Vì dịch Covid-19, nhiều người bị cho nghỉ tạm không lương: Quyền lợi có thiệt thòi?

15 Thanh Niên Online
Để tránh lây lan dịch Covid-19, nhiều giáo viên và nhân viên trường học tư, các cơ sở giữ trẻ được tiếp tục nghỉ. Một số công nhân, người lao động cũng được cho nghỉ vì cơ sở thiếu nguyên liệu sản xuất hay không có đơn hàng. Vậy người lao động có được hưởng nguyên lương trong thời gian nghỉ tạm này?
Nhiều giáo viên ở các trung tâm, trường tư băn khoăn không biết nghỉ vì dịch Covid-19 có được hưởng nguyên lương (Ảnh minh họa) /// Ảnh: Ngọc Dương Nhiều giáo viên ở các trung tâm, trường tư băn khoăn không biết nghỉ vì dịch Covid-19 có được hưởng nguyên lương (Ảnh minh họa) - Ảnh: Ngọc Dương
Nhiều giáo viên ở các trung tâm, trường tư băn khoăn không biết nghỉ vì dịch Covid-19 có được hưởng nguyên lương (Ảnh minh họa)
Ảnh: Ngọc Dương
Một giáo viên tại Q.Tân Phú, TP.HCM cho biết, những ngày nghỉ vì dịch Covid-19 này, giáo viên vẫn thường xuyên phải lên trường để thực hiện các công tác như làm sổ sách, lên kế hoạch giảng dạy, dọn dẹp vệ sinh,... Do đó, việc nghỉ hầu như không tác động đến thu nhập hằng tháng.
Tuy nhiên, với những giáo viên của trường tư thì có thể bị cắt các khoản trợ cấp, chỉ được nhận lương cơ bản, thậm chí có nơi còn cắt luôn lương cơ bản vì... tình hình khó khăn. Nếu tình hình nghỉ dài ngày hơn, nhiều phương án đã được đưa ra sẽ tạm nghỉ không lương.

[VIDEO] 1.873 người tử vong vì dịch Covid-19, hơn 73.000 ca nhiễm toàn cầu

Bên cạnh đó, một số công nhân trong các xưởng cũng được cho nghỉ vì cơ sở sản xuất không có nguyên liệu sản xuất hay đơn hàng trong mùa dịch Covid-19 này. Nhiều tiếp viên hàng không cũng bị cắt chuyến vì tạm ngưng các đường bay đến Trung Quốc. Vậy công nhân, tiếp viên hàng không, giáo viên hay nhiều nhóm ngành khác, nếu nghỉ vì dịch Covid-19 có được hưởng nguyên lương? 

Luật sư nói gì?

Thạc sĩ, luật sư (LS) Huỳnh Công Thư (Giám đốc Công ty TNHH Dân luật) cho biết, theo quy định của Bộ luật Lao động quãng thời gian công nhân, giáo viên, nhân viên nhà trường học nghỉ làm do dịch Covid-19 được xác định là quãng thời gian ngừng việc.
Vì dịch Covid-19, nhiều người bị cho nghỉ tạm không lương: Quyền lợi có thiệt thòi? - ảnh 1

Nghỉ học vì dịch bệnh được xem là nguyên nhn khách quan

Ảnh: Bảo Châu

 
Còn riêng với tiếp viên hàng không, vì cách tính của mỗi hãng là khác nhau nên khi bị cắt chuyến, có thể tiếp viên không nhận được lương của giờ bay đó, nhưng lương cơ bản hằng tháng vẫn được nhận đủ.
LS Thư phân tích, Bộ luật Lao động 2012 quy định việc trả lương trong thời gian ngừng việc vì nguyên nhân khách quan như thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
“Thời gian giáo viên và nhân viên trường học nghỉ theo chỉ đạo Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo được xem là thời gian ngừng việc nhưng không do lỗi của giáo viên và trường học, mà do nguyên nhân khách quan là dịch bệnh Covid-19 nên tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định”, LS Thư phân tích.
Vì dịch Covid-19, nhiều người bị cho nghỉ tạm không lương: Quyền lợi có thiệt thòi? - ảnh 2

Nghỉ học vì dịch bệnh thì giáo viên, nhân viên nhà trường vẫn được hưởng lương tối thiểu không thấp hơn lương cơ bản

Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định 90/2019 có 4 mức là 4.420.000 đồng, 3.920.000 đồng, 3.430.000 đồng, 3.070.000 đồng trên 1 tháng tương ứng từng vùng I, II, III, IV.
Thời gian giáo viên và nhân viên trường học nghỉ theo chỉ đạo Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo được xem là thời gian ngừng việc nhưng không do lỗi của giáo viên và trường học, mà do nguyên nhân khách quan là dịch bệnh Covid-19 nên tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
Với những công nhân làm việc trong các xưởng được ký hợp đồng lao động thì cũng được hưởng lương cho thời gian ngưng việc vì dịch bệnh với mức không thấp hơn lương tối thiểu vùng giống giáo viên. LS Huỳnh Công Thư
Với những công nhân làm việc trong các xưởng được ký hợp đồng lao động thì cũng được hưởng lương cho thời gian ngưng việc vì dịch bệnh với mức không thấp hơn lương tối thiểu vùng giống giáo viên.
Đặc biệt, một số công nhân làm trong các xưởng nhỏ, lẻ không có hợp đồng lao động, hoặc chỉ là hợp đồng mùa vụ thì bên sử dụng lao động có quyền không chi trả lương trong giai đoạn này.
Bên cạnh đó, LS Thư cho rằng, tại một số trường tư việc được hưởng lương trong thời gian ngừng việc này có thể được xem xét dựa trên thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động, họ có nhiều giải pháp để có lợi cho người lao động, ví dụ như chọn cách tính ngày nghỉ vì dịch bệnh Covid-19 vào ngày phép năm để giáo viên, nhân viên được hưởng trọn lương theo quy định Điều 111 Bộ luật Lao động 2012.
Trao đổi với phóng viên, một tiếp viên hàng không cũng cho biết việc cắt các chuyến bay không ảnh hưởng nhiều đến thu nhập của nhóm ngành tiếp viên. Bởi vì các tiếp viên được sắp xếp bay nhiều điểm khác nhau, trong khi chỉ cắt các đường bay đến Trung Quốc. Vào thời gian cắt chuyến bay, tiếp viên ngồi trực chờ có sự điều động đột xuất thì sẽ đi bay. 
Do đó, trong mùa dịch Covid-19, những tiếp viên có hợp đồng lao động chính thức đều được hưởng nguyên lương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoadoan

Hoadoan

Vậy xin hỏi là trong thời gian nghỉ học thì các trường có thu học phí không? Vì nếu học sinh nghỉ học, phụ huynh vừa đau đầu kiếm chỗ gởi con, mà gởi rồi thì cũng phải trả tiền chăm sóc, vì đâu phải gia đình nào cũng có ông bà hỗ trợ hay có điều kiện thuê người giữ con và bản thân người phụ huynh cũng không được nghỉ hưởng lương để ở nhà trông con của mình. Mà vừa phải trả tiền học phí cho nhà trường thì tôi thấy quá bất công cho phụ huynh!
trang

trang

Sao không thấy bài viết nào đề cập về việc tính học phí của các bé mầm non? Trường tư , trường công?
Hi

Hi

Đối với giáo viên trường công nhà nước chi trả là bình thường vì lịch nghỉ này bị trừ đi lịch nghỉ hè cấn trừ cho nhau thì không phải bàn cãi, nhưng đối với giáo viên trường tư tôi nghĩ nên sử dụng quỹ trợ cấp thất nghiệp tạm thời, lúc này nhà nước cần dùng quy này để ổn định sinh kế cho giao viên trường tư. đảm bảo ổn định xã hội.
Tuyết lê

Tuyết lê

Đồng quan điểm với bạn ❤
Minh Hoà

Minh Hoà

Trường tư đóng cửa 2 tháng thì coi như chết. Lấy đâu lương trả cho nhân viên, giáo viên?
Lê Vũ

Lê Vũ

Chuẩn bạn à, nhà mình từ tết tới nay âm 150tr. Tiền nhà vẫn phải trả, tiền lương giáo viên vẫn đưa, cơ mà kéo dài thêm nữa mà luật bắt vậy ko có khả năng chi trả lương nữa thì đành đuổi việc qua dịch tuyển lại vậy
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm