Vì sao bún riêu ở Sài Gòn có giò heo?

17 Thanh Niên Online
Nếu chịu khó để ý các quán bún riêu từ vỉa hè bình dân đến những quán lớn tại Sài Gòn đều nấu bún riêu theo kiểu miền Tây, lúc nào cũng cực kì hoành tráng ngập tràn riêu cua, đậu hũ, huyết, cà, giò heo.
Bún riêu Sài Gòn đa phần có giò heo Bún riêu Sài Gòn đa phần có giò heo
Bún riêu Sài Gòn đa phần có giò heo
Một lần bạn tôi ngoài Bắc vào Sài Gòn chơi, tôi dẫn bạn đi ăn bún riêu. Ra đến quán, khi cô bán bún hỏi có để giò hay móng heo không, nó trố mắt ngạc nhiên nhìn tôi hỏi: “Ở trong này người ta ăn bún riêu có giò heo nữa hả mày”. Có lẽ đó không chỉ là thắc mắc của riêng thằng bạn tôi mà còn là của nhiều người miền ngoài khi lần đầu tiên ăn bún riêu Sài Gòn.
Nếu là một dân sành ăn bạn sẽ có thể phân biệt được rạch ròi bún riêu có 2 cách nấu: nấu theo kiểu miền Bắc và kiểu miền Tây Nam Bộ. Nếu như, bún riêu Bắc đơn giản chỉ có cua, đậu hũ, ốc, cây chả; rau ghém, không thể thiếu rau thơm như kinh giới, rau muống bào, xà lách... thì ngược lại, ở mảnh đất nhiều sáng tạo như miền Tây, tô bún riêu có thể thêm mọi thứ, từ huyết heo, da heo, giò heo, mực, chả lụa, chả cá, ốc.... ăn cùng với giá sống, bắp chuối, rau muống bào, thêm chút nước me tuỳ khẩu vị từng người, nên tô bún riêu có vị chua ngọt khác hẳn bún riêu miền Bắc.
Vì sao bún riêu ở Sài Gòn có giò heo? - ảnh 1
Nếu chịu khó để ý trong hàng ngàn quán từ vỉa hè bình dân đến những quán lớn có mặt tại Sài Gòn đều nấu theo kiểu miền Tây. Nồi bún riêu lúc nào cũng cực kì hoành tráng ngập tràn nào là: Riêu cua, đậu hũ, huyết, cà... lúc nào cũng sôi ùn ục nóng hổi. Chưa kể, các loại topping đầy ắp trong một tô bún riêu từ chả cá, huyết, đậu hũ, gạch cua thậm chí có luôn cả giò heo.
Đem thắc mắc tại sao bún riêu ở miền Nam lại nấu có giò heo, huyết trong khi bún riêu ở miền Bắc lại không có, mà miền Bắc lại là nơi xuất phát của món ăn này thì những người bán bún riêu lâu năm chia sẻ: Buổi sáng khi đi chợ mua đồ về nấu bún riêu bán, họ sẽ mua xương, giò heo về để hầm cho ngọt nước để làm nước lèo, sau đó tận dụng chỗ giò heo để bán chung với bún tạo nên sự lựa chọn đa dạng cho người ăn.
Vì sao bún riêu ở Sài Gòn có giò heo? - ảnh 2
Sự xuất hiện của chiếc giò heo trong tô bún riêu làm người bạn đi cùng tôi cảm thấy khá lạ lẫm xen lẫn sự tò mò, nóng lòng muốn ăn thử để xem cảm giác ăn nó sẽ như thế nào, nhưng thấy bạn mình mãi loay hoay như tìm kiếm thứ gì đó, thì tôi mới biết nãy giờ bạn đang tìm mắm tôm để ăn cùng với bún riêu.
Tôi bèn giải thích với bạn, ở trong Nam mọi người ăn bún riêu với mắm ruốc thôi chứ không ăn cùng với mắm tôm, bạn lại lần nữa trố mắt nhìn tôi ra vẻ ngạc nhiên lắm. Nhưng khi quậy một chút mắm ruốc vào tô bún riêu, chấm giò heo, huyết heo cùng với mắm ruốc, tôi thấy bạn mình khá thích thú. Bạn nói với tôi rằng: Bún riêu trong Sài Gòn khác hẳn với bún riêu ngoài Bắc mà bạn ăn, mùi mắm ruốc không nồng như mùi mắm tôm, có giò heo làm cho tô bún riêu nhìn vào thấy nhiều thịt hơn, ăn có cảm giác dai dai giòn giòn lạ miệng.
Vì sao bún riêu ở Sài Gòn có giò heo? - ảnh 3
Có lẽ sự xuất hiện của món giò heo cũng như tá lả các món khác trong cùng một tô bún riêu khá lạ so với những người bạn của tôi ở ngoài Bắc lần đầu khi ăn thử bún riêu ở Sài Gòn. Nhưng đối với những người từ nhỏ sống và lớn lên ở miền Nam như tôi, ăn bún riêu mà không có giò heo như thiếu đi một phần thịt làm tô bún trông mất ngon. Từ tâm lí và thị hiếu lựa chọn của người dân miền Nam thích ăn nhiều thịt, nên đã hình thành nên thói quen của người bán, làm gì thì làm nấu bún riêu bán nhất định phải có giò heo thì mới có đông khách đến ăn, thậm chí bây giờ nhiều nơi còn nâng cấp bán bún riêu chung với tôm, mực...
Vì sao bún riêu ở Sài Gòn có giò heo? - ảnh 4
Hình ảnh tô bún riêu nóng hổi của người miền Nam, kết hợp mùi mắm ruốc thơm lừng, nước lèo có vị chua của me và cà chua chín, vị thơm của hành, vị béo của riêu cua đồng tươi, cái dai dai giòn giòn của giò heo, móng heo, da heo, huyết heo, ốc, đậu hũ... tất cả đã góp phần làm nên sự phong phú khác biệt cho tô bún riêu ở miền Nam, chỉ nhìn thôi là cũng thấy thèm!
Những lý giải về văn hóa ẩm thực chỉ nhìn ở một vài khía cạnh là chưa bao quát. Rất mong quý độc giả Thanh Niên có thêm nhận xét về chủ đề này ở phần bình luận cuối bài

Quán bún riêu bạch tuộc hơn 15 năm, mỗi ngày bán sạch 25kg bạch tuộc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dinh Giap

Dinh Giap

Cánh đồng phì nhiêu mênh mông bát ngát từ khi khai phá vô tình đã hình thành vs tạo nên thói quen và tính cách hào sảng phóng khoáng của người dân miền Tây Nam Bộ.
Họ rất chân thật bình dị lại thích ăn to nói lớn. Các món ăn dân dã quen thuộc ngày càng được thêm nếm rất phong phú đa dạng.... ngon tuyệt vời.
Văn Nguyên

Văn Nguyên

Tôi rất đồng ý với bạn, chỉ muốn góp ý thêm về món bún riêu. Nguyên thủy món bún riêu cả hai miền nam, bắc cũng chỉ dùng nguyên liệu chính là cua đồng giã ra lọc lấy nước để nấu. Những nguyên liệu phụ khác gồm có cà chua, đậu hũ chiên...ăn kèm với các loại rau sống nhưng không có thịt. Sau này để cho phong phú và "có chất lượng" hơn nên người ta mới cho thêm thịt vào (trong nam cho thêm giò heo, ngoài bắc có người cho thêm một lạng thịt bò tái vào). Một nguyên liệu quan trọng của món bún riêu nữa là mắm tôm và mắm ruốc được thêm vào tùy theo vùng miền. Còn một món biến tấu từ bún riêu ra là canh bún. Cách nấu canh bún cũng như bún riêu nhưng sợi bún của canh bún to hơn. Canh bún ăn kèm với rau muống luộc cắt khúc hay rau nhút, cần nước luộc. Món ăn của các vùng miền khác nhau có cách nấu và sở thích ăn cũng khác nhau cho nên khó có câu trả lời cho những câu hỏi như: "Vì sao bún riêu ở Sài Gòn có giò heo?" , "Tại sao người Hà Nội ăn phở với dầu cháo quẩy?"...
Hưng Phát

Hưng Phát

Các bạn hiểu về món ăn miền tây chưa đúng lắm, món bún riêu có xuất xứ tại hai tỉnh là An Giang và Đồng Tháp nhé vì nó hai tỉnh này đầu nguồn hai nhánh sông Tiền và sông Hậu bắt nguồn từ sông tonlesap chảy vào nên nguồn thuỷ sản rất dồi dào, bởi ngoài Cá tôm và các loài khác ra thì cua đồng cũng rất nhiều , ở tại đây người dân địa phương dùng con cua để chế biến rất nhiều món ăn trong đó có món bún cua ( vì món này nghe dân dã nên có người gọi thêm bằng bún riêu cho thêm sang trọng. Thực ra món bún này ở miền tây ngày xưa người ta chỉ nấu chỉ bằng cua đồng thôi khi dùng thì ăn cùng với giá sống, rau muống bào, rau thơm cũng còn tuỳ theo mùa có thể thay rau muống bằng bắp chuối hoặc bông điên điển. Ở An Giang có người Khmer vùng bảy núi do lâu ngày mới ra chợ nên họ cho thêm một ít huyết heo vào cho khác lạ với người kinh. Còn bún nấu có giò heo của người miền tây ( không có cửa đồng ) người ta gọi là bún suôn cách nấu cũng khác hơn.
Riêng tại Sài Gòn về sau này khi người miền tây đi làm công nhân nhiều nên một số người theo gia đình nấu bán mưu sinh cách nấu vẫn không thay đổi, chỉ từ khi có nhiều dân lao động nhập cư từ các vùng miền đến Sài Gòn thì mới bắt đầu biến tấu thêm nhiều loại thực phẩm như giò heo, hoặc chả cá..vv..lý do đơn giản là vì người lao động khắp ba miền cần ăn no và đủ chất nên người ta cho thêm nhiều loại như thế để người ăn chỉ cần một tô bún mà có đủ thức ăn đủ chất trước hoặc sau khi làm việc.
Thiện Hào

Thiện Hào

Khẩu vị vùng miền khác nhau dẩn đến cách nấu và thưởng thức cũng khác nhau.Đây là chuyện hết sức bình thường miền Bắc có canh cua rau đay,miền Nam có canh chua cá bông lau thế thôi!
Hung Tran Van

Hung Tran Van

Những năm 2000 tôi ở Sài Gòn món Bún Riêu ngoài có mắm Ruốc ra còn có cả rau Muống luộc cắt khúc ăn kèm. Nói chung thị yếu của người miền Nam là ăn bất cứ món gì phải có nhiều Thịt và rau nó khác hẳn với người miền Bắc bởi người miền Bắc ăn uống ngoài tính chất no bụng còn mang tính chất thưởng thức hương vị nhiều hơn, còn người miền Nam dễ tính cứ nhiều và no là tốt còn hương vị thì họ không quan tâm lắm.
Thông Thiên

Thông Thiên

đúng rồi. ng miền bắc rất tinh tế, ăn uống phải cho nhiều "hương vị" mỳ chính vào, thơm tho, béo nước. đặc biệt là vừa ăn vừa được người chủ quán hát vào 2 lỗ tai.
lechi can see

lechi can see

Hương vị gì đâu, nó nghèo hương vị và gia vị.Gỏi cuốn, chả giò, phở, bánh mì phải chế biến theo kiểu tinh tế, sang trọng, phong phú và phồn thực kiểu miền Nam, cách Sài gòn mới lan truyền vang danh ra thế giới.Đừng nói là đậm mùi,mặn mòi là miền Bắc chuộng hương vị , chẳng qua lịch sử để lại miền Bắc thiếu thốn,khó khăn thời gian dài nên người ta ăn mặn, ăn ít, dè chừng không đủ no , còn dành dụm cho ngày này ngày kia, lâu dần thành tập tính đó bác ơi!
7 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng trăm người xin qua địa bàn để về quê nhưng chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Bến Lức, Long An vẫn cương quyết không đồng ý vì chấp hành quy định phòng chống dịch của tỉnh /// ẢNH: B.B

300 công nhân miền Tây 'mắc kẹt' giữa TP.HCM và Long An khi về quê tránh Covid-19

Một nhóm lao động hơn 300 người miền Tây ở Đồng Nai vừa có kết quả âm tính Covid-19 đã lập tức về quê. Nhưng, đến tỉnh Long An thì lâm vào cảnh 'tiến thoái lưỡng nan' do tỉnh này đóng cửa theo quy định còn TP.HCM chỉ có thể cho quay trở lại Đồng Nai chứ không thể dừng và ở lại TP vì đang thực hiện giãn cách.