Tranh cãi chó Nhật, chó ta đóng 'cậu Vàng': Chó nào đóng phim tốt hơn?

17 Thanh Niên Online
Việc một chú chó Shiba Inu gốc Nhật Bản vào vai 'cậu Vàng' trong phim phóng tác từ truyện ngắn Việt Nam nổi tiếng 'Lão Hạc', tiếp tục dấy lên luồng ý kiến phản đối về việc 'phân biệt đối xử' chó Tây - chó ta.
Chú chó Shiba Inu 2 tuổi tên Vàng đậu casting phim "Cậu Vàng" /// ĐPCC Chú chó Shiba Inu 2 tuổi tên Vàng đậu casting phim "Cậu Vàng" - ĐPCC
Chú chó Shiba Inu 2 tuổi tên Vàng đậu casting phim "Cậu Vàng"
ĐPCC

Tranh cãi chuyện "lão Hạc" nuôi chó ngoại

Bộ phim "Cậu Vàng" chuyển thể từ tác phẩm nổi tiếng “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận dù chưa bấm máy. Mới đây, nhà sản xuất thông báo đã tìm được diễn viên chính là một chú chó cũng tên Vàng, thuộc giống Shiba Inu vì đáp ứng được các tiêu chí làm phim hơn chó cỏ. Lập tức, điều này gây nên làn sóng ý kiến trái chiều từ phía khán giả cũng như trên mạng xã hội.
Đây không phải lần đầu tiên những chú chó xuất hiện trong phim ảnh Việt Nam. Những bộ phim như “Cánh đồng hoang”, “Chờ em đến ngày mai”, “Kẻ trộm chó”… là minh chứng. Nhưng để chó trở thành nhân vật trung tâm thì “Cậu Vàng” là phim điện ảnh đầu tiên. Rất nhiều người cho rằng, “Lão Hạc” thuộc dòng văn học hiện thực, phản ánh hiện trạng xã hội Việt Nam trong giai đoạn trước Cách mạng tháng Tám, thì “cậu Vàng” trong phim không thể là chó ngoại!
Theo đó, nhiều người đã phân tích về những điểm bất hợp lý. Trong suy nghĩ của những ai đã đọc tác phẩm này, “cậu Vàng” phải là chó ta. Với bối cảnh khó khăn bấy giờ, lão Hạc đói khổ không thể nào nuôi một chú chó Shiba Inu đắt tiền được. Giống chó này cũng chỉ mới du nhập và phổ biến ở Việt Nam sau này, xét về khía cạnh lịch sử cũng không phù hợp.

Mình không tin trong hàng triệu con chó Phú Quốc, chó Lài… thuần chủng, không tìm được một con đủ đẹp và thông minh vào vai “cậu Vàng”. Trong khi đó, đoàn phim cũng cho biết đã tìm được 2 con chó cỏ phù hợp, nhưng chỉ để hỗ trợ “diễn viên” Shiba. Mình cảm thấy từ lâu luôn có sự phân biệt chó ta, chó Tây, ngay cả trong bộ phim thuần Việt này.

Tài khoản Tấn Nguyễn

Câu chuyện về sự bất công giữa chó ta - chó ngoại cũng tiếp tục được khơi lên. Nhiều người bức xúc trước tình trạng chó cỏ đang bị đối xử thiếu công bằng ở nhiều nơi: cấm mang chó cỏ vào lễ hội chó, quán cà phê cho chó cảnh vào trừ chó cỏ… Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam có 4 loại chó cỏ thuần chủng đẹp và thông minh, nên nhân cơ hội này để giới thiệu rộng rãi, truyền thông điệp ý thức về vấn nạn trộm chó ăn thịt.
Tuy nhiên, một luồng ý kiến khác cũng cho rằng, đây là phim phóng tác nên sẽ có các yếu tố sáng tạo so với tác phẩm gốc, miễn là giữ được tinh thần muốn truyền tải. Bên cạnh đó, tìm một chú chó có thể đóng phim không dễ, bởi phải hội tụ nhiều yếu tố như kĩ năng, biểu cảm, dáng vóc. Và tại buổi casting, chú chó Shiba tên Vàng đã đáp ứng tất cả những tiêu chí đó.
Tranh cãi chó Nhật, chó ta đóng 'cậu Vàng': Chó nào đóng phim tốt hơn? - ảnh 1

Phía đoàn phim cho biết đã thử gửi 2 chú chó thuần Việt vào trung tâm huyấn luyện trong 2 năm, nhưng đều không có kết quả tốt để vào vai "cậu Vàng". Vì vậy, buổi casting được mở và chú chó giống Shiba Inu của Nhật đã đáp ứng các tiêu chí cần thiết

ĐPCC

Chó là đối tượng quay khó nhất khi làm phim

Theo huấn luyện viên Khắc Tiệp (Trường huấn luyện chó 125, TP.HCM), trong huấn luyện chó có các kĩ năng cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ, bảo vệ chủ, làm các trò nằm, ngồi, lăn, đứng, giả chết,… Tùy vào đặc tính riêng biệt của mỗi loài mà sẽ có phương pháp và thời gian huấn luyện khác nhau.
“Thường khi huấn luyện, mình nhận thấy rằng các giống chó nhập đạt kết quả cao hơn. Lý do là chó nhập có tính xã hội hóa cao hơn, dễ hòa đồng. Còn chó ta có đặc tính rất “tôn thờ” chủ và gia đình chủ, tức nó chỉ nghe lời duy nhất người chủ nuôi nó từ nhỏ. Vì vậy, muốn huấn luyện một chú chó ta, tốt nhất phải huấn luyện từ nhỏ, nếu để nó lớn, nó rất khó nghe lời huấn luyện viên”, anh Tiệp cho biết.
Còn việc huấn luyện chó để đóng phim lại là một câu chuyện khác. Theo đánh giá của những người huấn luyện chuyên nghiệp, trong lĩnh vực phim ảnh có 3 đối tượng quay “khó chiều” nhất. Xếp thứ 3 là thuyền, thứ 2 là trẻ em, và đứng đầu là động vật. Việc dạy một chú chó có thể đóng phim khó gấp nhiều lần so với huấn luyện thông thường!
Tranh cãi chó Nhật, chó ta đóng 'cậu Vàng': Chó nào đóng phim tốt hơn? - ảnh 2

Theo những người huấn luyện chó chuyên nghiệp, việc dạy một chú chó với các kĩ năng cơ bản khá đơn giản...

HOÀI NHÂN

Tranh cãi chó Nhật, chó ta đóng 'cậu Vàng': Chó nào đóng phim tốt hơn? - ảnh 3

... nhưng việc dạy một chú chó có thể đóng phim thì không phải chuyện dễ dàng

HOÀI NHÂN

Theo huấn luyện viên Trương Luật, một “bậc thầy” với hơn 30 năm huấn luyện chó ở TP.HCM, điều tiên quyết để dạy chó có thể diễn xuất là người huấn luyện phải nắm bắt tâm lý chú chó đó.
“Tôi từng nhận dạy rất nhiều chó đi đóng quảng cáo, đóng phim. Tùy vào yêu cầu của phía làm phim mà người huấn luyện sẽ chọn ra trọng tâm huấn luyện. Các hành động dễ nhất là ngồi, nằm cùng chủ, sủa hoặc gầm gừ, chạy nhảy, hầu như chú chó nào cũng làm được. Khó hơn cả là biểu cảm có "hồn" như người, ví dụ cụp tai, mắt nhìn xa xăm khi buồn, thở mạnh, nheo mắt khi vui… đòi hỏi kinh nghiệm của người huấn luyện, có đủ hiểu và đủ mẹo để nắm bắt tâm lý chú chó hay không. Tuyệt đối không được ép buộc, chú chó sẽ không diễn xuất được khi không thoải mái”, ông Luật chia sẻ.
Ông cũng phân tích về các điều điện bối cảnh khi quay phim. Không giống như huấn luyện thông thường, chú chó đóng phim phải hoạt động trong bất kỳ khung hình nào đạo diễn yêu cầu. Người huấn luyện buộc phải đứng từ xa ra lệnh, không thể ở sát cạnh như khi tập, đó cũng là một khó khăn.
Tranh cãi chó Nhật, chó ta đóng 'cậu Vàng': Chó nào đóng phim tốt hơn? - ảnh 4

Chú chó Becgie của huấn luyện viên Trương Luật răm rắp nghe lời

HOÀI NHÂN

Tranh cãi chó Nhật, chó ta đóng 'cậu Vàng': Chó nào đóng phim tốt hơn? - ảnh 5

Những người huấn luyện cho biết,  dòng chó làm việc có chỉ số thông minh cao hơn chó trình diễn

HOÀI NHÂN

“Còn vấn đề chó Tây hay chó ta đóng phim tốt hơn thì không nói chính xác được, vì cũng như chúng ta thôi, loại chó nào cũng có con thông minh, con không. Nhưng nếu tạm chia thành 2 dòng chó “làm việc” và “trình diễn”, thì chó làm việc như Becgie, Border Collie, Rottweiler… có chỉ số thông minh cao hơn là chó trình diễn Corgi, Shiba… Chó cỏ cũng tạm xếp vào giống chó làm việc vì có thể giữ nhà, theo chủ săn chuột đồng. Nhưng nhìn chung, cả 2 “ứng cử viên” chó cỏ và Shiba đều không phải lựa chọn tốt nhất để huấn luyện đóng phim”, ông Luật nhận định.
Ông cũng cho biết, đã từng huấn luyện khá nhiều chú chó cỏ đóng phim. “Đơn cử là phim cổ tích "Bính và Đinh", tôi cũng dạy một chú chó cỏ tên Vàng, mất khoảng 6 tháng. Đó là khoảng thời gian ít nhất để huấn luyện một chú chó có thể đóng phim. Thậm chí nếu phim đầu tư, người huấn luyện phải mua một chú chó con về nuôi dạy từ đầu để có kết quả tốt nhất. Chứ casting và quay ngay tôi nghĩ không ổn. Riêng giống Shiba tôi cũng từng dạy rất nhiều, nhưng chưa có phim nào tuyển giống chó này đóng”, ông cho biết thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Nguyễn

Quang Nguyễn

Chó Shiba Inu trông rất giống chó ta vậy sao không đóng phim cùng Lão Hạc được. Lão Hạc khổ nhưng lão cưng "cậu Vàng" hơn người, lão có miếng ăn thì lão cũng dành cho "cậu Vàng" một miếng thì sao "cậu" gầy được. Khi lão bán 'cậu Vàng" bọn mua chó còn khen con chó béo cơ mà
lela

lela

Chuyện phim con người còn diển giả , đóng thế có gì thật đâu, sao con chó bàn luận nhiều thế.
Bình

Bình

chuẩn con nào diễn được thì đóng. Không lẻ mấy con ngu chả biết gì lại mời diễn. Phải xem xét tình hình thực tế. Ai chả biết trong cốt truyện thì con Vàng là chó ta
hoathai

hoathai

Thời đó chưa có khái niệm quốc khuyển , người ta cũng chưa hề yêu chó đến phát cuồng như bây giờ. Nó không đắt, giờ mới theo trào liu yêu chó thành ra nó mới đắt.
Trong truyện của cụ Nam Cao thì cũng không hề nói chó màu gì, là giống chó gì, tuy nhiên có thể chắc chắn nó màu gì vì thời đó hay đặt tên chó theo màu lông ( Vàng, Vện, Mực..). Thời đó Nhật cũng đã sang ta cả quân sự lẫn dân sự nên về lí thuyết chó Nhật theo chân người sang VN không phải là không thể. Dù tỉ lệ anh con trai của Lão Hạc mua con Shiba này là cực thấp nhưng không phải là chuyện không thể xảy ra. Nhiều bạn nói đến chó Phú Quốc thì về lí mà nói mua đc con chó Phú Quốc thời đó chắc cũng khó ngang với Shiba .
Với lại cậu Vàng không hề gầy như nhiều bạn nói. Lão Hạc sợ nó gầy bán mất giá nên chăm nó béo lắm đó =))
Trần Tuấn

Trần Tuấn

Cứ cho là khó tuyển chó ta để làm phim theo kịch bản...nên đành phải dùng chó ngoại lai,nhưng sao không nghĩ cách hóa trang cho chó"nghèo đói" đi cho phù hợp với vai của nó?Xét cho cùng ,dù biện hộ thế nào thì đoàn làm phim cũng có thiếu sót,cẩu thả,chưa nghĩ đến cùng của sự sáng tạo cần thiết.
hoathai

hoathai

con chó đó nó không hề " nghèo đói" nghe cưng. Dù lão Hạc rất nghèo nhưng chăm chó béo trùng trục đó. Vì lão sợ chó gầy thì bán mất giá. Đọc truyện đi rồi hãy í kiến.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những cô gái Tây tố bị sàm sỡ ở hồ Tây: 'Họ túm cổ bóp ngực khiến tôi sợ hãi'

Những cô gái Tây tố bị sàm sỡ ở hồ Tây: 'Họ túm cổ bóp ngực khiến tôi sợ hãi'

Không chỉ một mà nhiều vụ sàm sỡ  phụ nữ ngoại quốc ở khu vực hồ Tây (Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) đã diễn ra trong khoảng thời gian gần đây khiến nhiều nạn nhân sợ hãi, ám ảnh và không dám ra đường vào buổi tối. Vụ việc cũng đã được người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng và công an Hà Nội đang vào cuộc.