[VIDEO] Thăm đảo có ngàn con khỉ chết để cứu người giữa Bái Tử Long

5 Thanh Niên Online
Đảo Rều, giữa Vịnh Bái Tử Long, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh, nơi sinh sống của hơn 1.000 con khỉ vàng Maccaca Mullata, giống khỉ dùng để sản xuất vắc xin. 
Những con khỉ vàng trên đảo Rều - Ảnh: Thúy Hằng Những con khỉ vàng trên đảo Rều - Ảnh: Thúy Hằng
Những con khỉ vàng trên đảo Rều - Ảnh: Thúy Hằng
Những con khỉ trên đảo Rều này phục vụ Trung tâm nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế, Bộ Y tế.
Khỉ vàng Maccaca Mullata là giống khỉ sạch, không mang mầm bệnh, người ta sẽ giết khỉ, lấy các tế bào cần thiết của con khỉ để chế tạo ra các loại vắc xin, như vắc xin chống bại liệt, tiêu chảy. Mỗi một con khỉ khi chết đi có thể sản xuất hơn 1 triệu liều vắc xin, tương ứng với việc cứu sống hơn 1 triệu trẻ em khỏi các bệnh nguy hiểm.
VIDEO: Đến thăm đảo khỉ chuyên cứu người trên Vịnh Bái Tử Long
Mỗi năm, có từ 120-150 con khỉ trên đảo "hi sinh", từ năm 1960, thành lập đảo khỉ đến nay đã có hàng nghìn con khỉ hiến thân cho sự nghiệp y học.
Để tưởng niệm các chú khỉ dũng cảm, cán bộ nhân viên đảo Rều mới xây dựng một đài tưởng niệm trên đảo và cùng hẹn nhau, cứ mỗi dịp rằm tháng 7 lại đến, lặng lẽ cúi đầu, tri ân những ân nhân.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Cường

Cường

Là nó hi sinh hay loài người ép nó hi sinh?
minh

minh

cảm động ngày đầu năm
Hà

Xin cám ơn những chú khỉ, cám ơn đội ngũ cán bộ chăm sóc khỉ.
Văn Khoa

Văn Khoa

Ở Cẩm Phả, đảo khỉ được gọi là Hòn Rều, cách bến tàu khách khoảng 1km. Đảo không có dân sinh sống mà chỉ có những người làm nhiệm vụ nuôi khỉ trên đó.
nguyen

nguyen

Con người là loài động vật dã man nhất. Chỉ vì lợi ích và giết chết hàng trăm con khỉ vô tội. Mỗi năm các chú khỉ con vừa lọt lòng đã phải tách khỏi mẹ chúng để điều chế vaccine. Nhìn mà thấy đau lắm. Hy vọng việc chế tạo vaccine bị hủy bỏ và những chú khỉ này được nuôi dưỡng như ở sở thú là duoc roi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm