liên lạc được. Bất ngờ, ngày 10.11, bà nhận được Văn bản số 683/VPĐK-CNQ6 của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.6 gửi với nội dung: “Vào lúc 15 giờ 17 phút ngày 10.11.2017, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.6 có tiếp nhận hồ sơ đăng ký chuyển quyền tại nhà, đất trên theo Hợp đồng mua bán số công chứng 008941 quyển số 1TP/CC-SCC/HĐGD lập ngày 09.11.2017 tại Văn phòng công chứng Toàn Cầu (địa chỉ 232/12 Huỳnh Tấn Phát, H.Nhà Bè, TP.HCM). Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.6 xin phúc đáp đến bà Nguyễn Thị Cam được biết để tìm hiểu thêm nội dung sự việc và có hướng giải quyết theo quy định pháp luật”.
Bàng hoàng vì kẻ gian quá táo tợn, ngang nhiên vượt qua mọi rào cản pháp luật, công khai đem bán căn nhà mình nên bà Cam tìm đến Văn phòng công chứng Toàn Cầu đề nghị cung cấp ai là người đã mua căn nhà của bà, đồng thời xin cung cấp bản hợp đồng mua bán nhà thì công chứng viên Lê Thanh Kiểm từ chối thẳng và tuyên bố chỉ cung cấp cho cơ quan công an.
Theo dấu đường dây giả mua bán để chiếm đoạt nhà ở TP.HCM - ảnh 3

tin liên quan

Nguy cơ mất tài sản vì dự án… lừa ở TP.HCM!
Hàng loạt căn hộ bán cho hai người, chủ đầu tư bỏ trụ sở và lảng tránh khách hàng. Dù đơn thư kêu cứu đã gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng...

(còn tiếp)

Bình luận 17

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ben Ttran

Ben Ttran

Đó là Hệ lụy của việc xác nhận chủ quyền trên Sổ đỏ. Các nước khác không dùng sổ đỏ trên giấy. Họ lưu giữ tên của chủ sở hữu nhà đất (một hay nhiều người) trong cơ sở dữ liệu tập trung kể cả các chi tiết khác, khi nào mua bán thì luật sư gửi xin cơ quan quản lý thay đổi chủ quyền, cơ quan quản lý sẽ liên lạc với tất cả người có chủ quyền với chi tiết cá nhân trong hồ sơ của họ. Thay đổi chủ quyền chỉ được xác nhận khi tất cả chính chủ sở hữu gửi thông tin xác nhận lại. Tờ giấy in ra gọi là sổ đỏ chỉ để tham khảo thôi, không có giá trị pháp lý để mua bán.
Pham Dung

Pham Dung

Lỡ khi hacker đột nhâp và thay đổi nôi dung thì làm sao? Lấy gi để chứng minh?
Ben Tran

Ben Tran

Bận Pham Dung và Teo Nguyen: hầu hết các nước tiến bộ về CNTT đều làm tương tự như vậy, không có gì mới đâu bạn, chỉ có thay đổi tư duy quản lý tất cả trên giấy thôi. Quản lý bằng CSDL tập trung có quá nhiều lợi điểm như chi tiết thế chấp ngân hanhg cũng được NH yêu cầu đưa vào, chủ sở hữu không thê bán, thế chấp chỗ khác, mà không có sự chấp thuận của NH. Vấn đề nữa là Luật sở hữu nhà đất cũng phải có thêm các hình thức sở hữu khác như Tenancy in Common, Joint Tenancy (góp vốn, Strata (chung cư), để có cơ bản luật pháp linh hoạt giái quyết tranh chấp. Về vấn đề An ninh An toàn Mạng của hệ thống, khá chi tiết, và là vấn đề chung của các CSDL quốc gia, của tất các các nước sử dụng CNTT để quản lý. Có rất nhiều công nghệ để bảo vệ và quản lý, cũng như cần đảm bảo hackers có thể tấn công xâm nhập, nhưng chúng ta có thể khám phá ra được, ứng phó nhanh, tiêu diệt tận gốc, và nhất là phục hồi rất nhanh, không bí mất dữ liệu bảo mật. Công nghệ đã có chỉ là rất nhiều nơi chưa đầu tư đúng mức, kể cả nâng mức chuyên nghiệp của người đầu tư và quản trị. Thế giới đã làm rất nhiều, không phái chỗ nào hackers cũng vào được.
Teo Nguyen

Teo Nguyen

@Pham Dung : Quản lý bằng cơ sở dữ liệu mà bạn Ben Ttran đã nêu, nếu so với cách quản lý mà nhà nước mình đang áp dụng ,cái nào thuận tiện nhanh chóng và an toàn hơn ? Cách nào cũng có rủi ro ,nhưng thuậnn tiện ,nhanh chóng và an toàn hơn thì mình nên áp dụng chứ :)
Thế Lực

Thế Lực

Vì sao công chứng viên công chứng được khi không có chủ nhà???
Thu Hoai

Thu Hoai

Vì tiền chăng. Tôi cũng rất thắc mắc vấn đề này.
huy

huy

tên sổ đỏ không đúng người bán sao lại công chứng cho bán ?
Hoang Nam

Hoang Nam

Làm ủy quyền chưa bạn. Ủy quyền này cũng là làm giả. Vấn đề vẫn là công chứng viên
lucas

lucas

Mong công an vào cuộc truy bắt hết tụi lừa đảo này.
trangtran

trangtran

1. Sổ đang vay Ngân hàng chưa giải chấp thì sao đem sổ ra ngoài được?
2. Không có người bán ra phòng công chứng, k có ủy quyền sao lại công chứng mua bán được?
3. Ai mà biết chuyện mà vài ngày sau có người lạ nhắn vào đúng số điện thoại thông báo việc lừa đảo này?
Câu chuyện có khá là nhiều điều mâu thuẫn
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm