Theo dấu đường dây giả mua bán để chiếm đoạt nhà ở TP.HCM

07/12/2017 09:06 GMT+7

Từ đơn phản ánh của bạn đọc, PV Thanh Niên đã lần theo dấu vết một nhóm đóng vai mua nhà, lợi dụng sơ hở của khổ chủ tráo giấy tờ, chiếm đoạt nhà đem giao dịch.

Tráo giấy chủ quyền nhà
Sau khi rao bán nhà của mình ở địa chỉ 170/xx Tân Hòa Đông, P.14, Q.6, TP.HCM, bà Nguyễn Thị Cam tiếp một thanh niên dáng vẻ lịch sự (số điện thoại 09337740…) đến mua và đòi xem giấy tờ bản chính. Nhưng khi bà Cam cho biết sổ hồng nhà này đang được thế chấp ở ngân hàng, vị khách tìm cớ thoái thác, chê bai căn nhà nhỏ, xấu, không phù hợp... rồi bỏ đi.
Vài ngày sau, người thanh niên quay lại đồng ý mua căn nhà với giá 3,8 tỉ đồng và mượn bản photo chủ quyền nhà, CMND, hộ khẩu để nộp công chứng soạn sẵn hợp đồng, hẹn đợi mẹ mình (ở nước ngoài về) đặt cọc.
Hơn 7 giờ tối ngày 3.11, hai mẹ con người thanh niên xuất hiện mượn xem bản chính sổ hồng để kiểm tra trước khi đặt cọc. Trong lúc hai bên vui vẻ trò chuyện thăm hỏi gia cảnh, “bà mẹ Việt kiều” nhận một cuộc điện thoại rồi hối cậu con trai ra ngoài đầu ngõ xem xe hơi đậu choán chỗ thế nào mà người ta gọi điện rầy rà. Lát sau, người thanh niên quay lại viết giấy đặt cọc. Do bên mua khăng khăng chỉ đặt cọc 10 triệu đồng nên bà Cam không đồng ý bán vì nhà bán nhiều tỉ đồng mà đặt cọc quá ít. Chuyện đặt cọc bất thành, hai vị khách trả giấy tờ nhà, ra về.
Do có dấu hiệu khả nghi nên bà Cam mở giấy tờ nhà ra kiểm tra, thì thấy sổ hồng (mà họ trả lại) có chữ ký cấp giấy của phó chủ tịch quận rất khác lạ so với chữ ký trong sổ hồng cũ. Bà Cam liền gọi vào số điện thoại của hai mẹ con “Việt kiều” thì không liên lạc được.
Quá lo lắng, ngay sáng hôm sau, bà Cam lên UBND phường trình báo và được hướng dẫn làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng kêu cứu, tố giác việc kẻ gian tráo đổi giấy tờ nhà và xin ngăn chặn các giao dịch nhà đất.
Bị phòng công chứng từ chối
Vài ngày sau, bất ngờ bà Cam nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ 09388475… thông báo “Ra môi trường kiểm tra sổ nhà cô đi. Bọn họ có bản chính kêu bán. Cô bị họ đổi sổ rồi”. Bà Cam gọi lại thì không liên lạc được. Bất ngờ, ngày 10.11, bà nhận được Văn bản số 683/VPĐK-CNQ6 của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.6 gửi với nội dung: “Vào lúc 15 giờ 17 phút ngày 10.11.2017, chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.6 có tiếp nhận hồ sơ đăng ký chuyển quyền tại nhà, đất trên theo Hợp đồng mua bán số công chứng 008941 quyển số 1TP/CC-SCC/HĐGD lập ngày 09.11.2017 tại Văn phòng công chứng Toàn Cầu (địa chỉ 232/12 Huỳnh Tấn Phát, H.Nhà Bè, TP.HCM). Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.6 xin phúc đáp đến bà Nguyễn Thị Cam được biết để tìm hiểu thêm nội dung sự việc và có hướng giải quyết theo quy định pháp luật”.
Bàng hoàng vì kẻ gian quá táo tợn, ngang nhiên vượt qua mọi rào cản pháp luật, công khai đem bán căn nhà mình nên bà Cam tìm đến Văn phòng công chứng Toàn Cầu đề nghị cung cấp ai là người đã mua căn nhà của bà, đồng thời xin cung cấp bản hợp đồng mua bán nhà thì công chứng viên Lê Thanh Kiểm từ chối thẳng và tuyên bố chỉ cung cấp cho cơ quan công an.

tin liên quan

Nguy cơ mất tài sản vì dự án… lừa ở TP.HCM!
Hàng loạt căn hộ bán cho hai người, chủ đầu tư bỏ trụ sở và lảng tránh khách hàng. Dù đơn thư kêu cứu đã gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng đến nay sự việc vẫn rơi vào im lặng...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.